Giải bài tập

Giải bài 15, 16, 17, 18 trang 75 SGK Toán lớp 9 tập 2

Giải bài tập trang 75 bài 3 góc nội tiếp SGK Toán lớp 9 tập 2. Câu 15: Các khẳng định sau đúng hay sai?…

Bài 15 trang 75 sgk Toán lớp 9 tập 2

Bài 15. Các khẳng định sau đúng hay sai?

a) Trong một đường tròn, các góc nội tiếp cùng chắn một cung thì bằng nhau.

Bạn đang xem: Giải bài 15, 16, 17, 18 trang 75 SGK Toán lớp 9 tập 2

b) Trong một đường tròn, các góc nội tiếp bằng nhau thì cùng chắn một cung.

a) Đúng (theo hệ quả a)

b) Sai, vì trong một đường tròn có thể có các góc nội tiếp bằng nhau nhưng không cùng chắn một cung.

Bài 16 trang 75 sgk Toán lớp 9 tập 2

Bài 16. Xem hình 19 ( hai đường tròn có tâm là B, C và điểm B nằm trên đường tròn tâm C).

a) Biết \(\widehat{MAN}\) = \(30^{\circ}\), tính \(\widehat{PCQ}\).

b) Nếu \(\widehat{PCQ}\) =\(136^{\circ}\) thì \(\widehat{MAN}\)  có số đo là bao nhiêu?

Hướng dẫn giải:

Vận dụng định lí số đo của góc nội tiếp bằng nửa số đo của cung bị chắn, ta có:

a) \(\widehat{MAN}\) = \(30^{\circ}\) => \(\widehat{MBN}\) = \(60^{\circ}\) => \(\widehat{PCQ}\) = \(120^{\circ}\)

b) \(\widehat{PCQ}\) = \(136^{\circ}\) => \(\widehat{MBN}\) = \(68^{\circ}\) => \(\widehat{MAN}\) = \(34^{\circ}\)

Bài 17 trang 75 sgk Toán lớp 9 tập 2

Bài 17. Muốn xác định tâm của một đường tròn àm chỉ dùng êke thì phải làm như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Vận dụng hệ quả b, ta dùng êke ở hình trên. Tâm đường tròn chính là giao điểm của hai cạnh huyền của hai tam giác vuông nội tiếp đường tròn.

Bài 18 trang 75 sgk Toán lớp 9 tập 2

Bài 18. Một huấn luyện viên cho cầu thủ tập sút bóng vào cầu môn \(PQ\). Bóng được đặt ở các vị trí \(A, B, C\) trên một cung tròn như hình 20.

Hãy so sánh các góc \(\widehat{PAQ}\), \(\widehat{PBQ}\), \(\widehat{PCQ}\).

Hướng dẫn giải:

Với các vị trí \(A, B, C\) trên một cung tròn thì ta được các góc nội tiếp \(\widehat{PAQ}\),\(\widehat{PBQ}\), \(\widehat{PCQ}\) cùng chắn một \(\overparen{PQ}\), nên suy ra \(\widehat{PAQ}\) = \(\widehat{PBQ}\) = \(\widehat{PCQ}\).

Vậy với các vị trí trên thì các góc sút đều bằng nhau, không có góc sút nảo rộng hơn.

Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giải bài tập