Giải bài tập

Giải bài 4, 5, 6 trang 100 SGK Toán 9 tập 1

Giải bài tập trang 100 bài 1 sự xác định của đường tròn, tính chất đối xứng của đường tròn SGK Toán 9 tập 1. Câu 4: Trên mặt phẳng tọa độ \(Oxy\), hãy xác định vị trí của mỗi điểm…

Bài 4 trang 100 sgk Toán 9 – tập 1

Bài 4. Trên mặt phẳng tọa độ \(Oxy\), hãy xác định vị trí của mỗi điểm \(A(-1;-1), B(-1;-2),C(\sqrt{2};\sqrt{2})\) đối với đường tròn tâm \(O\) bán kính \(2\).

Bạn đang xem: Giải bài 4, 5, 6 trang 100 SGK Toán 9 tập 1

Giải

Khoảng cách d từ gốc tọa độ đến điểm \((x;y)\) được tính theo công thức \(d=\sqrt{x^{2}+y^{2}}\)

Ta có \(OA=\sqrt {{{( – 1)}^2} + {{( – 1)}^2}} =\sqrt{2}< 2\Rightarrow A\) nằm trong đường tròn \((O;2)\).

\(OB=\sqrt {{{( – 1)}^2} + {{( – 2)}^2}} =\sqrt{5}> 2\Rightarrow B\) nằm ngoài đường tròn \((O;2)\).

\(OC=\sqrt {{{\left( {\sqrt 2 } \right)}^2} + {{\left( {\sqrt 2 } \right)}^2}} =2\Rightarrow C\) nằm trên đường tròn \((O;2)\).

Bài 5 trang 100 sgk Toán 9 – tập 1

Bài 5. Đố. Một tấm bìa hình tròn không còn dấu vết của tâm. Hãy tìm lại tâm của hình tròn đó.

Hướng dẫn giải:

– Trên đường tròn lấy ba điểm A, B, C.

– Vẽ hai dây AB, AC.

– Dựng các đường trung trực của AB, AC chúng cắt nhau tại O, đó là tâm của đường tròn.

Cách khác:

– Gấp tấm bìa sao cho hai phần của hình tròn trùng nhau, nếp gấp là một đường kính.

– Lại gấp như trên theo nếp gấp khác, ta được một đường kính thứ hai. Giao điểm của hai đường kính này là tâm của đường tròn.

Bài 6 trang 100 sgk Toán 9 – tập 1

Bài 6. Trong các biển báo giao thông sau, biển nào có tâm đối xứng, biển nào có trục đối xứng?

a) Biển cấm đi ngược chiều (h.58) :

b) Biển cấm ôtô (h.59) :

Hướng dẫn giải:

a) Hình 58 vừa có tâm đối xứng vừa có trục đối xứng

b) Hình 59 có một trục đối xứng.

Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giải bài tập