Giải bài tập

Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 26, 27 SGK Toán 7

Giải bài tập trang 26, 27 bài 1 Khái niệm về biểu thức đại số Sách giáo khoa (SGK) Toán 7. Câu 1: Hãy viết các biểu thức đại số biểu thị…

Bài 1 trang 26 sgk toán 7 – tập 2

Hãy viết các biểu thức đại số biểu thị:

a) Tổng của x và y;

Bạn đang xem: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 26, 27 SGK Toán 7

b) Tích của x và y;

c) Tích của tổng x và y với hiệu của x và y.

a) Tổng của x và y là x + y

b) Tích của x và y là xy

c) Tích của tổng x và y với hiệu của x và y với hiệu của x và y là (x + y) (x – y).

Bài 2 trang 26 sgk toán 7 – tập 2

Viết biểu thức đại số biểu thị diện tích hình thang có đáy lớn là a, đáy nhỏ là b, đường cao là h (a, b và h có cùng đơn vị đo).

Hướng dẫn giải:

Hình thang có đáy lớn là a, đáy nhỏ là b, đường cao là h thì biểu thức tính diện tích hình thang là:

\(\frac{(a+b)h}{2}\) hoặc \(\frac{1}{2}\) (a + b)h hoặc (a + b)h : 2.

Bài 3 trang 26 sgk toán 7 – tập 2

Dùng bút chì nối các ý 1), 2), …, 5) với a), b), …, c) sao cho chúng có cùng ý nghĩa (chẳng hạn như nối ý 1) với e)) :

Hướng dẫn giải:

Ý 1) đã cho là x – y được đọc là hiệu của x và y. Đem so sánh với các ý cần nối kết thì ta chọn ý e) vì chúng có cùng ý nghĩa.

Làm tương tự cho các câu còn lại ta được kết quả sau:

.

Bài 4 trang 27 sgk toán 7 – tập 2

Một ngày mùa hè, buổi sáng nhiệt độ là t độ, buổi trưa nhiệt độ tăng thêm x độ so với buổi sáng, buổi chiều lúc mặt trời lặn nhiệt độ lại giảm đi y độ so với buổi trưa. Hãy viết biểu thức đại số biểu thị nhiệt độ lúc mặt trời lặn của ngày đó theo t, x, y.

Hướng dẫn giải:

Biểu thức đại số biểu thị nhiệt độ lúc mặt trời lặn là: t + x – y.

Bài 5 trang 27 sgk toán 7 – tập 2

Một người hưởng mức lương là a đồng trong một tháng.

Hỏi người đó nhận được bao nhiêu tiền, nếu:

a) Trong một quý lao động, người đó bảo đảm đủ ngày công và làm việc có hiệu suất cao nên được thưởng thêm m đồng ?

b) Trong hai quý lao động, người đó bị trừ n đồng (n < a) vì nghỉ một ngày công không phép ?

Hướng dẫn giải:

a) Một quý có 3 tháng do đó trong 1 quý người đó lãnh được 3a đồng. Vì đảm bảo đủ ngày công và làm việc có hiệu quả cao nên trong quý người đó được hưởng thêm m đồng.

Vậy trong một quý người đó được lãnh tất cả là 3a + m (đồng).

b) Trong hai quý lao động (6 tháng) người đó lãnh được 6a (đồng) tiền lương. Theo đề bài, trong quý lao động người đó chỉ còn lãnh được 6a – n (đồng).

Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giải bài tập