Tổng hợp

Solitude là gì? Những lợi ích của Solitude

Solitude là gì?

Bề ngoài, solitude (đơn độc) khá giống với loneliness (cô đơn) – đều ám chỉ tới việc ở một mình mà không có ai bên cạnh. Tuy nhiên, trong khi loneliness mang nghĩa tiêu cực – nghĩa là cảm thấy không vui khi không có ai bên cạnh, thì solitude lại chỉ đến việc bạn lựa chọn ở một mình mà không cần sự hiện diện của người khác.

Từ điển Cambridge định nghĩa:

  • Solitude: the situation of being alone, often by choice.
  • Loneliness: the state of being lonely (lonely means unhappy because you are not with other people).

Solitude là trạng thái một mình, nhưng không hề cô độc. Bạn chủ động dành thời gian riêng biệt để gắn kết với chính mình, một cách tích cực và mang tính xây dựng. Bạn hài lòng khi có không gian riêng tư như vậy.

Solitude có thể được sử dụng để suy xét, phản chiếu lại bản thân, để khám phá về con người thật sự của mình, kết nối với các niềm tin, tự vấn về hành vi, cảm xúc và kiểm soát các kỳ vọng. Đọc sâu đòi hỏi thời gian một mình với sự tập trung cao độ, thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên, suy nghĩ hay sáng tạo cũng đòi hỏi một mức độ tập trung như thế.

Khi cuộc sống càng trở nên hiện đại với nhiều thứ gây nhiễu xuất hiện như tin nhắn, thông báo điện thoại hay mạng xã hội thì dành thời gian riêng biệt cho bản thân càng trở nên vô cùng quan trọng.

Solitude là gì?
Solitude là gì?

Nguồn gốc của Solitude

Có nhận định rằng Solitude có nguồn gốc từ sōlitūdō trong tiếng Latinh, tương ứng với sōlus (” một mình “) + -tūdō. Nhưng thông tin về điều này còn khá ít và không được kiểm chứng chắc chắn.

Một nguồn thông tin khác, 1300-1400 Solitude xuất phát từ từ “solitudinem” trong tiếng Latinh, có nghĩa là “đơn độc”, nhưng nếu bạn có những khoảnh khắc cô đơn thì điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đơn độc. Từ đơn độc mang ý nghĩa rằng bạn đang thích ở một mình theo lựa chọn.

Những lợi ích của Solitude

Mặc dù cũng được dịch chung là sự cô đơn, nhưng Solitude chính xác là sự đơn độc do chính bạn lựa chọn. Bạn có chủ đích tận hưởng thế giới của riêng bạn và dành cho bản thân thời gian chất lượng để suy ngẫm. Thông thường bạn tách biệt về thể chất với những người khác. Đơn độc là một trạng thái tích cực và bạn có thể cảm thấy những tác động tích cực của nó có lợi cho bạn.

Những lợi ích của sự đơn độc bao gồm có thể:

  • Bước ra khỏi những áp lực thường ngày.
  • Có khả năng suy nghĩ thông qua các vấn đề cụ thể, hoặc chuẩn bị cho các thử thách.
  • Trở nên đồng điệu với cảm xúc của chính bạn.
  • Hầu hết mọi người có thể ở trong cô đơn trong nhiều giờ, những người khác trong vài ngày. Rất hiếm khi mọi người ở trong cô đơn thực sự lâu hơn, vì bạn sẽ không còn cô đơn nữa nếu bạn bắt đầu chìm trong những suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy cô đơn, cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội hoặc tình cảm.

Đó là một kỹ năng có được để có thể ở trong trạng thái cô đơn lành mạnh và cân bằng thời gian thu lợi cho bản thân thay vì chủ động tránh mặt mọi người theo cách không lành mạnh.

Cô đơn giúp bạn hiểu rõ bản thân

Khi ở một mình, bạn đưa ra lựa chọn mà không bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Bạn có thể chọn cách để dành thời gian của mình mà không cần lo lắng về cảm xúc của bất kỳ ai khác. Tự mình đưa ra lựa chọn sẽ giúp bạn phát triển cái nhìn sâu sắc hơn về con người của bạn.

Ở một mình cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn về làn da của mình. Bạn càng hiểu rõ về bản thân, bạn càng được trang bị tốt hơn để trở thành con người đích thực của mình khi có người khác ở bên.

Thời gian ở một mình có thể cải thiện các mối quan hệ của bạn

Dành thời gian cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp góp phần vào tâm lý “chúng ta so với họ”. Dù không cố ý nhưng bạn sẽ thấy những người không phù hợp với vòng trong của mình khác với bạn và bạn sẽ ít đồng cảm hơn với họ.

Dành thời gian một mình phá vỡ những rào cản đó. Các nghiên cứu cho thấy bạn sẽ phát triển lòng trắc ẩn hơn đối với người khác khi dành thời gian cho cô đơn.

Cô đơn tăng cường sáng tạo và năng suất

Có một lý do khiến các nghệ sĩ, nhạc sĩ và tác giả tìm kiếm sự đơn độc khi họ muốn tạo ra một thứ gì đó. Không gian riêng tư, cho dù đó là một studio tách biệt hay một cabin trong rừng, đều cho phép họ sáng tạo hơn. Các nghiên cứu xác nhận rằng ở một mình thường thúc đẩy sự sáng tạo .

Ngoài việc thúc đẩy sự sáng tạo, sự đơn độc cũng làm tăng năng suất lao động. Các nghiên cứu liên tục cho thấy mọi người hoạt động tốt hơn khi họ có quyền riêng tư (có nghĩa là sơ đồ mặt bằng mở tạo ra môi trường làm việc tồi tệ).

Cô đơn cải thiện sức khỏe tâm lý

Học cách để được thoải mái một mình có thể mất một số thời gian để làm quen. Nhưng kỹ năng đơn độc có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra những người dành thời gian ở một mình có xu hướng hạnh phúc hơn. Họ báo cáo sự hài lòng trong cuộc sống tốt hơn và mức độ căng thẳng thấp hơn. Họ cũng ít bị trầm cảm hơn.

Ở một mình giúp bạn có cơ hội lên kế hoạch cho cuộc đời mình

Mặc dù điều quan trọng là phải có những mục tiêu chung với người bạn đời lãng mạn, các thành viên trong gia đình hoặc đối tác kinh doanh của bạn, nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đang sống cuộc sống tốt nhất của mình với tư cách là một cá nhân. Chủ động lên kế hoạch cho cuộc sống của bạn, tương tự như cách bạn có thể lên kế hoạch nghỉ hưu hoặc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ.

Dành thời gian ở một mình có thể giúp bạn suy ngẫm về mục tiêu, ước mơ và nguyện vọng của mình. Hãy tạm dừng cuộc sống hối hả và bận rộn để suy nghĩ xem liệu bạn có đang sống cuộc sống theo đúng giá trị của mình hay không và liệu bạn có muốn thực hiện một số thay đổi hay không.

Những lợi ích của Solitude
Những lợi ích của Solitude

Cách dành thời gian để ở một mình

Bạn không cần phải dành ra một lượng lớn thời gian để ở một mình để có được lợi ích từ sự cô độc. Chỉ cần dành ra 10 phút mỗi ngày cũng đủ giúp bạn trẻ lại từ quá trình xay hàng ngày.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có thời gian để ngồi yên lặng và suy nghĩ, có lẽ bạn cần thời gian ở một mình hơn bao giờ hết. Bạn càng bận rộn, bạn càng có nhiều khả năng được hưởng lợi từ khoảng thời gian yên tĩnh.

Cho dù bạn quyết định thiền, viết nhật ký hay đi bộ đường dài tự nhiên, điều đó tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, bất cứ điều gì bạn làm, hãy im lặng thiết bị điện tử của bạn và cho phép bản thân ở một mình với những suy nghĩ của bạn.

Bạn cũng có thể lên lịch một hoạt động để tự thực hiện mỗi tháng một lần. Đi ăn tối một mình, đi dạo một mình hoặc tham gia vào một hoạt động mà bạn yêu thích.

Nếu bạn không quen với sự cô độc, lúc đầu, sự im lặng và thiếu hoạt động có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, dành thời gian ở một mình là một thành phần thiết yếu để xây dựng sức mạnh tinh thần và sống một cuộc sống phong phú và đầy đủ.

Bài học khi tìm thấy không gian cho Solitude

Cô độc giúp bạn định tâm

Bạn có thường xuyên cảm thấy rằng “cuộc sống đang “sống” bạn” thay vì “bạn đang “sống” cuộc sống? Trong xã hội phát triển nhanh chóng mà chúng ta đang sống, chúng ta thường cảm thấy rằng cuộc sống của mình bị kiểm soát bởi lịch trình, cam kết và những nhu cầu trong cuộc sống thường ngày.

Trong các cuộc trò chuyện với những người khác, chúng ta chạm vào bề mặt của nhiều chủ đề khác nhau mà không cho phép bản thân được hấp thụ hoàn toàn bởi bất kỳ vấn đề nào trong tất cả. Cô đơn giúp ta định tâm một cách chắc chắn, một sự cốt lõi từ bên trong, giúp cho toàn bộ sự chú ý của bạn được định hướng thay vì bị kéo lê bởi các kích thích xã hội hoặc môi trường khác nhau.

Cô độc giúp kết nối bạn với chính mình

Những sự kích thích, điều thú vị có mặt khắp mọi nơi trong thời đại công nghệ của chúng ta ngày nay và thật dễ dàng để dành vài giờ đồng hồ trôi từ trang này sang trang khác trên Reddit hoặc Youtube, chơi game trên điện thoại hoặc xem vô số những chương trình TV. Sự thật là: Công nghệ khiến bạn bị ngắt kết nối với chính mình.

Tuy nhiên, “công nghệ” không phải điều tôi muốn đổ lỗi ở đây, vấn đề nằm ở cách chúng ta đã sử dụng nó một cách quá tệ. Nó thu hút những khoảng chú ý ngắn của chúng ta và khiến ta mất tập trung vào những nỗ lực sâu sắc thực sự và kết nối với bên trong mỗi người. Phương tiện truyền thông xã hội cũng cho ta cảm giác hời hợt về giao thiệp xã hội, thứ mà tình bạn sâu sắc và đa chiều thực sự chỉ tương đương với thủ dâm hay được so sánh với tình dục.

Cô độc giúp bạn trở nên xác thực

Đó là một điều đáng ngạc nhiên và gây shock khi bạn nhận ra cách mà tất cả những người khác đã tạo nên ảnh hưởng đến con người bạn. Tôi đã hỏi nhiều người tại sao họ chọn công việc họ đã làm, nơi họ sống và nhiều người đã trả lời rằng họ làm như vậy là bởi vì bạn bè hoặc gia đình họ.

Thật dễ dàng để tìm được một công việc ở nơi bạn có bạn bè đang làm việc ở đó hoặc sống ở một nơi có những thành viên trong gia đình đang sống, nhưng đôi khi những quyết định đó không thực sự đúng và xác thực với cách bạn nên là. Các lựa chọn dễ dàng có sẵn trong cuộc sống của chúng ta KHÔNG NHẤT THIẾT phải là “sự đúng nhất/the truest “ cho cuộc sống của ta. Chúng ta thường bị cuốn hút bởi việc lắng nghe và quan sát người khác đến nỗi ta quên bẵng đi việc lắng nghe chính mình.

Có bao nhiêu người sống ở thành phố mà họ sinh ra, làm việc trong lĩnh vực đầu tiên mà họ đã chọn để học, và có cùng những người bạn mà họ từng có ở trường trung học? Tôi chắc chắn rằng những quyết định này chúng ta đã đưa ra bởi vì chúng dễ dàng, hoặc “quá rõ ràng” tại một số thời điểm trong cuộc sống. Cô đơn giúp bạn lắng nghe chính mình và lắng nghe nhu cầu của chính bạn.

Cô độc tạo không gian cho ta để phát triển

Tất cả chúng ta đều được kết nối với nhau theo nhiều cách, nhưng đôi khi cái ta cần là một không gian để cho phép bản thân mình được phát triển. Nhiều người trong chúng ta có trách nhiệm là “bạn bè”, “vợ/chồng”, “làm cha mẹ”, hoặc “con cái” – và tất cả những trách nhiệm này có thể khiến hạn chế bạn.

Cố gắng phù hợp với những kỳ vọng mà những người xung quanh về bạn có thể ngăn cản bạn tìm ra giới hạn thực sự của mình. Động lực xã hội (Social dynamics) đòi hỏi rất nhiều năng lượng và sự tập trung, và để thực sự phát triển và tiến hóa, bạn cần sử dụng cường độ năng lượng đó và tập trung để đẩy bản thân đến những ranh giới mới. Và bạn chỉ có thể làm điều đó khi bạn có đủ không gian cho sự tập trung mà không bị phân tán bởi mọi người và kỳ vọng của họ về bạn.

Cô độc truyền cảm hứng cho sự sáng tạo
Cô độc truyền cảm hứng cho sự sáng tạo

Cô độc truyền cảm hứng cho sự sáng tạo

Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất và các phát minh truyền cảm hứng đã đến từ chính tâm của  sự cô độc. Cô độc hoạt động như một chất xúc tác, cung cấp cho bạn thời gian, không gian, cường độ tập trung và năng lượng cần thiết để mang lại bất cứ điều gì cho cuộc sống.

Không có bất kỳ phiền nhiễu bên ngoài nào, Cô độc cho phép bạn đào sâu vào suy nghĩ, cảm nhận về cái đẹp và quan sát đâu là “sự thật” bên trong bạn.

Cô độc giúp bạn trở thành một người đồng hành tốt hơn

Khi bạn bắt đầu khám phá thêm về bản thân bên trong sự Cô độc, bạn bắt đầu tìm thấy những sở thích và đam mê mới. Chính nhờ sự trau dồi những sở thích này mà bạn trở thành một người thú vị.

Khi bạn dành thời gian một mình, bạn tìm thấy niềm đam mê và không gian để theo đuổi các lĩnh vực kiến thức khác thường và khi làm như vậy, bạn tích lũy được một lượng thông tin đáng kể để chia sẻ.

Tôi đã quan sát thấy rằng trong một số nhóm bạn, họ lặp lại cùng một sự kiện, một trò đùa vì tất cả họ đều đã dành quá nhiều thời gian cho nhau. Không ai đi ra ngoài để tìm kiếm những sở thích hay những kiến thức thú vị mới, và vì vậy họ có một thư viện thông tin hạn chế mà họ cứ liên tục chia sẻ lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cô độc (Solitude) dạy bạn cách để “một mình” (alone)

Nhiều người liên tưởng Sự cô độc với cảm giác “cô đơn” (feelings of loneliness), nhưng điều này là không đúng. Trong khi “cô đơn/Loneliness” làm mất năng lượng của bạn và thực sự là một gánh nặng khi phải trải qua, thì Trạng thái cô độc (Solitude) tiếp thêm năng lượng cho cơ thể và tâm trí bạn.

Và điều gì nữa liên quan đến Trạng thái Cô độc/Solitude? – Cô độc dạy bạn cách ở “một mình” (to be alone) và để tận hưởng sự hiện diện của chính mình mà không cảm thấy cô đơn (without feeling lonely). Nếu bạn có khả năng thoải mái bầu bạn với chính mình, điều này cũng có thể giúp ích rất nhiều cho đời sống xã hội của bạn, giúp bạn khỏi phụ thuộc vào bầy đàn, phụ thuộc vào người khác để xua đuổi cảm giác cô đơn.

Thay vào đó, Sự cô độc cho phép bạn tận hưởng sự đồng hành của nó vô điều kiện, không bị ràng buộc, tập trung và không có bất kỳ một “nhật ký những việc phải làm” nào dành cho bạn.

Nuôi dưỡng & trau dồi Nghệ thuật Cô độc

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi người, chúng ta cần những lượng “cô độc” khác nhau. Nhưng cô độc trong thời điểm này là điều hoàn toàn cần thiết.

Cô độc tạo ra không gian cho ta để khám phá bản thân và cơ hội trở nên thân thiết hơn với con người thực sự của bạn. Cô đơn cho phép bạn định tâm, định hình và kiểm soát lại cuộc sống của mình một lần nữa.

Bạn không cần phải trở thành một Ẩn sĩ để tận hưởng sự Cô độc – ngay cả những khoảnh khắc rất nhỏ nhưng đều đặn của Cô độc cũng là đủ. Những cách bạn có thể kết hợp “sự cô độc” vào cuộc sống của mình bao gồm Đọc sách, đi dạo một mình, chọn ra một ngày trong tuần để sống mà không cần các thiết bị công nghệ, tắm thư giãn hoặc thậm chí dành một vài khoảnh khắc trong vườn chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy phù hợp với mình để thực hiện nó một mình, hãy tiến hành và tận hưởng nó.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button