Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

Đề bài: Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

nghi luan ve cau noi moi thu roi se qua di chi con tinh nguoi o lai

Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

Bạn đang xem: Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

I. Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại (Chuẩn)

1. Mở bài

· Theo thời gian, mọi thứ đều biến hóa và đổi thay khôn lường, có thể sinh ra hoặc mất đi, có thể phát triển hay lụi tàn, cái gì có đến chắc chắn sẽ có đi, không bao giờ là tồn tại mãi mãi. Nhưng đó chỉ đúng với vật chất ngoài thân, chỉ có một thứ mà con người có thể gìn giữ nó tồn tại mãi với thời gian đó chính là tình người, “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”.

· Giải thích câu nói:
· “Mọi thứ rồi sẽ qua đi”: “mọi thứ” được nhắc đến ở đây chính là toàn bộ những sự vật, sự việc đã và đang tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta, tất cả đều có điểm xuất phát và điểm kết thúc…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại (Chuẩn)

Vạn vật tồn tại trên thế giới này đều không thể sống mãi với thời gian, ngay cả con người cũng không thể đi ngược lại hay cưỡng cầu với quy luật của thời gian. Theo thời gian, mọi thứ đều biến hóa và đổi thay khôn lường, có thể sinh ra hoặc mất đi, có thể phát triển hay lụi tàn, cái gì có đến chắc chắn sẽ có đi, không bao giờ là tồn tại mãi mãi. Nhưng đó chỉ đúng với vật chất ngoài thân, chỉ có một thứ mà con người có thể gìn giữ nó tồn tại mãi với thời gian đó chính là tình người. Bởi vậy mới có câu nói “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”.

“Mọi thứ” được nhắc đến ở đây chính là toàn bộ những sự vật, sự việc đã và đang tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta, tất cả đều có điểm xuất phát và điểm kết thúc. Trong một ngày chúng ta trải qua bao nhiêu công việc, gặp bao nhiêu người, chịu đựng bao thứ cảm xúc buồn vui lẫn lộn, khen chê,… đến khi ta ngoảnh nhìn lại thì tất cả cũng đã trôi qua. Cũng như vậy, dù trước mắt chúng ta là khó khăn, thử thách, là sự ganh ghét, tranh đua, đố kị, nhưng chỉ cần chúng ta hiểu mọi thứ ấy rồi cũng sẽ trải qua nhanh thôi, hãy đối mặt thẳng thừng với chúng. Điều quan trọng chúng ta cần làm trước “mọi thứ”, đó chính là giữ cho tình người của mình luôn vững vàng, tình người là thứ tình cảm vốn có trong mỗi người, đó là tình cảm đẹp đẽ, đáng trân trọng và là thứ duy nhất có thể gắn kết con người gần với nhau hơn.

Tình người nói rộng ra có thể bao gồm tình cảm gia đình, tình cha con, tình vợ chồng, tình yêu đôi lứa, tình bạn, nó không hẳn là thứ tình cảm xa xỉ, xa hoa hay cầu kỳ mà ngược lại rất đơn giản, bình dị và gần gũi đến từ chính sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ giữa con người với nhau trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Câu nói “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại” chính mang ý nghĩa nhắc nhở con người chúng ta hãy biết trân trọng những thứ đáng trân trọng, điều đáng quý nhất ở đây chính là tình người. Mọi thứ đều có không gian, thời gian tồn tại nhất định, tuân theo quy luật có sinh – có diệt và không thể tồn tại mãi mãi. Đừng quá đắm chìm vào công danh, sự nghiệp để đánh mất đi thời gian bên gia đình, đừng quá tranh đua bon chen để đánh mất đi tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, cũng đừng vì nỗi buồn đau, sợ hãi mà xa lánh mọi người, hắt hủi đi sự quan tâm sẻ chia của mọi người. Tất cả những thứ kia đều không tồn tại mãi mãi, sao chúng ta không bỏ qua nó để sống trong sự yêu thương, vui vẻ với mọi người.

Có nhiều người vì mải mê công việc mà không dành thời gian cho cha mẹ, không chăm sóc cha mẹ mà lại đưa gửi vào những trại dưỡng lão, như vậy chính là không làm tròn chữ hiếu, ngược lại còn bất hiếu với cha mẹ. Hay cũng nhiều người vì ham mê tiền bạc, công danh, địa vị mà không từ một thủ đoạn nào để chèn ép, hãm hại người khác, đó chính là đã đánh mất lương tâm, đánh mất tình người. Để rồi hậu quả khi chọn sai đường là không thể bù đắp được, có sự nghiệp thành công nhưng mang tiếng là kẻ bất hiếu, có được địa vị mong muốn thì trở thành kẻ táng tận lương tâm, mọi người khinh ghét. Như vậy chẳng phải chúng ta đã mất đi giá trị của cuộc đời hay sao, sống mà chỉ vì những thứ ngoài thân thì không đáng sống, vì những vật ngoài thân dù có nhiều đến bao nhiêu, giá trị đến đâu đến khi rời khỏi cuộc đời này cũng không thể mang theo được gì. Thay vào đó, hãy sống với nhau thật tình nghĩa, giữ lại trong nhau những ấn tượng tốt đẹp nhất, tha thứ và bỏ qua cho nhau những sai phạm, lỗi lầm để làm sao khi ta không còn tồn tại nữa nhưng tình người vẫn còn mãi.

Cuộc sống là vậy, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra, được tồn tại làm người trên thế gian này là một điều vô cùng đáng quý, hãy trân trọng điều đó và hãy làm cho cuộc đời của chính mình thêm ý nghĩa bằng cách sống có tình người. Hãy coi nhiệm vụ lớn nhất của đời người là sống và yêu thương nhau, sống với tấm lòng cởi mở, chan hòa và rộng lượng, đem tình người reo rắc đến muôn nơi.

————————HẾT———————

Tình thương là tình cảm đáng quý không chỉ giúp gắn kết giữa con người với con người mà còn nâng đỡ, chở che tâm hồn con người trước mọi nghịch cảnh. Để thấy được vai trò to lớn của tình thương đối với cuộc sống con người, bên cạnh Nghị luận về câu nói Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương, Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người, Nghị luận xã hội về mái ấm tình thương.