Tổng hợp

Rắn Linh Đan là rắn gì? Rắn Linh Đan có độc không?

Rắn Linh Đan là rắn gì?

Rắn Linh Đan là tên gọi khác của rắn cườm, rắn cườm hoàn toàn khác rắn lục cườm. Rắn cườm thuộc họ rắn nước, thân nhỏ, chiều dài khoảng 1,3m, rắn cườm có màu xanh lục nhạt đặc biệt có hoa văn với các thanh tối xiên cách đều nhau,.

Rắn cườm có tên khoa học là Chrysopelea ornata sống ban ngày và mặc dù có nọc độc nhẹ (không gây hại cho con người trừ khi bị dị ứng), người ta đã quan sát thấy nó giết chết một số con mồi bằng cách nghiền nát và bẻ cổ con mồi,

Con rắn được cho là nhút nhát và nhanh nhẹn. Thông thường không thể bắt được con rắn khi con người tiếp xúc với nó trong căn hộ và nhà của họ. Loài rắn này rất phổ biến và sống đơn độc nhưng có thể sống gần đồng loại của mình mà không bị tấn công. Là một loài ăn thịt, rắn cây vàng ăn tắc kè nhỏ, thằn lằn, tắc kè Tokay lớn (thường ăn loài này), động vật gặm nhấm, trứng chim, côn trùng, đôi khi là các loài rắn khác và dơi.

Rắn Linh Đan là rắn gì?
Rắn Linh Đan là rắn gì?

Một số đặc điểm và tập tính của rắn Linh Đan

Đặc điểm của rắn Linh Đan

Rắn Lục cườm, hay còn gọi là rắn Cườm, là một loài rắn nhỏ có chiều dài khoảng 130cm. Loài rắn này có vệt màu đen ở phần đầu, màu ngà voi ở cằm và phía trên mép miệng, và toàn thân màu vàng nhạt với những vảy bóng có viền màu đen.

Một số vảy đen hình thành một vòng tròn quanh thân giống như vạch bắt ngang thân. Phần bụng có màu xanh lục với những chấm tròn màu đen và khía hình chữ V kéo dài từ đầu đến đuôi.

Theo tên khoa học Chrysopelea ornata, một số người cũng đặt biệt danh cho loài rắn cườm là rắn bay. Bởi vì chúng có khả năng lướt trên không khi nhảy từ các cành cây cao bằng cách làm phẳng cơ thể. Rồi tạo ra một khoang rộng ở dưới bụng và vặn mình trong không khí.

Hành vi này giúp dễ dàng di chuyển trong rừng, bắt mồi và đồng thời bảo vệ khỏi kẻ săn mồi. Với một lần nhảy từ cây đủ cao, loài rắn  có thể bao phủ được khoảng 100m.

Có tổng cộng 5 loài rắn bay, gồm:

 • Rắn cây vàng (Chrysopelea ornata) hay rắn bay hoa văn và rắn bay vàng.
 • Rắn cây thiên đường (Chrysopelea paradisi) hay rắn lượn thiên đường và rắn bay vườn.
 • Rắn cây bay dải (Chrysopelea pelias) hay rắn cây hai vạch.
 • Rắn bay Moluccan (Chrysopelea rhodopleuron).
 • Rắn bay Sri Lanka (Chrysopelea taprobanica) hay rắn bay Ấn Độ.

Tập tính của loài rắn Linh Đan

Rắn Lục cườm là loài rắn nước nhỏ bé và nhút nhát, thường ẩn trốn để bảo vệ mình. Chúng tìm kiếm thức ăn ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm, thường ở bờ sông, suối và rừng.

Vào mùa hè, loài rắn này có thể xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn và tránh nắng. Khi đối đầu với kẻ yếu hơn, chúng dựng người và ngồng lên để tỏ vẻ thị uy.

Loài rắn Linh Đan sinh sản như thế nào?

Rắn Lục cườm giống như các loài rắn khác, trong mùa sinh sản, con đực sẽ tìm kiếm đối tác để giao phối và chọn địa điểm để sinh sản. Mỗi lứa, loài rắn này có thể có từ 6 đến 12 trứng. Sau khi ấp trứng, con rắn con sẽ nở ra với chiều dài khoảng 15-20cm và có ngoại hình giống với bố mẹ nhưng sắc màu đậm hơn.

Thức ăn của rắn Linh Đan là gì?

Rắn Lục cườm là loài rắn nước, thường săn mồi vào ban ngày và ưa thích động vật có kích thước nhỏ như ếch, nhái và rắn nhỏ. Tuy nhiên, thực phẩm ưa thích của chúng vẫn là thằn lằn.

Chính vì thế, loài rắn này thường xuyên bò vào nhà dân để tìm kiếm mồi, mặc dù có rất nhiều trường hợp bị người dân phát hiện và đập chết. Hiện nay, rắn Linh Đan vẫn sinh sống chủ yếu tại các khu rừng rậm.

Rắn Linh Đan có độc không?

Có nhiều người thắc mắc liệu rắn Lục cườm có độc hay không. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu hiện tại, đa số loài rắn Lục cườm ở Việt Nam là loài rắn nước, không có răng nanh và không có độc tố. Với kích thước nhỏ, chúng thường tránh xa kẻ thù bằng cách lẫn trốn. Do đó, khi gặp phải rắn Lục cườm, bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, không phải loài rắn lục cườm nào cũng không có độc. Một số loài rắn lục cườm sở hữu nọc độc nguy hiểm chết người nếu không được sơ cứu kịp thời. Do vậy, việc nhầm lẫn giữa rắn cườm (không độc) và rắn lục cườm (có độc) là một sai lầm rất nguy hiểm.

Rắn Linh Đan có độc không?
Rắn Linh Đan có độc không?

Rắn Linh Đan và sự việc BLHĐ lan truyền trên mạng

Nếu bạn là người thường xuyên cập nhật tin tức và quan tâm đến những vụ án gây chấn động trong thời gian qua, thì chắc chắn bạn đã từng nghe đến cái tên Linh Đan Rắn. Có nguồn tin cho biết, Linh Đan Rắn là người gây ra sự hoang mang và kinh hoàng về BLHĐ cho nạn nhân tên N đã tự tử, tại Nghệ An trong những ngày qua.

Chính vì thế, nhiều cư dân mạng đã ví von và nói rằng: “Rắn Linh Đan là loài rắn độc nhất thế giới dù cho nó mang hình hài của một con người”. Tuy nhiên, vụ việc này vẫn chưa có kết luận chính thức từ công an. Do đó, hãy cẩn thận và suy nghĩ kỹ trước những phát ngôn của mình.

Vụ việc xuất hiện trong phòng resort khiến dân mạng xôn xao?

Chiều 1/5/2023, cộng đồng mạng tại Việt Nam lan truyền câu chuyện về một nữ doanh nhân người Hà Nội thuê phòng tại một khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Quảng Nam, với giá lên đến 60 triệu/đêm, nhưng đã có trải nghiệm đáng sợ khi phát hiện một con rắn xuất hiện trong phòng.

Người này hoảng loạn và lập tức gọi cho ban quản lý khu nghỉ dưỡng để nhờ can thiệp. Các nhân viên của khu nghỉ dưỡng đã phải mất một thời gian mới xử lý được con rắn. May mắn không có ai bị thương trong sự việc này.

Dựa vào hình ảnh và video được chia sẻ, con rắn xuất hiện trong phòng resort được xác định là loài rắn cườm – một loài rắn không có nọc độc thuộc họ rắn nước. Loài rắn này có kích thước nhỏ, thân màu xanh lục nhạt với các viền đen vắt ngang.

Việc phát hiện rắn trong phòng resort là một cảnh báo cho du khách cần tăng cường sự cẩn trọng và kiểm tra kỹ phòng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Hơn nữa, giảm thiểu sự xâm nhập của con người vào các khu vực sống của rắn là một cách phòng tránh hiệu quả để tránh các sự cố tương tự trong tương lai.

Rắn Linh Đan trên TikTok

Gần đây, cụm từ rắn Linh Đan hay độc nhất là rắn Linh Đan xuất hiện khá nhiều trên TikTok, cụm từ này hàm chứa nghĩa là chỉ tâm địa hay hành động của một người nào đó độc ác kinh khủng như nọc độc của loài rắn.

Nhận biết rắn độc và rắn không độc

 • Khó phân biệt rắn độc và rắn không độc. Tuy nhiên có thể nhận ra được một số loại rắn độc thường gặp dựa vào các đặc điểm đặc trưng bên ngoài của rắn: Rắn hổ mang (rắn hổ mang phát ra âm thanh đặc trưng), rắn cạp nong (thân có: khúc vàng khúc đen), rắn cạp nia (thân có: khúc trắng khúc đen), họ rắn lục (đầu to hình thoi hay tam giác bè to ra).
 • Rắn độc có thường có hai răng lớn ở vị trí răng cửa hàm trên, vì vậy khi cắn thường để lại vết cắn đặc trưng có thể giúp phân biệt rắn độc. Rắn độc cắn thường để lại 2 chấm tròn là dấu vết của 2 nanh độc. Còn rắn thường( không phải rắn độc) sau khi cắn thường để lại nguyên cả 1 hàm răng tròn gồm nhiều răng vì rắn thường không có 2 nanh độc mà có nguyên cả 1 hàm răng. 2 Răng độc giống như một kim tiêm dưới da hoặc tiêm vào bắp thịt. Một số trường hợp loại rắn hổ mang mặc dù ở cách nạn nhân một khoảng cách vẫn phun nọc độc về phía nạn nhân gây tổn thương mắt dẫn đến nhiễm độc toàn thân. Họ rắn hổ như rắn Hổ mang bành, rắn hổ mang chúa răng độc thường nhọn, sắc, và để rõ dấu vết trên da tại vùng bị cắn.

Nhận biết rắn độc và rắn không độc
Nhận biết rắn độc và rắn không độc

Cách sơ cứu rắn cắn

Sơ cứu bị rắn cắn cần được tiến hành ngay sơ sau khi bị rắn cắn, tiến hành trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Mục tiêu của sơ cứu:

 • Loại bỏ bớt nọc độc và làm chậm sự dịch chuyển của nó từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể. Bằng cách rửa thương bằng nước sạch, băng ép tại chỗ cắn ( không ga rô), bất động hạn chế vận động chi bị cắn để giảm và làm chậm sự di chuyển của nọc độc
 • Bảo vệ tính mạng của bệnh nhân, ngăn chặn và xử trí sớm các biến chứng trước khi bệnh nhân đến được cơ sở y tế.
 • Vận chuyển bệnh nhân một cách nhanh nhất và an toàn nhất đến cơ sở y tế
 • Không gì hại thêm cho bệnh nhân.

Các bước sơ cứu nên làm:

 • Cố gắng xác định được loài rắn đã cắn, màu sắc, kích thước, hình dạng đầu, cách thức tấn công. Nếu đã bắt được rắn thì chụp ảnh rắn lại hoặc mang rắn chết cùng đến cơ sở y tế.
 • Trấn an người bệnh.
 • Tuyệt đối không để nạn nhân tự đi lại. Bất động chân hoặc tay bị cắn bằng nẹp
 • Băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động nhằm mục đích làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Mục tiêu của băng ép là sử dụng lại băng chun thường dùng để băng đầu gối khi chơi thể thao, băng chun sẽ quấn quanh chi bị cắn từ trên vị trí bị rắn cắn. Băng chun có tác dụng làm ép hệ tĩnh mạch và hệ bạch huyết lại để làm chậm lại sự di chuyển của nọc rắn, vì nọc rắn đi vào hệ tuần hoàn chủ yếu do hấp thu tại chỗ cắn vào đường bạch huyết, 1 phần rất nhỏ có thể vào đường tĩnh mạch, còn không hấp thu vào đường động mạch và mao mạch. Do đó không được Garo chi bị cắn vì không đem lại hiệu quả mà lại làm tắc động mạch gây nguy hiểm cho người bệnh. Có thể hiểu đơn giản là ta chỉ dùng băng chun băng ép lại làm bẹp hệ tĩnh mạch và hệ bạch huyết nông ở chi bị cắn, và không bao giờ được dùng dây Garo để Garo chi bị cắn vì Garo sẽ làm nghẽn động mạch của chi đó và gây hoại tử chi. Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không được chặt quá mức (tránh tình trạng làm mất mạch đập). Bắt đầu băng từ ngọn chi đến gốc chi đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng để cố định chân, tay bị cắn. Nẹp có tác dụng làm cho người bệnh không tự vận động được chi đó và giúp cho hạn chế sự di chuyển của nọc rắn.
 • Nếu bị rắn lục cắn gây chả máu không cầm được thì bắt buộc phải băng ép chặt hơn chỗ cắn lại để cầm máu. Vì nọc rắn lục làm rối loạn đông cầm máu của bệnh nhân làm máu chảy mãi mà không cầm được, bệnh nhân tử vong vì mất máu và rối loạn đông cầm máu và xuất huyết các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể người bệnh mà không nhất thiết là chảy máu tại chỗ bị rắn cắn.
 • Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..). Nếu nạn nhân có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến. Khó thở thường gặp trong trường hợp bị rắn Cạp Nia cắn, rắn hổ mang chúa cắn, hoặc rắn cạp nong.
 • Lưu ý khi vận chuyển bệnh nhân để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân….để hạn chế nọc rắn dị chuyển về tim và tuần hoàn trung tâm
 • Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, có thể đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên được dùng sớm (trong 4 giờ đầu). Trường hợp nạn nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu sau 24 giờ, việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không có hiệu quả.

Không sử dụng các biện pháp sau:

 • Không nên băng garo sau khi bị rắn cắn vì cột chặt có thể làm máu không đến được vị trí đã bị buộc khiến phần này dễ hoại tử. Khi bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân vào cơn sốc, bệnh nhân có thể tử vong lập tức.
 • Trích, rạch, trâm, chọc tại vùng vết cắn: các biện pháp này không có lợi ích, rõ ràng gây hại thêm cho bệnh nhân (tổn thương thêm mạch máu, dây thần kinh,… nhiễm trùng nặng thêm) và làm cho nọc độc vào hệ tuần hoàn nhanh hơn vì gây rách và tổn thương thêm trong quá trình trích rạch. Hút nọc độc: Không có lợi ích vì nọc rắn rất dính và không hút được nọc.
 • Chườm đá: Đã được chứng minh là có thể gây hại.
 • Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo: Không có ích lợi, khi đắp có thể gây nhiễm trùng, khi uống có thể gây hại cho nạn nhân. Làm chậm trễ quá trình đến viện để dùng huyết thanh kháng nọc rắn, còn gọi là chất giải nọc độc rắn.
 • Cố gắng bắt hoặc giết rắn: Nếu rắn đã chết hoặc bắt được rắn phải đem cùng với bệnh nhân đến bệnh viện để nhận dạng. Tại các bệnh viện lớn ngay cả khi người bệnh không mang được rắn độc đã cắn mình đến viện thì vẫn có nhiều cách để xác định con rắn đã cắn bệnh nhân thuộc họ rắn nào bằng các loại xét nghiệm định danh rắn như VDK Test nhanh, hoặc dựa vào các đặc điểm khi bác sĩ khám lâm sàng.

Đề phòng rắn cắn

 • Biết về loại rắn trong vùng, biết khu vực rắn thích sống hoặc ẩn nấp.
 • Đi ủng, giày cao cổ và quần dài, đặc biệt khi đi trong đêm tối, đội thêm mũ rộng vành nếu đi trong rừng hoặc đi ở khu vực nhiều cây cỏ.
 • Càng tránh xa rắn thì càng tốt, đầu rắn đã chết vẫn có thể cắn người. Không bắt rắn, đuổi hoặc dồn ép rắn trong khu vực khép kín.
 • Không sống ở gần các nơi rắn thích cư trú hoặc thích đến như các đống gạch vụn, đống đổ nát, đống rác, nơi nuôi các động vật của gia đình.
 • Để tránh bị rắn biển cắn, người dân không nên bắt rắn ở trong lưới hoặc dây câu.
 • Dùng đèn nếu ở trong bóng tối hoặc vào ban đêm.
 • Không chủ động bắt rắn, trêu rắn, sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động với những người làm nghề nuôi rắn độc.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button