Tổng hợp

Ikigai là gì? Triết lý sống Ikigai và cách tìm ra Ikigai của chính bạn

Cùng THPT Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thuật ngữ Ikigai là gì? Liệu đây có phải là triết lý sống mới mẻ của một phận người trong xã hội. Hãy cùng THPT Ngô Thì Nhậm tìm hiểu lối sống Ikigai và các yếu tố tạo nên lối sống này.

Ikigai là gì?

Ikigai là một thuật ngữ gần đây xuất hiện nhiều trên mạng xã hội cũng như các diễn đàn tài chính, kinh tế, hướng nghiệp… và được rất nhiều người quan tâm. Vậy Ikigai là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ ngày là từ đâu?

Triết lý Ikigai có nguồn gốc từ Nhật Bản, nội dung chủ yếu đề cập đến phương pháp giúp bạn tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình. Ikigai là một từ được ghép từ “Ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai mang ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng” hay như trong tiếng Anh thì đó là “reason to live” của mỗi người.

Theo triết lý này, trong mỗi chúng ta đều có một Ikigai ẩn, chỉ khi khám phá ra Ikigai của bản thân chúng thì chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Ikigai là chiếc chìa khóa giúp bạn làm việc không mệt mỏi và tìm ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà mình mơ ước. Nó là kim chỉ nam của hành động tích cực, giúp ta hướng đến tương lai dù đang trải qua những việc không vui của hiện tại.

Nhìn chung, Ikigai là một triết lý sống hướng đến sự cân bằng và hoàn hảo, chính vì vậy, tìm kiếm Ikigai cho bản thân là một việc không hề dễ dàng nhưng đây vẫn là một cách sống tích cực, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân nhưng không bỏ quên xã hội.

4 yếu tố tạo ra Ikigai

Các yếu tố tạo ra Ikigai

Bốn yếu tố tạo nên Ikigai của mỗi người bao gồm:

 • Điều bạn yêu thích (đam mê và sứ mệnh): Khi được làm việc mà mình yêu thích, bạn sẽ có sự hào hứng cũng như động lực để theo đuổi và phát triển nó.
 • Điều bạn làm giỏi (đam mê và chuyên môn): Khi tìm ra thế mạnh của mình, bạn sẽ dễ dàng khẳng định được giá trị của bản thân. Được làm việc mình giỏi nhất và thành thạo giúp bạn có hứng thú hơn. Thường thì nếu bạn yêu thích điều gì đó thì cơ hội để bạn làm nó tốt sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Điều giúp bạn kiếm ra tiền (chuyên môn và kỹ năng): Tiền bạc giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc giúp bạn theo đuổi đam mê của chính mình. Vậy liệu bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?
 • Điều thế giới cần (sứ mệnh và kỹ năng): Xã hội cần gì ở bạn, bạn cần phải khám phá ra thứ mà thế giới đang thực sự cần ở bạn.

Có được phần giao thoa giữa cả bốn điều này chính là điều khiến bạn có một mục đích sống để cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy ở nhiều mặt.

Cách tìm ra Ikigai của chính bạn?

Làm thế nào để tìm được Ikigai của bản thân? Đây là câu hỏi khó mà nhiều người phải dành cả đời để tìm được câu trả lời. Ikigai chỉ thực sự đạt được khi tất cả 4 yếu tố trên gặp nhau tại chính giữa để có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc. Ví dụ, bạn có thể theo đuổi điều mình yêu thích và điều thế giới cần, nhưng có thể không mang lại tiền bạc cho bạn. Ngược lại, bạn có thể làm ra rất nhiều tiền và làm cái bạn giỏi, nhưng thẳm sâu trong lòng, bạn vẫn thấy trống rỗng và không trọn vẹn.

Làm thế nào để tìm ra Ikigai?

Với một số diễn giải, Ikigai là giao thoa của bốn vùng:

  1. Điều bạn hết mực đam mê

  2. Thứ bạn được trả tiền để làm

  3. Điều  bạn làm xuất sắc

  4. Thứ thế giới cần. 

Điều này cũng được đề cập một phần trong mô hình Hedgehog của Jim Collins. Theo diễn giải này, để tìm ra ikigai của bạn, thì điều quan trọng là bạn phải tìm ra được vùng hội tụ của 4 yếu tố kể trên. Thiếu một trong các yếu tố này, sự viên mãn có thể sẽ bị khiếm khuyết và bạn sẽ bớt thấy hạnh phúc trong cuộc sống hơn.

Để bạn hiểu hơn về mô hình Ikigai, THPT Ngô Thì Nhậm sẽ diễn giải như sau:

Nếu bạn chỉ làm những thứ bạn đam mê và bạn giỏi điều đó, thì rất có thể bạn đang có một công việc ý nghĩa với bản thân nhưng bạn sẽ không rủng rỉnh về tiền bạc và không thiết thực với xã hội.

Nếu bạn chỉ làm những việc bạn thích và thị trường lao động đang cần thì có vẻ như bạn đang thỏa mãn được sứ mệnh của mình tuy nhiên bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm thứ bạn không giỏi và cũng không chắc bạn có một cuộc sống đủ đầy về vật chất vì không nhiều nơi sẵn sàng trả tiền cho bạn.

Còn nếu bạn làm một công việc bạn rất giỏi và được trả tiền xứng đáng cho điều đó thì rất có thể bạn có một cuộc sống dễ dàng và rủng rỉnh tuy nhiên bạn sẽ dễ rơi vào vùng trống rỗng khi công việc thiếu ý nghĩa và đam mê.

Cuối cùng, nếu như bạn có thể làm bất cứ điều gì miễn là được trả tiền xứng đáng và có ý nghĩa xã hội, từ bên ngoài nhìn vào bạn sống khá sung túc và có ý nghĩa nhưng nhìn lại bên trong bạn vẫn thấy một khoảng trống khi không được làm thứ mình giỏi và yêu thích điều đó.

Vì vậy hãy cẩn thận với câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Điều này có vẻ đúng nhưng hãy nghi ngờ tính đầy đủ của nó. Đam mê là quan trọng nhưng bạn phải có năng lực làm điều đó và cũng phải xem xét thứ mình làm có ai cần và được trả công cho việc đó không.

Ken Mogi trong tác phẩm “Awaken your Ikigai” thì kiến giải giúp chúng ta về Ikigai chi tiết hơn. Tác giả cho rằng Ikigai không phải là thứ cao siêu, mà hiển hiện trong mỗi việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày. Đó là sự bền vững trong cuộc sống, thứ kéo chúng ta thức dậy vào mỗi sáng mùa đông và hăng hái làm việc. Ken Mogi đưa ra năm trụ cột có tính gợi ý thực hành để giúp mỗi chúng ta có thể tìm kiếm Ikigai cho bản thân mình như sau:

 • Bắt đầu từ những công việc nhỏ, hoàn thành nó để thấy được việc mình làm có đóng góp cho thế giới xung quanh và thấy mình có ý nghĩa.
 • Giải phóng bản thân bắt đầu bằng việc ý thức được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và chấp nhận nó.  Việc chấp nhận này giúp chúng ta thoải mái và có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.
 • Hài hòa và bền vững với bối cảnh xung quanh.
 • Tận hưởng với những thứ nhỏ bé. Niềm vui luôn có mặt trong những thành quả, chiến thắng nhỏ bé chứ không chờ đợi vào những điều to tát, lớn lao.
 • Sống trong hiện tại, ở đây và bây giờ. Tận hưởng từng giây phút trong hiện tại và không bị làm phiền bởi những mơ mộng xa xôi, những điều chưa tới.

Xuyên suốt những bước này, chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc tập trung vào những điều nhỏ bé, những việc rất cụ thể để tạo nên những thành quả nhỏ. Điều này có tính ứng dụng rất lớn trong cả cuộc sống lẫn công việc.

Một diễn giải khác về tinh thần Ikigai của Kiro Harada – một chuyên gia về Lean và Agile người Nhật có nói rằng điều quan trọng nhất của Ikigai là đạt được sự hài hòa theo ba chiều:

 • Tốt cho bản thân
 • Tốt cho công ty
 • Tốt cho cộng đồng mình đang sống.

Và để làm tốt được thì chúng ta cần cân bằng được 2 yếu tố: năng lực và sở thích cá nhân.

Đã bao giờ mỗi sáng thức dậy bạn cảm thấy rất nặng nề, cảm thấy chán nản với cuộc sống công sở 8 tiếng một ngày chưa? Tôi đã từng nói chuyện với nhiều người, từ các bạn sinh viên mới đi làm tới các anh chị đã đi làm 20,30 năm. Mỗi ngày đi làm của họ là một cuộc chiến. Đời mà, ai cũng chỉ có một cuộc đời thôi, đừng để cuộc đời trôi đi một cách tiêu cực như vậy!

Ikigai đề cao việc nâng cao cuộc sống viên mãn cho mỗi cá nhân. Ngày nay ở các công ty lớn, văn hóa công ty của họ đề cao việc làm cho mỗi ngày đi làm của nhân viên đều là một ngày hạnh phúc. Vậy họ đã làm gì? Đơn giản thôi, họ đã chuyển dịch những triết lý của Ikigai và Agile hòa vào một, để nhân viên của mình có thể linh hoạt, cống hiến, học hỏi và hạnh phúc hơn.

Ikigai đối với người Nhật

Ở Nhật Bản, ikigai không chỉ áp dụng trong công việc. Trên thực tế, chưa đến một nửa trong số 2.000 người Nhật được phỏng vấn năm 2010 cho rằng công việc là ikigai của họ. Triết lý sống bắt nguồn từ thời Heian (năm 794-1185), có thể áp dụng đối với sở thích, hoặc cách sống sau khi nghỉ hưu.

Điều quan trọng cần nhớ, ikigai không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải được hạnh phúc. Nó là kim chỉ nam để bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn, đưa bạn đến nơi bạn muốn. Và hơn cả, hãy lắng nghe bản năng của chính mình.

“Trực giác và sự tò mò là những sức mạnh nội tại giúp chúng ta kết nối với ikigai của mình”, tác giả Hector Garcia và Francesc Miralles viết trong cuốn sách Ikigai: Bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc dài lâu của người Nhật.

Để viết cuốn sách này, hai tác giả đã đến Okinawa, nơi có những người sống thọ nhất thế giới. Họ phỏng vấn người dân ở đó về bí quyết để hạnh phúc, sau đó tập hợp lại để tìm ra ikigai của mỗi người.

Có thể nói rằng Ikigai là một triết lý sống giúp mỗi cá nhân có một cuộc đời viên mãn và luôn phát triển, là lý do khiến chúng ta thức dậy vào mỗi sáng với một nguồn năng lượng tuôn trào. Và dù diễn giải dưới mô hình nào các từ khóa như: năng lực, lý do và mục đích (hay đam mê), và yếu tố thị trường luôn xuất hiện. Hãy để các yếu tố đó hội tụ trong công việc của bạn nhé. Bạn đừng quên, mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống sao cho trọn vẹn nhất!

………………………………..

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Bạn đang xem: Ikigai là gì? Triết lý sống Ikigai và cách tìm ra Ikigai của chính bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button