Giải bài tập

Giải bài 5.1, 5.2 trang 164 SBT Toán 9 tập 2

Giải bài tập trang 164 bài 5 Dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến của đường tròn Sách bài tập (SBT) Toán 9 tập 2. Câu 5.1: Xét tính đúng – sai của mỗi khẳng định sau…

Câu 5.1 trang 164 Sách bài tập (SBT) Toán lớp 9 Tập 1

Xét tính đúng – sai của mỗi khẳng định sau:

a)      Nếu đường thẳng d tiếp xúc với đường tròn (O) tại A thì d vuông góc với OA.

Bạn đang xem: Giải bài 5.1, 5.2 trang 164 SBT Toán 9 tập 2

b)      Nếu đường thẳng d vuông góc với bán kính OA của đường tròn (O) thì d là tiếp tuyến của đường tròn.

Giải:

a)      Đúng ;          b) Sai.

Câu 5.2 trang 164 Sách bài tập (SBT) Toán lớp 9 Tập 1

Cho đường tròn (O) đường kính AB, dây CD vuông góc với  OA tại trung điểm của OA. Gọi M là điểm đối xứng với O qua A. Chứng minh rằng MC là tiếp tuyến của đường tròn.

Giải:

CD là đường trung trực của OA nên CA = CO.

Suy ra CA = CO = AO = AM.

Do đó \(\widehat {MCO} = 90^\circ \).

Vậy MC là tiếp tuyến của đường tròn (O).

Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giải bài tập