Tổng hợp

Động vật ăn tạp là gì? Đặc điểm của động vật ăn tạp

Động vật ăn tạp là gì?

Động vật ăn tạp là loài lấy năng lượng để nuôi dưỡng sự sống từ nguồn thức ăn của cả thực vật và động vật. Đây là loài động vật rình mò cơ hội, thức ăn của chúng không phải chuyên biệt là động vật hay thực vật. Rất nhiều loài ăn tạp phải phụ thuộc vào sự kết hợp cả thức ăn động vật và thực vật để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản. Thông thường, động vật ăn thịt cũng có khả năng kết hợp các nguồn thực phẩm như tảo, nấm và vi khuẩn vào chế độ ăn của chúng.

Những loài động vật ăn tạp đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau thường phát triển độc lập các khả năng tiêu dùng tinh vi. Ví dụ, chó phát triển từ các sinh vật ăn thịt chủ yếu (Carnivora) trong khi lợn phát triển từ các sinh vật ăn cỏ chủ yếu (Artiodactyla). Điều này có nghĩa là các đặc tính vật lý thường không phải là các chỉ số đáng tin cậy về việc liệu một con vật có khả năng thu được năng lượng và chất dinh dưỡng từ cả vật chất của thực vật và động vật. Do sự đa dạng của các sinh vật hoàn toàn không liên quan phát triển độc lập năng lực để có được năng lượng và chất dinh dưỡng từ cả vật liệu thực vật và động vật, không thể khái quát hóa các đặc điểm giải phẫu của tất cả các loài ăn tạp trên thực tế.

Sự đa dạng của các động vật khác nhau được xếp loại như động vật ăn tạp có thể được đưa vào các loại khác tùy thuộc vào hành vi cho ăn của chúng. Những loài ăn côn trùng bao gồm sói và đười ươi, những loài động vật ăn côn trùng bao gồm chim ưng và chlamyphorus truncatus, loài ăn tạp bao gồm chim lớn và người. (Điều này là do chế độ ăn uống trung bình của con người chủ yếu bao gồm ngũ cốc, gạo, ngô và lúa mì, chiếm 2/3 lượng thức ăn của con người).

Tất cả các loài động vật này đều là động vật ăn tạp, nhưng vẫn nằm trong những hốc đặc biệt về hành vi ăn uống và thức ăn ưa thích. Là động vật ăn thịt mang lại cho những động vật này nhiều an ninh lương thực hơn trong những thời điểm căng thẳng hoặc làm cho có thể sống trong những môi trường không phù hợp hơn.

Động vật ăn tạp là gì?
Động vật ăn tạp là gì?

Đặc điểm của động vật ăn tạp

Động vật ăn tạp là động vật có chế độ ăn bao gồm thịt của các loài động vật khác và các loại rau khác nhau, điều này khiến chúng trở thành động vật thích nghi hoàn hảo và ngay cả khi chúng phải thay đổi môi trường sống nghiêm trọng, chúng vẫn có thể kiếm ăn mà không gặp vấn đề gì. không tìm thức ăn động vật, chúng sẽ có thể tiêu thụ thức ăn thực vật cho đến khi chúng có thể hoàn toàn thích nghi với môi trường mới. Điều này là do hệ tiêu hóa của bạn có thể đồng hóa cả hai loại thức ăn.

Một trong những đặc điểm chính khác của chúng là, như chúng ta đã đề cập trước đây, chúng có bộ răng thích nghi hoàn hảo, điều này có nghĩa là chúng có chức năng vừa để tiêu thụ rau quả vừa để tiêu thụ thịt động vật. Đây là cách họ không gặp khó khăn trong việc chọn thực phẩm dễ dàng hơn vào đúng thời điểm.

Một số loài động vật ăn tạp

Lợn

Lợn là loài ăn tạp tự nhiên. Trong tự nhiên, chúng dành phần lớn thời gian để tìm kiếm thực vật, như củ, lá và rễ. Nhưng chúng cũng sẽ ăn côn trùng, giun, động vật gặm nhấm, thỏ, loài bò sát nhỏ và động vật lưỡng cư. Đôi khi, chúng thậm chí có thể ăn xác chết (động vật chết). Nhưng nhiều con lợn sống trong các trang trại, nơi chúng được cho ăn chế độ ăn kiêng gồm ngô, đậu nành, lúa mì và lúa mạch. Những con lớn lên trong điều kiện nuôi nhốt không phải lo lắng quá nhiều về việc tìm kiếm thức ăn. Nhưng về bản thân, chúng dựa vào khứu giác nhạy bén, sử dụng mõm để tìm kiếm nguồn thức ăn gần nhất.

Gấu

Đối với một sinh vật to lớn như vậy, bạn sẽ nghĩ rằng một con gấu sẽ là một loài ăn thịt quái dị. Nhưng thực ra chúng là loài ăn tạp. Và thật ngạc nhiên, 80 đến 90% chế độ ăn uống của chúng là thực vật. Chúng ăn quả mọng, quả hạch, cỏ, chồi, lá và ngũ cốc. Nhưng chúng cũng ăn cá, côn trùng, chim, động vật có vú nhỏ, hươu, nai sừng tấm và xác động vật. Chúng có khứu giác phát triển tốt và sử dụng mũi để tìm nguồn thức ăn. Chúng đặc biệt thích tìm kiếm các túi cây xanh, chẳng hạn như đồng cỏ ẩm ướt, khu vực ven sông suối hoặc thậm chí là sân gôn!

Gấu Trúc

Gấu trúc là loài ăn tạp cơ hội, có nghĩa là chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì có sẵn và thuận tiện. Chúng tiêu thụ nhiều mặt hàng, chẳng hạn như trái cây, quả hạch, côn trùng, cá, ngũ cốc, loài gặm nhấm, động vật có vú nhỏ, chim, rùa, trứng và xác thối. Chúng cũng nổi tiếng với việc cắm rễ xung quanh các thùng rác của khu dân cư và thành phố, ăn mọi thứ, từ thức ăn hư hỏng của con người cho đến những con chuột chạy quanh thùng rác. Tuy nhiên, những con vật này thích sống gần nguồn nước, nơi chúng có thể dễ dàng ăn cá, côn trùng và động vật lưỡng cư.

Sói Đồng Cỏ

Tương tự như gấu trúc, sói đồng cỏ sẽ ăn bất cứ thứ gì. Những động vật ăn tạp này tiêu thụ nhiều loại thức ăn, bao gồm côn trùng, thỏ, nai, sản phẩm làm vườn, động vật lưỡng cư, cá, bò sát, chim, cừu, bò rừng, nai sừng tấm và thậm chí cả xác của những con sói đồng cỏ khác. Mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng là loài ăn tạp, nhưng khoảng 90% chế độ ăn của chúng là thịt. 10% còn lại dành cho việc tìm kiếm trái cây, cỏ, rau và ngũ cốc. Chúng đi săn một mình và rình rập con mồi khi đi cùng. Nhưng chúng săn theo đàn để hạ gục những con vật lớn hơn như nai.

Sóc Chuột

Chipmunks được biết đến rộng rãi với xu hướng tiêu thụ một lượng lớn các loại hạt, tích trữ chúng trong đôi má to và tròn của chúng. Nhưng họ thực sự có một chế độ ăn uống đa dạng. Sóc chuột ăn các loại hạt, hạt, ngũ cốc, lá, nấm, trái cây, sên, sâu, côn trùng, ốc sên, bướm, ếch, chuột, chim và trứng. Chúng tìm kiếm thức ăn trên mặt đất bằng cách cẩn thận chải kỹ bụi rậm, đá và khúc gỗ. Những khu vực này cũng cung cấp sự bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi, vì vậy chúng có thể tìm kiếm thức ăn mà không bị gián đoạn.

Gián

Gián là một loài động vật khác có thể ăn hầu hết mọi thứ, đó là lý do tại sao chúng là một trong những loài gây hại phổ biến nhất trong gia đình. Thức ăn yêu thích của chúng là tinh bột, ngọt hoặc dầu mỡ, nhưng chúng sẽ hài lòng với bất cứ thứ gì nằm xung quanh. Gián ăn trái cây và rau quả thối rữa, bất kỳ loại thịt nào, lá khô, cành cây, phân và bất kỳ thứ gì có đường và tinh bột. Gián, trong trường hợp không có thức ăn thường xuyên, cũng sẽ ăn giấy, tóc và thực vật mục nát.

Quạ

Khoảng một phần ba khẩu phần ăn của quạ đến từ hạt và trái cây. Nhưng chúng không kén ăn và sẽ tiêu thụ những gì có sẵn. Chúng ăn động vật gặm nhấm, chim con, trứng, bò sát nhỏ, côn trùng, động vật lưỡng cư, hạt, quả hạch, trái cây, quả mọng và xác thối. Quạ sử dụng hệ thống khứu giác của chúng, giống như nhiều loài động vật, để tìm thức ăn. Nhưng chúng cũng cực kỳ tháo vát và có thể sử dụng các công cụ như gậy để tìm kiếm thức ăn. Chúng thậm chí có thể lội xuống nước để tóm lấy con mồi đang bơi.

Khỉ

Hầu hết khỉ là loài ăn tạp dành nhiều thời gian để tìm kiếm nhiều loại thức ăn. Trái ngược với những gì phim hoạt hình mô tả, khỉ không chỉ ăn chuối. Chúng cũng ăn các loại trái cây, lá, quả hạch, hạt, hoa, côn trùng, cỏ, chim, linh dương và thỏ. Chúng kiếm ăn trên cây để tìm thảm thực vật và mối mọt, sử dụng gậy hoặc bàn tay khéo léo của chúng để cầm dụng cụ và gắp thức ăn. Chúng cũng có thể săn và giết những con mồi lớn hơn bằng cách sử dụng cánh tay cơ bắp và hàm răng sắc nhọn.

Một số loài động vật ăn tạp
Một số loài động vật ăn tạp

Đà Điểu

Đà điểu chủ yếu ăn thực vật nhưng cũng sẽ ăn động vật. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm hạt, rễ, thực vật, trái cây, đậu, côn trùng, thằn lằn, rắn, loài gặm nhấm, xác thối và các sinh vật nhỏ khác. Chúng cũng nuốt sỏi và đá nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa. Chúng sống chủ yếu trên thảm thực vật, tìm kiếm thức ăn xung quanh môi trường sống của chúng. Nhưng chúng sẽ ăn thịt những con vật đi qua đường của chúng. Chúng sử dụng bàn chân to lớn với móng vuốt dày và sắc để bắt và giết chết con mồi.

Rùa

Rùa và ba ba trong tự nhiên ăn một chế độ ăn tạp đa dạng. Chúng ăn trái cây, lá xanh, nấm, ngũ cốc, côn trùng, ốc sên, sên, sâu, động vật lưỡng cư, cá, động vật giáp xác và thực vật thủy sinh. Rùa có khứu giác tuyệt vời và có thể cảm nhận được những rung động và thay đổi trong nước để giúp chúng tìm kiếm thức ăn. Khi chúng di chuyển chậm qua môi trường sống của mình, chúng kiếm ăn trên thảm thực vật và động vật xung quanh chúng.

Con Lửng

Trong khi lửng được coi là loài ăn tạp, 80% chế độ ăn uống của chúng bao gồm giun đất. Những động vật có vú nóng nảy này có thể ăn hàng trăm con giun đất trong một đêm. Nhưng chúng cũng ăn động vật gặm nhấm, trái cây, củ, rắn, sên, côn trùng, ếch, thằn lằn, hạt, quả mọng và trứng chim. Lửng sử dụng móng vuốt dài và sắc nhọn của chúng để đào giun, động vật gặm nhấm và côn trùng. Họ thậm chí có thể bịt các lỗ của loài gặm nhấm để buộc chúng phải trốn.

Cá Da Trơn

Cá da trơn là loài ăn cơ hội, ăn bất cứ thứ gì đủ lớn để nhét vừa cái miệng rộng của nó. Chúng chủ yếu ăn các loài cá khác, thực vật thủy sinh, hạt giống, động vật thân mềm, ấu trùng, côn trùng, động vật giáp xác, tảo, ếch nhái và xác cá chết. Cá trê tìm thức ăn nhờ mùi và sự rung động trong nước. Khi đến gần nguồn thức ăn, chúng di chuyển râu qua lại cho đến khi chạm vào thứ gì đó. Sau đó, chúng mở rộng miệng và hút con mồi vào bên trong.

Cầy Hương

Cầy hương là loài động vật có vú nhỏ sống về đêm có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới ở Châu Á và Châu Phi. Giống như hầu hết các loài ăn tạp hoang dã, cầy hương ăn bất cứ thứ gì nó có thể tìm thấy. Chế độ ăn uống chính của chúng bao gồm loài gặm nhấm, thằn lằn, chim, trứng, xác thối, rắn, ếch, cua, côn trùng, trái cây, hoa, hạt cà phê và thảm thực vật. Chúng săn mồi và kiếm ăn vào ban đêm. Chúng rình rập con mồi trước khi vồ và lắc cho đến khi nó khuất phục.

Con Công

Con công, hay chim công, tìm kiếm nhiều loại thức ăn trên mặt đất. Chúng ăn côn trùng, ngũ cốc, thực vật, bò sát, quả mọng, hạt, hoa, quả và động vật có vú nhỏ. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng ăn thức ăn viên của gà lôi công nghiệp. Chim công có thị giác và thính giác tuyệt vời, chúng sử dụng chúng để xác định nguồn thức ăn trên mặt đất trước khi dùng mỏ để nhổ cỏ hoặc bắt động vật.

Chuột Cống

Trái cây và quả mọng là thức ăn ưa thích của chuột. Chúng thường bị thu hút bởi những bụi cây mọng và cây ăn quả. Nhưng chúng cũng ăn hạt, quả hạch, ngũ cốc, rau, côn trùng, động vật có vú nhỏ, thằn lằn và cá. Chuột đi theo mũi để tìm nguồn thức ăn và chúng rất giỏi việc này, thậm chí chúng còn đánh hơi được thức ăn qua tường và cửa đóng. Bạn thường có thể tìm thấy chuột thành phố gần hoặc bên trong thùng rác, nơi chúng ăn thức ăn thối rữa.

Chuột Cống
Chuột Cống

Động vật ăn tạp lớn nhất thế giới

Các nhà khoa học hải dương phát hiện ngoài nhuyễn thể, cá mập voi còn ăn thực vật như tảo, biến chúng thành loài ăn tạp lớn nhất hành tinh.

Cá mập voi là loài ăn lọc và từ lâu giới khoa học đã quan sát chúng ăn nhuyễn thể ở rạn san hô Ningaloo ngoài khơi Tây Australia. Nhưng khi các nhà nghiên cứu phân tích mẫu sinh thiết từ cá mập voi sống quanh rạn san hô, họ phát hiện thực chất chúng ăn rất nhiều thực vật. “Điều này khiến chúng tôi phải nghĩ lại mọi điều đã biết về thức ăn của cá mập voi”, tiến sĩ Mark Meekan, nhà sinh vật học ở Viện Khoa học Hải dương Australia, cho biết. Meekan và cộng sự mô tả chi tiết chế độ ăn của cá mập voi hôm 19/7 trên tạp chí Ecology.

Phát hiện này biến cá mập voi, loài cá dài tới 18 m, thành động vật ăn tạp lớn nhất thế giới. “Trên đất liền, những động vật lớn nhất đều là loài ăn cỏ. Ở biển, chúng ta luôn cho rằng động vật kích thước lớn như cá voi và cá mập voi ăn sinh vật giống tôm và các loài cá nhỏ. Có thể hệ thống tiến hóa trên cạn và dưới nước không giống nhau”, Meekan nói.

Để tìm hiểu chính xác cá mập voi ăn gì, nhóm nghiên cứu thu thập mẫu vật nguồn thức ăn tiềm năng ở rạn san hô từ sinh vật phù du nhỏ tới tảo biển. Sau đó, họ so sánh axit amin và axit béo ở sinh vật phù du và thực vật với hợp chất trong cơ thể cá mập voi. Theo Meekan, mô cá mập voi chứa những hợp chất có ở Sargassum, một loài tảo biển màu nâu ở Ningaloo. Các nhà nghiên cứu cho rằng trong quá trình tiến hóa theo thời gian, cá mập voi đã phát triển khả năng tiêu hóa tảo mắc trong ruột chúng.

Tiến sĩ Andy Revill, nhà sinh địa hóa học hữu cơ ở tổ chức nghiên cứu, Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) thuộc Australia, phân tích mô cá mập voi thông qua đồng vị ổn định. Kỹ thuật cho phép nhóm nghiên cứu tìm hiểu nguồn cung cấp năng lượng giúp cá mập voi sinh trưởng. Họ cũng dùng lưới thu thập phân cá mập voi để phân tích. Mẫu phân hé lộ chúng ăn nhuyễn thể nhưng không chuyển hóa nhiều loại thức ăn này.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button