Tổng hợp

Điếm là gì? Một số từ đồng nghĩa với Điếm

Điếm là gì?

Điếm hay con điếm là danh từ chỉ người đàn bà làm nghề mại dâm.

Một số ý kiến trái chiều

Xã hội cần cải tạo những con điếm để họ trở thành những người lương thiện.
ĐIẾM là từ gốc Hán rành rành. ĐIẾM (玷) nghĩa gốc là ngọc có tì, vết. Phàm cái gì khuyết điểm đều gọi là Điếm. Sau Điếm thường dùng mang nghĩa là lừa đảo. ĐIẾM NHỤC ( 玷辱): làm điều ô bẩn thanh danh.

Do định kiến giáo điều phong kiến, từ ngữ hoàn toàn bị lệch lạc trong quá trình sử dụng, nên mới có chuyện đồng nhất Đĩ và Điếm.

Điếm là gì?
Điếm là gì?

Một số từ đồng nghĩa với Điếm

Đĩ

ĐĨ là từ thuần Nôm. Nghĩa gốc là cái tam giác của mẹ chúng ta. Sau theo phép hoán dụ, thường được gọi cho người con gái. Đứa bé gái trong gia đình nông dân được gọi là Cái Đĩ, và người mẹ nó được gọi là Mẹ Đĩ. (Giống như con trai thì được gọi là Thằng Cu, và ông bố nó được gọi là Bố Cu)

Ở miền Trung, nhà lá mái có cái ô tam giác ở đầu 2 chái được gọi là KHU ĐĨ.

Đĩ trung tính, không hề mang nghĩa xấu, cũng không mang nghĩa mỉa mai, khinh miệt. Chẳng nhẽ dân gian phản cội nguồn đến mức khinh bỉ cái sinh ra mình và đang ở trên đầu mình? Thậm chí, trong dân gian, có khi Đĩ còn được dùng với nghĩa Đẹp: người con gái biết làm đẹp gọi là Gái đĩ, đôi mắt đa tình gọi là đôi mắt đĩ. Trường hợp này ĐĨ đồng nghĩa với ĐẸP. Người quê Quảng Trị nói: O ni mần đĩ chi tề là khen cái cô này đẹp dữ hè!

Do từ Đĩ nghĩa gốc là cái tam giác nên những cô gái dùng cái tam giác của mình nuôi thân gọi là LÀM ĐĨ, tức nghề mãi dâm. Nghề này có từ thời thượng cổ, có thể xếp vào nghề cổ truyền, có làng nghề hẳn hoi. Theo Engels, nghề này xuất hiện từ thời kì phụ quyền, khi đàn ông xem đàn bà chỉ là đối tượng tình dục.

Nếu đối chiếu với từ Hán, thì Gái ĐĨ tương đương với KĨ NỮ. Kĩ nữ là người con gái tài sắc sống nhờ chuyện trăng hoa. KĨ VIỆN xuất hiện khi nghề đĩ và làng nghề đĩ được đô thị hóa và được đào tạo bài bản “vành ngoài bảy chữ vành trong tám nghề” (Nguyễn Du), giống như HỌC VIỆN bây giờ vậy, he he. Nước Tề cường thịnh và làm bá chủ thời Đông Chu là nhờ kế sách của Quản Trọng biến nghề này thành ngành kinh tế mũi nhọn. Xét đến cùng, Đĩ hay Kĩ nữ không phải là ĐIẾM. Vì nó là Cái Đẹp, Cái của Quý, Cái Yêu: Chúa giấu vua yêu một cái này! (Hồ Xuân Hương).

Thổ vốn không phải là ‘điếm’

Thổ có nghĩa gốc là “đất”, rồi từ nghĩa gốc này, nó mới có nghĩa phái sinh khá thông dụng là “thuộc về một địa phương lớn nhỏ nào đó”, như: thổ âm, thổ cẩm, thổ công, thổ dân, thổ hào, thổ ngữ…

Tuy nhiên, có một cách hiểu khá thông dụng cho rằng thổ còn có nghĩa là “đĩ”. Từ điển tiếng Việt của Trung tâm Từ điển học do Hoàng Phê chủ biên có ghi nhận thổ như là một từ cũ và giảng là “gái mại dâm trong xã hội cũ [hàm ý khinh]”. Trước đó, Việt Nam tự điển của Lê Văn Đức đã ghi nhận nhà thổ và giảng là “nhà đĩ”, rồi ở phần chữ cái “T” thì ghi nhận thổ với lời giảng theo nghĩa “đĩ điếm”. Nhưng thổ [土] tuyệt nhiên không có cái nghĩa nào trực tiếp liên quan đến khái niệm “gái điếm” cả. Nếu có thì đó cũng chỉ là một thao tác “gá nghĩa” mà thôi. Nó chỉ liên quan đến danh ngữ thổ xướng gia [土娼家] của tiếng Hán.

Vậy xướng [娼] là gì? Đây là một đồng nguyên tự (chữ cùng gốc) với hai chữ [唱] và [倡], đều đọc là xướng và có nghĩa gốc là “ca, hát” (nên mới đi với bộ khẩu [口] thành [唱]), rồi “người ca hát” (nên mới đi với bộ nhân [亻] thành [倡]) và vì người ca hát trong các kỹ viện, tửu lâu thời xưa, nói chung đều là nữ nên khái niệm này mới được cụ thể hóa bằng chữ xướng [娼] bộ nữ [女]. Cuối cùng thì vì ca nữ nhiều khi cũng “kiêm nhiệm” chức năng của kỹ nữ nên chữ xướng [娼] đã mang cái nghĩa chính thức là “gái điếm”. Ở đây, thổ có nghĩa gốc là “thuộc về địa phương” nên tại một số nguồn trên mạng thổ xướng đã được dịch theo từng từ sang tiếng Anh thành “local prostitute[s]” (điếm “sở tại”). Còn cái nghĩa chính xác của danh ngữ này là “unlicensed prostitute” (điếm không có giấy phép), “unregistered prostitute” (điếm không đăng ký). Vì vậy những gái điếm này còn được gọi là tư xướng [私娼], tức “điếm chui”, “điếm lén” – trước đây ngôn ngữ bình dân trong nam gọi là đĩ lậu – hành nghề không có phép, không đóng thuế và không đi lục xì, để phân biệt với công xướng [公娼], là những gái điếm có đăng ký và được nhà cầm quyền cho phép. Cứ như trên thì thổ xướng đồng nghĩa với tư xướng và có nghĩa là “gái mại dâm chui”, “gái mại dâm lén”. Nơi hành nghề của gái mại dâm chui, tức của thổ xướng, là thổ xướng gia [土娼家] và đây chính là cái ngữ đoạn danh từ được chuyển ngữ sang tiếng Việt thành nhà thổ.

Bạn đang xem: Điếm là gì? Một số từ đồng nghĩa với Điếm

Tại hồi thứ 19 của truyện Lão Tàn du ký [老殘遊記], nói về hành động của nhân vật Hứa Lượng, tác giả Lưu Ngạc có kể rằng y “tựu đáo giá thổ xướng gia” [就到這土娼家], nghĩa là y “bèn đến thổ xướng gia này”. Ở đây, thổ xướng gia cũng đã được chuyển sang tiếng Việt thành “nhà thổ” (xin xem Lão Tàn du ký, Trần Văn Chánh dịch, NXB Văn nghệ TP.HCM, 1989, tr. 258).

Vậy nhà thổ là “dịch phẩm” từ thổ xướng gia của tiếng Hán nên thổ vốn không hề có nghĩa là “điếm”.

Phò

Thời xưa là một từ cổ để chỉ gái làm nghề bán dâm, bán trôn nuôi miệng, bán thân để sống. Còn thời nay nó mọc đuôi tiến hoá xa rồi là để chỉ những con người vô đạo đức thích “chim biết bay” và “bướm công cộng”. Và bên cạnh phò còn có: Cave, Hàng, Gái ngành….

Cave là từ chỉ chung, không có nhiều sắc thái. Còn nếu gọi là “con phò” thì có nghĩa là rất khinh bỉ. Đó là những thứ gái đi cặp bồ để kiếm tiền và thêm nữa là nứng l*n thèm bu*oi nhé.

Phò chia làm 2 loại. Phò đực và phò cái. Phò đực thì ít thôi chuyển qua phò cái để cái đít đỡ bị thông. Phò cái lại được chia nhỏ làm nhiều loại nhưng phổ biến hiện nay là Phò kiếm tiền kiêm luôn cả khâu cướp chồng người khác.

Tất nhiên góp phần to lớn chung tay chung sức với phò phải kể đến thằng “chồng mặt l*n thích đi chịch dạo” Loại phò này làm ăn chân chính bằng chính cái háng của mình. Biết tận dụng vốn trời cho để lo cho cuộc sống – gọi là phò vô liêm xỉ. Phò vô đạo đức đáng bị lên án và được loại bỏ…(theo ý kiến cá nhân)

Cave là từ chỉ chung, không có nhiều sắc thái. Còn nếu gọi là con phò thì có nghĩa là rất khinh bỉ. Đôi khi người ta gọi cả những cô gái đi cặp bồ là con phò hoặc con giáp thứ 13, có ý là rất khinh bỉ, cặp bồ để kiếm tiền chứ không phải là vì thiếu tình nha Phò là con giáp thứ 13 mới được các nhà toán học cũng như là lịch sử học mới tìm ra năm 2016…

Phò tiếp theo là phò kiếm tiền nhưng mà loại này cướp luôn chồng người khác… Loại phò làm ăn chân chính bằng chính cái háng của mình. Biết tận dụng vốn trời cho để lo cho cuộc sống. Và làm theo tour cũng như là bóc bánh trả tiền được gọi là phò có đạo đức. Còn loại cướp chồng gọi là phò vô liêm xỉ. Phò vô đạo đức. Đáng bị lên án và được loại bỏ…

Phò đắt hay rẻ là do cái khe nó rộng hẹp đến đâu, độ sâu thế nào và cái quan trọng là mặt mày sáng sủa, vú vê ngon lành, lông lá tỉa tót… Nói chung phò là để chỉ 1 cung hoàng đạo: cung hoàng đạo thứ 13, đó là Con Phò. Định nghĩa “phò” theo kiểu con giáp thứ 13 là gì chắc ai cũng biết, nhưng theo tác giả Hiếu Chí Trần hoặc là Trần Chí Hiếu trên Facebook Fanpage thì phò và cave là khác nhau, có mấy loại phò và điếm, cave. Một câu chuyện cũ nhưng được tác giả định nghĩa lại theo cách mới cũng khá thú vị,

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button