Cần làm gì để tham gia giao thông bằng xe đạp an toàn?

Theo em, cần làm gì để tham gia giao thông bằng xe đạp an toàn? là câu hỏi trong cuộc thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông lớp 3 năm 2022 – 2023. Thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm sẽ gửi đến các em đáp án cho câu hỏi trên nhằm giúp các em hoàn thành tốt bài thi của mình.

Câu hỏi: Theo em, cần làm gì để tham gia giao thông bằng xe đạp an toàn?

Theo em, cần làm gì để tham gia giao thông bằng xe đạp an toàn?

Xe đạp là một loại phương tiện được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật, xe đạp bao gồm xe đạp thô sơ và xe đạp máy, trong đó xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Mẫu trả lời số 1:

Để tham gia giao thông bằng xe đạp an toàn thì các em cần làm những điều như sau:

• Luôn quan sát đường đi khi lái xe;
  • Luôn đi đúng làn đường dành cho xe đạp;
  • Tuân thủ quy định về đèn và biển báo giao thông trên đường;
  • Không đi dàn hàng hai, hàng ba trên đường;
  • Trên đường không nên đi gần phương tiện lớn như xe tải, xe ô tô lớn;
  • Không chở 3 người trên xe đạp;
  • Không mang những vật cồng kềnh khi đi xe;
  • Không vừa đi vừa nói chuyện;
  • Luôn đi sát làn đường về phía bên phải;
  • Không sử dụng ô khi đi xe;

Các em tuân thủ được những yêu cầu trên là cách bảo vệ bản thân tránh những nguy hiểm khi tham gia giao thông và luôn đảm bảo được an toàn giao thông.

Mẫu trả lời số 2:

• Đội mũ bảo hiểm trong mỗi chuyến đi.
  • Mặc quần áo sáng màu, dễ nhìn thấy, tốt nhất là có băng dính hoặc miếng dán phản quang.
  • Tuân theo luật đi đường. Dừng lại ở các biển báo dừng và đèn chiếu sáng.
  • Đi theo dòng xe cộ, không đi ngược chiều.
  • Luôn luôn kiểm soát. Đi với tốc độ an toàn cho phép bạn phản ứng nhanh trước các tình huống bất ngờ.
  • Nhường đường cho người đi bộ và các phương tiện khác.
  • Không bao giờ lái xe trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trời tối mà không có đèn xe đạp phía trước và phía sau và phản xạ.

Tuân thủ những điều trên là cách bảo vệ bản thân tránh những nguy hiểm khi tham gia giao thông và luôn đảm bảo được an toàn giao thông.

Kỹ thuật đi xe đạp trong thành phố

• Giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và người lái hoặc phương tiện khác. Điều gì đủ điều kiện là an toàn? Đủ không gian để cho phép bạn phản ứng với điều gì đó bất ngờ. Nói chung, hãy đặt mục tiêu là 1 chiều dài xe đạp (hoặc hơn) trên mỗi 5 dặm / giờ bạn đang di chuyển. Giữ ít nhất 1m giữa bạn và xe.
  • Đừng ôm sát lề đường. Duy trì khoảng cách thoải mái với mép vỉa hè.
  • Đi xe trong một tập tin duy nhất. Điều này được yêu cầu bởi luật pháp ở hầu hết các tiểu bang. (Lưu ý: Một số tiểu bang cho phép người đi xe đạp đi 2 đoạn xa. Chỉ thực hiện việc này trên những con đường ít người qua lại, không có xe cộ qua lại. Đi xe 3 đoạn thường là bất hợp pháp.)
  • Đừng đi xe trên vỉa hè trừ khi không có lựa chọn an toàn nào khác. Người điều khiển phương tiện tại các ngã tư hoặc khi ra hoặc vào đường lái xe thường không nhìn thấy người đi xe đạp đang phóng nhanh trên vỉa hè.
  • Tương tự như vậy, hãy để ý những chiếc xe đang đi ra khỏi các con hẻm. Họ có thể không nhìn thấy bạn.
  • Đừng vượt qua những người đi xe đạp khác ở bên phải.
  • Khi cần, hãy tạo ra tiếng ồn — sử dụng còi, chuông, còi hoặc chỉ la hét.
  • Trong trường hợp giao thông đông đúc, di chuyển chậm, thường an toàn hơn nếu đi xe ở giữa làn đường để mọi người có thể nhìn thấy bạn và xe ô tô sẽ không cố chen chúc xung quanh bạn.
  • Trên những con phố đông đúc, đừng lạng lách qua lại xung quanh những chiếc xe đang đỗ hoặc những chướng ngại vật khác. Duy trì đường đi thẳng và đề phòng mở cửa xe.
  • Hãy sẵn sàng để phanh. Giữ tay trên hoặc gần cần phanh để có thể dừng xe nhanh chóng.
  • Đạp mạnh khi đi qua giao lộ.
  • Nếu có 5 ô tô trở lên phía sau bạn, hãy tấp vào lề và để chúng vượt qua. Có thể dự đoán được.

Mức xử phạt nếu điều khiển xe đạp trái pháp luật

– Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định;

+ Dừng xe đột ngột; chuyển hướng không báo hiệu trước;

+ Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 2, điểm c khoản 3 Điều này;

+ Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;

+ Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Điều khiển xe đạp, xe đạp máy buông cả hai tay; chuyển hướng đột ngột trước đầu xe cơ giới đang chạy; dùng chân điều khiển xe đạp, xe đạp máy;

+ Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; đuổi nhau trên đường;

+ Đi xe bằng một bánh đối với xe đạp, xe đạp máy; đi xe bằng hai bánh đối với xe xích lô;

+ Đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

*******************

Trên đây là đáp án cho câu hỏi “Cần làm gì để tham gia giao thông bằng xe đạp an toàn?” Hy vọng sẽ giúp các em hoàn thành tốt câu hỏi trong cuộc thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông lớp 3 năm 2022 – 2023.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục