Đề cương ôn tập học kì 2 môn Vật lý lớp 12

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Vật Lý lớp 12 được biên soạn kỹ lưỡng, hệ thống toàn bộ kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa, giúp các em ôn thi học kì 2 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây:

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 12

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12

Bạn đang xem: Đề cương ôn tập học kì 2 môn Vật lý lớp 12

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Vật lý lớp 12

Câu 1: Chọn phát biểu đúng về mạch dao động.

A. Mạch dao động gồm một cuộn cảm, một điện trở mắc song song với một tụ điện.
B. Năng lượng điện từ toàn phần của mạch dao động biến thiên điều hòa.
C. Nếu điện dung của tụ điện trong mạch càng nhỏ thì tần số của dao động điện từ càng lớn.
D. Nếu độ tự cảm của cuộn dây trong mạch càng nhỏ thì chu kì dao động điện từ càng lớn.

Câu 2: Trong mạch dao động LC, nếu tăng điện dung của tụ lên 12 lần và giảm độ tự cảm của cuộn cảm thuần xuống 3 lần thì tần số dao động của mạch

A. Giảm 4 lần.
B. Tăng 4 lần.
C. Giảm 2 lần.
D. Tăng 2 lần.

Câu 3: Điện từ trường xuất hiện ở xung quanh

A. Một điện tích đứng yên.
B. Một dòng điện không đổi.
C. Một tụ điện đã tích điện và được ngắt khỏi nguồn.
D. Nguồn sinh tia lửa điện.

Câu 4: Chọn câu phát biểu sai.

Điện trường xoáy khác điện trường tĩnh ở chỗ

A. Có đường sức khép kín.
B. Điện trường xoáy xuất hiện khi điện tích chuyển động thẳng đều, còn điện trường tĩnh chỉ xuất hiện khi điện tích đứng yên.
C. Điện trường xoáy làm xuất hiện từ trường biến thiên, còn điện trường tĩnh thì không.
D. Điện trường xoáy do từ trường biến thiên sinh ra.

Câu 5: Sóng điện từ và sóng cơ học không có tính chất chung nào dưới đây?

A. Có tốc độ lan truyền phụ thuộc vào môi trường.
B. Có thể bị khúc xạ, phản xạ.
C. Truyền được trong chân không.
D. Mang năng lượng.

Câu 6: Tốc độ truyền sóng điện từ

A. Không phụ thuộc vào môi trường truyền sóng nhưng phụ thuộc vào tần số của sóng.
B. Không phụ thuộc vào cả môi trường truyền sóng và tần số của sóng.
C. Phụ thuộc vào môi trường truyền sóng nhưng không phụ thuộc vào tần số của sóng.
D. Phụ thuộc vào môi trường truyền sóng và tần số của sóng.

Câu 7: Sóng điện từ nào dưới đây không bị phản xạ ở tầng điện li?

A. Sóng cực ngắn.
B. Sóng ngắn.
C. Sóng trung.
D. Sóng dài.

Câu 8: Nguyên tắc hoạt động của mạch chọn sóng trong máy thu sóng vô tuyến là dựa vào hiện tượng

A. Giao thoa sóng điện từ.
B. Cộng hưởng sóng điện từ.
C. Nhiễu xạ sóng điện từ.
D. Phản xạ sóng điện từ.

Câu 9: Một mạch dao động LC cộng hưởng với sóng điện từ có bước sóng 50 m. Để máy này có thể thu được sóng điện từ có bước sóng 100 m mà vẫn giữ nguyên độ tự cảm L thì điện dung của tụ phải

A. Tăng 2 lần.
B. Tăng 4 lần.
C. Giảm 2 lần.
D. Giảm 4 lần.

Câu 10: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về năng lượng dao động điện từ tự do (dao động riêng) trong mạch dao động điện từ LC không có điện trở thuần?

A. Khi năng lượng điện trường giảm thì năng lượng từ trường tăng.

B. Năng lượng điện từ của mạch dao động bằng tổng năng lượng điện trường tập trung ở tụ điện và năng lượng điện trường tập trung ở cuộn cảm.

C. Năng lượng từ trường cực đại bằng năng lượng điện từ của mạch dao động.

D. Năng lượng điện trường và năng lượng từ trường biến thiên điều hòa với tần số bằng một nửa tần số của cường độ dòng điện trong mạch.

Download file PDF hoặc Word về tham khảo trọn bộ Đề cương ôn tập học kì 2 môn Vật lý lớp 12

Chuyên mục: Giáo Dục, Lớp 12