Tổng hợp

Cách học thuộc văn nhanh – Một số sai lầm khi học thuộc môn văn

Cách học thuộc văn nhanh

Học bài trong một không gian yên tĩnh

Chọn một thời gian yên tĩnh nhất trong ngày là cách học thuộc Văn nhanh nhất mà học sinh nên áp dụng.

Buổi sáng khoảng thời gian từ 4h30 đến 6h là khung giờ vàng để não bộ ghi nhớ kiến thức. Lúc này không gian sẽ rất yên tĩnh, không khí trong lành nâng cao hiệu quả học tập.

Bên cạnh đó các em cũng cần chú ý đến bàn học của mình. Cần sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập thật ngăn nắp gọn gàng. Một góc học tập sạch sẽ bao giờ cũng mang lại cảm hứng học tập tốt hơn.

Cách học thuộc văn nhanh
Cách học thuộc văn nhanh

Đọc hiểu nội dung và gạch chân các từ khóa quan trọng trong bài

Bất kì tác phẩm văn học nào các em cũng cần phải đọc để hiểu được nội dung bài đó. Nếu các em không đọc thì làm sao các em có thể biết được điều mà tác giả muốn gửi gắm là gì. Các em hãy đọc một lượt nội dung từ trên xuống dưới, gạch dưới những từ, những ý quan trọng trong bài để nắm được nội dung cần thiết. Việc làm như vậy sẽ giúp các em ghi nhớ và học bài nhanh thuộc hơn rất nhiều

Tóm tắt các ý chính

Sau khi các em đã đọc và hiểu được nội dung của các tác phẩm, các em nên lập dàn ý để tóm tắt các nội dung chính trong bài, để đến khi học các em chỉ cần dựa trên các ý chính đó để triển khai. Nếu các em cố học toàn bộ tác phẩm không bỏ xót từ nào thì chắc chắn đấy không phải là phương pháp hữu hiệu.

Lập sơ đồ/ dàn ý

Sau khi đã gạch chân những từ, ý chính của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi, học sinh nên tóm tắt lại nội dung chính trong bài. Các em có thể lập dàn ý hoặc dùng sơ đồ tư duy.

Lập sơ đồ tư duy được coi là cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất. Với sơ đồ tư duy các em sẽ không sợ bỏ sót ý. Tất cả phần quan trọng cần học đều được gói gọn trong 1 sơ đồ. Sau này khi cần ôn tập các em cũng chỉ cần nhìn vào sơ đồ là có thể nhớ được hết ý cần thiết.

Liên hệ tác phẩm văn học với thực tế

Bản thân mỗi tác phẩm văn học đã là một câu chuyện. Các em có thể liên hệ câu chuyện đó với thực tế để tăng thêm sự thú vị. Một câu chuyện thú vị có thêm chút yếu tố gây cười sẽ giúp não bộ ghi nhớ nhanh hơn. Theo nghiên cứu thì bộ não của con người thường lưu giữ nhanh những thông tinh có tính hài hước, mạch lạc.

Vì vậy hãy cố rèn luyện trí tưởng tượng của mình, tạo nên những câu chuyên thú vị, logic khi học Văn. Đây là cách đề học thuộc bài nhanh vô cùng hữu hiệu mà các em không nên bỏ qua

Học thuộc môn Văn với tâm trạng thoải mái

Giữ tâm trạng thoải mái khi học thuộc lòng tuy là việc đơn giản nhưng rất cần thiết. Dù là môn Văn hay môn học khác, các em cần có khoảng thời gian hợp lý để tiếp thu. Không nên gò ép mình học quá nhiều kiến thức cùng một lúc. Học với một tâm trạng không thoải mái thì không thể mang lại hiệu quả cao trong học tập được.

Hãy tạo niềm vui, sư yêu thích thật sự, các em sẽ cảm thấy học Văn không hề khó một chút nào. Hơn nữa các em còn cảm nhận được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống mà văn chương đem lại. .

Tìm sách tham khảo chất lượng

Một trong cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất là tìm được tài liệu phù hợp. Một cuốn sách tham khảo đã tóm tắt đầy đủ các kiến thức trọng tâm chắc chắn sẽ giúp các em rút ngắn được thời gian học bài.

Học theo nhóm

Một nhóm chỉ cần từ 2-5 em chắc chắn sẽ giúp các em học thuộc hiệu quả hơn. Các em sẽ giúp nhau kiểm tra xem mình đã nắm được nội dung gì, còn thiếu nội dung nào hay không. Trình bày trước các bạn còn giúp các em tự tin và tránh lúng túng. Tuyệt đối không học với những người không cùng công việc với bạn bởi vì bạn dễ bị lôi kéo vào những câu chuyện không liên quan.

Nhẩm lại bài một cách tập trung

Đây là cách mà các em học sinh hay sử dụng. Sau khi đã đọc 1 lượt nội dung, các em gấp sách vở lại rồi tự nhẩm cho đến hết bài, chỗ nào quên thì các em cố gắng nhớ. Sau cùng mở sách, vở ra kiểm tra lại xem mình còn thiếu chỗ nào và tiếp tục nhẩm lại đến khi học thuộc thì thôi.

Kiên trì và có sự đam mê

Khi nhìn thấy nội dung học dài quá, các em dễ nản trí và không tiếp tục cố gắng sẽ ảnh hưởng tới quá trình học thuộc môn Văn rất nhiều. Điều đó làm giảm đi sự quyết tâm học thuộc của bạn một cách nhanh tróng. Hãy cố gắng kiên trì đọc hiểu Văn bản chứ không nên gượng ép để mà nhớ.

Tìm ra phương pháp học hiệu quả, sáng tạo

Hãy nhớ rằng trí nhớ của bạn được chia thành hai dạng chính: Ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là lưu lại những thông tin trong một thời gian rất ngắn. Còn trí nhớ dài hạn có thể ghi nhớ thông tin từ vài giờ cho đến vài chục năm. Trong quá trình học tập thì chủ yếu sử dụng trí nhớ ngắn hạn nhiều hơn.

Để ghi nhớ thông tin về tác giả, các em chỉ cần nhớ rõ các nội dung như tên, một số thành tựu, tác phẩm nổi bật, phong cách sáng tác, tư tưởng chủ đạo.

Học truyện thì các em chú ý nhớ tên các nhân vật, nội dung và các dữ kiện chính, sau đó sắp xếp chúng theo trình tự. Còn với thơ thì các em học thuộc lòng bằng cách đi đọc lại nhiều lần và dành nhiều thời gian luyện tập hay phân tích sẽ giúp các em nhớ sâu sắc hơn.

Một số sai lầm khi học thuộc môn văn

Áp dụng cách học thuộc từng câu

Học thuộc từng câu để ghi nhớ là cách học sai lầm. Học sinh thường gọi phương pháp này là học thuộc lòng. Cách học này không thực sự giúp bạn ghi nhớ sâu kiến thức, hiểu văn bản và thậm chí nó còn khiến bạn nhanh quên bài.

Thật đáng tiếc đây là cách học phổ biến của học sinh. Tuy nhiên, bạn cần loại bỏ phương pháp này để tăng hiệu quả học tập.

Học văn khi tâm trạng của bạn tồi tệ

Khi bạn ở trong trạng thái tồi tệ, trí nhớ của bạn sẽ nhanh chóng giảm đi. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc tâm lý bất ổn, hãy ngừng việc học Văn và chuyển sang một buổi học khác khi tâm trạng thoải mái hơn.

Cách học thuộc văn nhanh nhất
Cách học thuộc văn nhanh nhất

Học vẹt

Học vẹt được hiểu là cách nói ẩn ý về việc bắt chước học tất cả những kiến thức trong sách nhưng không hiểu gì. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp học được nhiều học sinh áp dụng khi học môn Ngữ văn. Các em học sinh thuộc một cách máy móc nội dung tác phẩm hay thậm chí và học thuộc bài văn, ý văn một cách máy móc, không hiểu nội dung. Cách học này khiến học sinh thụ động và không đem lại được kết quả trong học tập.

Học thuộc bằng cách đọc ra thành tiếng/ học thuộc một câu nhiều lần

Mặc dù là một cách học văn phổ biển của học sinh, tuy nhiên, phương pháp học này được đánh giá là cách học sai lầm và phản khoa học.

Theo các nghiên cứu chỉ ra, não bộ của chúng ta rất khó để có thể tập trung làm hai việc cùng một lúc. Vì vậy, cách học này sẽ khiến học sinh khó dung nạp kiến thức, mau quên và không hiểu rõ nội dung để khắc sâu vào trí nhớ.

Áp dụng sai phương pháp học thuộc

Một bộ phận học sinh áp dụng phương pháp học thuộc “Muốn dễ nhớ, cần liên tưởng thực tế” vào môn Ngữ văn. Phương pháp học tập này không hề sai, tuy nhiên học sinh nên áp dụng cho các môn học về khoa học, môn tự nhiên sẽ phù hợp hơn. Việc vận dụng phương pháp học này vào môn Văn, khiến học sinh bị khó hình dung và khó ghi nhớ bài học.

Học thuộc mà không cần hiểu lý thuyết

Không chỉ môn Ngữ văn mà đối với tất cả môn học, việc học nhưng không nắm được những kiến thức lý thuyết liên quan thì chắc chắn việc học sẽ không hiệu quả, “học trước quên sau”.

Nguyên nhân chính khiến học sinh gặp khó khăn khi học thuộc, ghi nhớ môn văn
Nguyên nhân chính khiến học sinh gặp khó khăn khi học thuộc, ghi nhớ môn văn

Nguyên nhân chính khiến học sinh gặp khó khăn khi học thuộc, ghi nhớ môn văn

Một số nguyên nhân chính khiến học sinh gặp khó khăn khi học thuộc, ghi nhớ môn Ngữ văn bao gồm:

– Nghe theo những hướng dẫn học tập sai lầm, phản khoa học;

– Áp dụng sai phương pháp học tập;

– Khó khăn trong việc tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân;

– Không được hướng dẫn cụ thể, chi tiết;

– Do bản thân học sinh hời hợt, qua loa, không nghiêm túc trong quá trình học.

Tổng kết

Điều nên làm

Việc lựa chọn không gian và thời gian học bài là vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả học thuộc. Những ý chính, những từ khóa chính sẽ là nguyên liệu tạo chuỗi ghi nhớ nhanh nhất cho bạn khi học thuộc bất cứ điều gì, không chỉ văn học.

Điều không nên làm

Cách học chưa khoa học, phải học thuộc từng câu chữ, phải nhớ từng dấu câu rất khó để khiến chúng ta ghi nhớ bài học sâu và lâu. Cảm xúc cũng là yếu tố tác động rất lớn đến việc học thuộc bài mà chúng ta cần để tâm.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button