Tổng hợp

AirPlay 2 là gì?

Bạn chán xem video trên màn hình nhỏ? Bạn muốn phát nhạc qua dàn âm thanh nổi của mình? AirPlay 2 của Apple cho phép bạn làm những điều này, nhờ được đưa vào mọi thiết bị iPhone và Mac.

Apple AirPlay ban đầu là một hệ thống độc quyền để truyền âm thanh hoặc video từ một nguồn của Apple – thường là iPhone, iPad hoặc máy tính Mac – đến một thiết bị khác qua mạng gia đình. Hệ thống AirPlay 2 được nâng cấp mở rộng những khả năng này: Bao gồm nhiều thiết bị do các nhà sản xuất khác sản xuất và bổ sung thêm tiềm năng giải trí cho cả ngôi nhà.

Kể từ khi ra mắt thiết bị AirPlay 2 đầu tiên vào năm 2018 – HomePod độc quyền của Apple – số lượng thiết bị hoạt động với AirPlay đã mở rộng đáng kể, bao gồm TV, thiết bị phát trực tuyến Roku, thiết bị thu AV và loa. AirPlay 2 khác với giao thức không dây ban đầu của Apple như thế nào và bạn có thể phát trực tuyến nó trên những thiết bị nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây!

Bạn đang xem: AirPlay 2 là gì?

AirPlay 2 là gì? Sử dụng nó như thế nào?

Sonos One tham gia HomePod với tư cách là một trong những thiết bị AirPlay 2 đầu tiên
Sonos One tham gia HomePod với tư cách là một trong những thiết bị AirPlay 2 đầu tiên

AirPlay 2 có một số mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể sử dụng nó để chiếu màn hình iPhone hoặc Mac lên một màn hình khác (tuyệt vời để chia sẻ video và hình ảnh); truyền video từ một ứng dụng tương thích lên TV (Netflix, Hulu, v.v…) và truyền âm thanh đến loa.

Trước đây AirPlay là một giao thức một-một, từ điện thoại của bạn đến một loa tương thích, bộ thu AV hoặc các thiết bị khác. Mặc dù điều này giống như phát trực tuyến âm thanh qua Bluetooth, nhưng AirPlay nhìn chung cho chất lượng âm thanh tốt hơn, nhờ vào băng thông rộng hơn mà WiFi cung cấp.

Ngay từ khi ra mắt, Apple đã khẳng định rằng AirPlay 2 sẽ được “xây dựng trên toàn hệ điều hành iOS”, cho phép người dùng phát nhạc từ ứng dụng Apple Music cũng như các ứng dụng của bên thứ ba. Không chỉ vậy, còn giúp bạn có thể phát nhạc từ bất cứ đâu trong nhà.

AirPlay 2 bổ sung khả năng truyền phát nhạc đến nhiều thiết bị âm thanh cùng một lúc. Bạn có thể sử dụng nó để tìm một bài hát trên iPhone của mình và phát nó trong nhiều phòng cùng một lúc hoặc chọn loa AirPlay để phát trực tiếp. Ngoài ra, với iOS 14.6 trở lên, người dùng có thể phát các bài hát ở dạng lossless từ iPhone sang HomePod và Mini với AirPlay.

AirPlay 2 tương thích ngược và hoạt động giống như phiên bản gốc: Nhấn vào biểu tượng AirPlay trên điện thoại, iPad hoặc Mac để phát nội dung của bạn trên loa và thiết bị video có sẵn. Sự khác biệt chính là các thiết bị AirPlay cũ hơn sẽ không có khả năng Multiroom.

2 biểu tượng chính của AirPlay
2 biểu tượng chính của AirPlay

Có hai biểu tượng chính cho AirPlay và sẽ thay đổi tùy theo ứng dụng bạn đang sử dụng: Biểu tượng video (TV có mũi tên) và âm thanh (vòng tròn tỏa ra). Nhấn một trong hai biểu tượng này sẽ hiển thị danh sách các thiết bị trên mạng mà sau đó bạn có thể phát trực tiếp.

Mặc dù AirPlay 2 đã được công bố trước Apple HomePod, nhưng cả hai nhanh chóng được hiểu chung là một. AirPlay 2 đã mở khóa một số tính năng của loa, bao gồm khả năng Multiroom và âm thanh nổi (khả năng sử dụng HomePod riêng biệt làm loa trái và phải). AirPlay 2 cũng cho phép bạn yêu cầu Siri, trợ lý giọng nói của Apple trên loa và các thiết bị khác, phát nhạc trong một căn phòng cụ thể hoặc trong toàn bộ ngôi nhà.

Gần đây, Apple đã thêm khả năng chia sẻ quyền kiểm soát hàng đợi nhạc cho nhiều người. Điều này có nghĩa là mọi người đều có thể trở thành DJ trong bữa tiệc tại nhà tiếp theo của bạn (với điều kiện mọi người đều có đăng ký Apple Music) Spotify cũng có thể làm điều này: Tính năng này được gọi là Group Session nhưng không yêu cầu sử dụng AirPlay và mọi người có thể ở những đất nước khác nhau.

AirPlay 2 cho phép bạn ghép nối hai HomePod và loa nhóm
AirPlay 2 cho phép bạn ghép nối hai HomePod và loa nhóm

AirPlay 2 hỗ trợ những thiết bị nào?

Hai phần cứng chính của Apple tương thích với AirPlay 2 là Apple TV và các thiết bị Apple HomePod. Nhưng AirPlay 2 được thiết kế để hoạt động với iPhone, iPad và máy Mac ra mắt gần đây.

Phiên bản mới nhất của iOS 15 bao gồm cả khả năng Multiroom và ghép nối âm thanh nổi HomePod. Mọi thiết bị chạy Apple iOS 12 trở lên sẽ tương thích với AirPlay 2. Chúng bao gồm:

 • iPhone 5S trở lên
 • iPad (2017)
 • Bất kỳ iPad Air nào
 • Mọi iPad Pro
 • iPad Mini 2 trở lên
 • Apple iPod Touch 2015 trở lên (thế hệ thứ 6)

Nếu bạn có Apple TV (2015) hoặc Apple TV 4K chạy TVOS 11.4 trở lên, AirPlay 2 cũng được hỗ trợ. Ngoài ra, để điều khiển nhiều loa/thiết bị thông qua PC, bạn sẽ cần iTunes 12.8 hoặc máy Mac có macOS Catalina trở lên.

Samsung đã công bố quan hệ đối tác với Apple tại CES 2019
Samsung đã công bố quan hệ đối tác với Apple tại CES 2019

Những loa và TV nào tương thích với AirPlay 2?

Apple có một danh sách đầy đủ các thiết bị cụ thể hỗ trợ AirPlay 2, nhưng đây là một số model phổ biến nhất.

Loa

 • Belkin Soundform Connect
 • Bluesound (2i series)
 • Bose (Portable Smart Speaker, Home Speaker 300, Home Speaker 500)
 • Denon (AVR-X3500H, AVR-X4500H, AVR-X6500H, AVR-S740H)
 • Devialet Phantom
 • JBL Bar 5.0 Multibeam
 • Libratone (Zipp, Zipp Mini)
 • Marantz (AV7705, NA6006, NR1x09 series, SRx013 series)
 • Naim (Mu-so, Mu-so QB ND series, Uniti)
 • Roku (Smart Soundbar, Streambar)
 • Sonos (Amp, Arc, One, Play:5 (2015), Playbase, Beam)
 • Yamaha (MusicCast 20, MusicCast 50, MusicCast Bar 400)

TV

Một số nhà sản xuất TV và video hỗ trợ AirPlay 2. Vizio đã thêm tính năng này vào TV từ năm 2016. Chúng bao gồm:

 • LG (2018-2020 OLED, NanoCell9 and 8 series, UHD UK 62, UHD UN 8, UHD UN 71)
 • Roku (Express, Express+, Premiere, Streaming Stick, Ultra, Ultra LT, Roku 3)
 • Samsung (QLED Series — 2018-2020)
 • Samsung (4 Series, 5 Series, 6 Series, 7 Series, 8 Series — 2018-2020)
 • Sony (A9G Series, Z9G Series, X850G Series X950G Series)
 • TCL Roku TV (4-Series, 5-Series, 6-Series & 8-Series)
 • Vizio D-Series (2018, 2019), P-Series (2018, 2017 and 2016), P-Series Quantum (2018-2020), Quantum X (2019, 2020)
 • Vizio M-Series (2018, 2017 and 2016), M-Series Quantum (2019, 2020)
 • Vizio E-Series (2018, 2017 and 2016 UHD models), V-Series (2019, 2020)

AirPlay 2 giúp người dùng iOS truyền Netflix tới cả TV và thiết bị Roku dễ dàng hơn nhiều. Bạn không còn cần phải mua một Apple TV đắt tiền để thoát khỏi trải nghiệm khó chịu khi xem nội dung yêu thích trên màn hình iPhone bé tẹo nữa.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button