Tổng hợp

Tại sao mùa đông lại bị giật điện? Cách khắc phục tình trạng điện giật vào mùa đông

Tại sao mùa đông lại bị giật điện?

Theo Wikipedia, tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Một điện tích tĩnh điện được tạo ra khi hai bề mặt tiếp xúc với nhau rồi tách ra, và ít nhất một trong các bề mặt này có điện trở suất cao.

Hiện tượng bị điện giật thường xuất hiện vào mùa đông, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu lạnh và khô, đó gọi là hiện tượng tĩnh điện. May mắn thay hiện tượng này không hề gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Tuy nhiên nó gây ra cảm giác sợ hãi cho nhiều người khi phải chạm vào một thứ gì đó bất kỳ, mặc dù hiện tượng giật tĩnh điện không quá đau, thế nhưng nó làm người khác giật mình và bị tê ở phần tiếp xúc tĩnh điện như đầu ngón tay, bàn chân,…

Hiện tượng tĩnh điện xảy ra mạnh mẽ nhất vào mùa đông do thiếu độ ẩm cần thiết cho điện tĩnh duy trì sự cân bằng. Cơ thể người hay động thực vật cũng là một bộ máy điện hóa đặc biệt, vào mùa đông hay xảy ra sự mất cân bằng điện tích trong lúc mặc, kéo giãn quần áo hoặc các hành động cọ xát khác.

Tại sao có hiện tượng điện giật nhẹ khi chạm vào ai đó?
Tại sao có hiện tượng điện giật nhẹ khi chạm vào ai đó?

Từ đó bạn có thể hiểu đơn giản là khi cơ thể của bạn bị mất cân bằng điện tích và chạm vào một vật nào đó có điện trở suất cao thì lúc này điện tích tĩnh điện được tạo ra từ hai bề mặt tiếp xúc với nhau khiến cho bạn bị “giật điện” và tê nhẹ ở đầu ngón tay.

Tĩnh điện là hiện tượng xảy ra do mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Trên thực tế, điện tích tích tụ trên bề mặt của một đối tượng cùng với sự cộng hưởng của quá trình ma sát có thể gây ra hiện tượng tĩnh điện.

Con người có thể cảm nhận thấy sự mất cân bằng điện tích trong lúc mặc hoặc co kéo quần áo, chải đầu bằng lược nhựa hoặc một số hành động cọ xát khác. Yếu tố tĩnh điện từ quần áo, chăn chủ yếu do nguyên liệu, tính chất lý hóa của các loại xơ sợi bên trong.

Theo các nhà nghiên cứu, tĩnh điện đa số xảy ra trong thời tiết giá lạnh vì không khí lúc này thường thiếu độ ẩm cần thiết cho điện tĩnh duy trì sự cân bằng

Không cần phải trở thành siêu anh hùng mới có điện năng trong cơ thể. Vì thực chế, cơ thể người là một bộ máy điện hóa rất đặc biệt, nên có thể tạo ra một lượng điện năng siêu nhỏ, đủ gây cảm giác hơi tê tê khi vô tình ma sát với một vật nào đó.

Nhiêu đây cũng đủ giúp bạn hiểu vì sao khi chạm tay vào nắm cửa kim loại lại cảm thấy giật tê đúng không? Đó là do điện tích âm trên cơ thể sẽ tiếp tục tăng lên cho đến khi đủ sản sinh ra lượng điện yếu cho phép tích điện giữa bàn tay và tay nắm cửa đột ngột lóe tia lửa, cảm giác hơi tê tay.

Một trường hợp cũng gặp phải thường xuyên trong mùa đông chính là tóc dựng ngược lên khi cởi bỏ mũ. Nguyên nhân là do tóc có cấu tạo giống như móng tay, nên khi bị hư tổn, chúng không có khả năng duy trì độ ẩm và tự phục hồi. Vì vậy, khi độ ẩm của tóc mất đi do điều kiện khô hanh sẽ khiến cho tóc dễ sinh ra tĩnh điện, hoặc ma sát với lược chải, quần áo len…

Vì sao bạn có cảm giác bị điện giật khi chạm vào đồ vật lúc mùa đông?
Vì sao bạn có cảm giác bị điện giật khi chạm vào đồ vật lúc mùa đông?

Cách khắc phục tình trạng điện giật vào mùa đông

Để hạn chế tình trạng phiền phức này, ta có thể tham khảo một số cách làm sau:

Tăng độ ẩm trong không khí

Tĩnh điện thường xảy ra vào lúc trời lạnh khi không khí rất khô. Nếu nguyên nhân chính là độ ẩm trong không khí thấp, thì hãy gia tăng độ ẩm trong không khí xung quanh bạn.

Bạn nên đặt một máy tạo độ ẩm trong nhà vào mùa đông. Độ ẩm cao, hơi nước trong không khí sẽ giúp giảm bớt điện tích dư, nên sự “phóng điện” sẽ trở nên khó hơn. Nhờ vậy, hiện tượng tĩnh điện gần như sẽ không thể xảy ra.

Cách chống tĩnh điện vào mùa đông
Cách chống tĩnh điện vào mùa đông

Hạn chế đi giày cao su

Không nên đi giày dép bằng cao su, vì cao su là chất cách điện mạnh, làm tăng khả năng gây tĩnh điện khi vô tình đi qua tấm thảm bằng len, nilon…

Thay vào đó đi chân trần sẽ giảm tĩnh điện hút vào cơ thể. Nếu không có tĩnh điện trên cơ thể thì sẽ không có tĩnh điện trên quần áo nên hãy đi chân trần quanh nhà nếu bạn sắp phải mặc một bộ trang phục nào đó.

Thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên

Việc chăm sóc làn da, đặc biệt là thoa kem dưỡng cho tay sẽ giúp tay giữ được độ ẩm thích hợp. Duy trì và tăng cường độ ẩm cho làn da là cách tuyệt vời để tránh gây tĩnh điện trong điều kiện thời tiết hanh khô.

Sử dụng giấy dryer sheet

Giấy dryer sheet là loại giấy gần giống như giấy ăn, nhưng mỏng hơn và thường được dùng trong quá trình sấy khô quần áo. Dryer sheet có nhiều tác dụng như làm mềm sợi vải, giúp cân bằng điện tích trong quá trình sấy khô quần áo và ngăn chặn sự tích tụ điện tích truyền vào cơ thể.

********************

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button