Tổng hợp

Số tem GCN là gì? Số tem giấy chứng nhận ô tô và xe máy có khác nhau không?

Số tem GCN là gì?

Số tem giấy chứng nhận là gì? Là số khung và số máy của phương tiện, số khung và số máy của phương tiện xe ô tô được hiểu là số tem giấy chứng nhận hiện tại của phương tiện đó. Thông thường, dãy các mã số này sẽ được dán ở kính lái phía trước của phương tiện. Các xe sẽ dán tem này ở góc bên phải phía trên cùng của kính lái trước tài xế. Nếu không dán tem này, tài xế sẽ bị phạt khá nặng khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Số tem GCN là gì?
Số tem GCN là gì?

Cách tra biển số ô tô có số tem chứng nhận

Các bước tra cứu biển số xe có thông tin số tem khá đơn giản nên có thể thực hiện một cách nhanh chóng.

Chúng ta có thể tra cứu biển số xe ô tô trực tuyến ngay tại trang web của Cục đăng kiểm Việt Nam. Với cách tra cứu này, chúng ta có thể kiểm tra được chi tiết những thông tin của xe được lưu trên hệ thống của Cục cực kỳ nhanh chóng.

Tuy nhiên chúng ta sẽ không biết được các thông tin chiếc xe đã có lỗi vi phạm hay phạt nguội như thế nào. Cụ thể, các bước tra cứu sẽ bao gồm:

Bạn đang xem: Số tem GCN là gì? Số tem giấy chứng nhận ô tô và xe máy có khác nhau không?

Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang web tra cứu trực tuyến của Cục đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ: https://www.vr.org.vn/

Bước 2: Vào giao diện tra cứu thông tin xe. Sau đó, tiến hành nhập vào 3 ô thông báo gồm: Biển đăng ký, Số tem giấy chứng nhận hiện tại và Mã xác thực. Các thông tin cần nhập như sau:

  • Biển đăng ký: Nhập biển có 4 chữ số thì có thể nhập ở cả chữ thường hoặc chữ hoa đều được. Không có quá nhiều yêu cầu khắt khe đối với loại biển số này. Tuy nhiên, đối với biển số xe có 5 chữ số thì các bạn cần chú ý. Nếu xe có biển trắng thì nhập thêm ký tự “T” còn xe có biển xanh thì nhập ký tự “X” ở cuối 5 chữ số.
  • Mã xác nhận: Cần nhập sao cho đúng với mã xác nhận được cung cấp. Nếu như nhập sai thì có thể nhấn F5 để được cung cấp mã mới và thực hiện nhập lại mã xác nhận thêm lần nữa.
  • Số Tem, Giấy chứng nhận hiện tại: Nếu muốn thực hiện kiểm tra cũng như tra cứu biển số xe thì không thể không có số tem, giấy chứng nhận hiện tại của xe. Lúc này, các bạn chỉ cần đối chiếu và nhập thật cẩn thận các thông tin về số tem và giấy chứng nhận vào ô để không bị sai số.

Bước 3: Sau khi đã nhập đầy đủ tất cả các thông tin chỉ cần chọn Tra cứu. Chỉ với một vài giây loading, các bạn sẽ nhận được kết quả là các thông tin về biển số xe mà mình đang cần tìm hiểu.

Kết quả sau khi thực hiện xong các bước tra cứu biển số xe.

Lợi ích khi tra biển số xe ô tô trực tuyến

Tra cứu biển số xe ô tô trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ xe.

Đối với những chủ xe mua lại xe cũ thì việc tra cứu biển số xe để biết được các thông tin về chiếc xe mà mình đã mua hoặc sắp mua là việc hết sức quan trọng. Nhờ có việc tra cứu này, đặc biệt là tra cứu online, các chủ xe sẽ có được những lợi ích sau đây:

  • Tiết kiệm thời gian đi lại và đến chờ đợi tại Cục đăng kiểm để thực hiện tra cứu các thông tin từ biển số xe.
  • Quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch mua bán hoặc sang tên đổi chủ cũng sẽ trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Rút gọn được các bước không cần thiết một cách triệt để.
  • Người dùng hoàn toàn có thể tra cứu thông tin về biển số ở mọi nơi, mọi lúc chỉ cần có kết nối mạng.

Cách tra cứu biển số xe ô tô không cần số tem giấy chứng nhận

Trước đây, tại website của Cục đăng kiểm Việt Nam, các bạn sẽ được cung cấp dịch vụ tra cứu các thông tin về biển số xe trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Chỉ với các bước thực hiện hết sức đơn giản và nhanh chóng là đã có thể kiểm tra được tình trạng của phương tiện.

Tuy nhiên, cách làm này cũng có tính hai mặt nên bên cạnh các ưu điểm mang lại cho người sử dụng thì cũng tồn tại một số hạn chế. Tình trạng lạm dụng thông tin tại trang web để ăn cắp thông tin của chủ xe dần trở nên mất kiểm soát.

Trước thực trạng sơ hở của trang web khiến các đối tượng xấu có thể trục lợi nên Cục đăng kiểm đã dừng dịch vụ tra cứu biển số xe ô tô không cần số tem. Muốn tra cứu thông tin bắt buộc phải nhập đúng số tem.

Nhờ đó chủ xe sẽ không bị lộ thông tin cá nhân. Đối với các trường hợp không có số tem nhưng vẫn muốn tra cứu biển số thì chỉ có thể nhờ đến sự trợ giúp của dịch vụ thám tử. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ này cũng cần phải cung cấp một số lượng khá lớn thông tin mới có thể tìm hiểu được.

Cách tra cứu biển số xe ô tô không cần số tem giấy chứng nhận
Cách tra cứu biển số xe ô tô không cần số tem giấy chứng nhận

Một số lỗi khiến bạn không thể tra cứu được biển số xe ô tô

Trong quá trình tra cứu, không phải lúc nào các bạn cũng đều có thể nhận được kết quả một cách nhanh chóng. Có khá nhiều trường hợp bị lỗi do quá trình nhập khiến kết quả tra cứu không xuất hiện. Sau đây là một số lỗi và nguyên nhân, cách giải quyết các lỗi này cực chi tiết dành cho các bạn.

Lỗi “Biển số đăng ký không đúng định dạng”

Nguyên nhân của lỗi này chính là do các bạn đã nhập sai thông tin về biển số xe hoặc bạn nhập thiếu ký tự “T” với xe biển trắng và “X” với xe biển xanh cho xe có biển số dạng 5 chữ số.

Để giải quyết tình trạng này, các bạn cần phải thêm các ký tự còn thiếu. Sau đó tiến hành kiểm tra lại lần nữa xem bản thân đã nhập đúng và đủ hay chưa.

Lỗi “Không tìm thấy thông tin phương tiện này”

Nguyên nhân gây ra lỗi này chính là do bạn đã nhập sai số tem hoặc giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, nếu số tên cũng như giấy chứng nhận đã hết hiệu lực thì cũng gây ra lỗi này. Lúc này, các bạn nên kiểm tra lại các thông tin trên tem một cách kỹ lưỡng một lần nữa.

Nếu bạn đã kiểm tra nhưng vẫn tiếp tục xuất hiện lỗi này thì cần phải liên hệ chủ sở hữu ban đầu của ô tô nhanh nhất có thể. Trường hợp xấu hơn khi đã liên hệ với chủ xe cũ nhưng lỗi vẫn tái diễn thì cần liên hệ với cơ quan chức năng. Các bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết lỗi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lỗi “Sai mã xác nhận”

Nguyên nhân gây ra lỗi này chính là do các bạn đã nhập sai mã xác nhận hoặc mã xác nhận của bạn nhập đã hết hiệu lực.

Khi gặp phải lỗi này, các bạn cần kiểm tra xem các ký tự mình nhập đã đúng chưa tại ô Nhập mã xác thực. Sau đó tiếp tục chọn Tra cứu thêm một lần nữa xem đã được hay chưa. Trường hợp mã xác nhận hết hiệu lực, các bạn cần kích vào biểu tượng làm mới để nhận lại mã xác nhận mới.

Số tem giấy chứng nhận ô tô và xe máy có khác nhau không?

Có khác nhau. Số tem và giấy chứng nhận của ô tô và xe máy là hai thứ riêng biệt. Số tem là mã số ghi trên mặt biển số đăng ký xe và được in ở phía trên bên phải của giấy đăng ký xe. Trong khi đó, giấy chứng nhận đăng ký xe là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng xe và được cấp bởi cơ quan đăng ký xe. Số tem thường được sử dụng để kiểm soát việc đăng ký và vận hành xe, trong khi giấy chứng nhận đăng ký xe có đầy đủ thông tin về chủ sở hữu, thông tin về xe cũng như các thông tin khác liên quan đến việc sử dụng xe.

Số tem giấy chứng nhận ô tô và xe máy có khác nhau không?
Số tem giấy chứng nhận ô tô và xe máy có khác nhau không?

Quy định mới về đăng kiểm ô tô

Thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021 vừa được Bộ GTVT ký ban hành với nhiều thay đổi quan trọng về đăng kiểm xe cơ giới.

Ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu

Theo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức ban hành ngày 22/3, ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu.

Ô tô mới chính thức được miễn đăng kiểm lần đầu từ ngày 22/3/2023

Điều kiện để ô tô mới được áp dụng miễn đăng kiểm lần đầu là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm)

Người dân sau khi mua xe sẽ được miễn kiểm định, thời gian bằng đúng chu kỳ đầu kiểm định xe cơ giới, tương đương với 36 tháng đối với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải và 24 tháng đối với xe ô tô chở người đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người trên 9 chỗ; ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ-moóc, sơmi rơ-moóc.

Sau khi đăng ký xe, chủ phương tiện không cần đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe, bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, Bản cà số khung, số động cơ của xe đến các trung tâm này để lập hồ sơ phương tiện, nhận giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nhận tem kiểm định xe và nộp phí sử dụng đường bộ.

Sau khi nhận tem kiểm định, chủ xe phải dán lên xe cơ giới trước khi tham gia giao thông.

Xe cá nhân sản xuất đến 7 năm được tăng chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Kéo dài chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới

Cụ thể, đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng.

Thời gian sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng

Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm): Chu kỳ giữ nguyên 12 tháng.

Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô
Quy định mới về đăng kiểm ô tô

Quy định rõ một số trường hợp xe cơ giới không cần thực hiện kiểm định trên dây chuyền

Các trường hợp xe cơ giới không cần kiểm định trên dây chuyền

Thông tư mới cũng quy định rõ các trường hợp xe cơ giới không cần thực hiện kiểm định trên dây chuyền. Bao gồm:

Xe cơ giới chưa qua sử dụng thuộc trường hợp được miễn kiểm định lần đầu

Xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định

Xe cơ giới không thể di chuyển đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định như: Xe cơ giới không tham gia giao thông đường bộ; Xe cơ giới hoạt động tại các vùng đảo không có đơn vị kiểm định; Xe cơ giới đang hoạt động tại các khu vực bảo đảm về an toàn, an ninh, quốc phòng; Xe cơ giới hoạt động trong khu vực hạn chế như cảng, mỏ, công trường; Xe cơ giới đang thực hiện các nhiệm vụ cấp bách (phòng chống thiên tai, dịch bệnh).

Xe miễn đăng kiểm lần đầu bị mất tem kiểm định chỉ được cấp lại 1 lần duy nhất

Miễn đăng kiểm lần đầu nhưng làm mất, hư hỏng, sai lệch GCN, tem kiểm định, cần làm gì?

Trường hợp bị mất: Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày cấp, chủ sở hữu phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật đến các đơn vị đăng kiểm khai báo để được in lại 1 lần duy nhất (Chủ xe không phải mang xe đến đơn vị đăng kiểm)

Trường hợp hư hỏng, sai lệch: Chủ xe mang Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã được cấp đến đơn vị đăng kiểm, khai báo để đơn vị đăng kiểm rà soát, kiểm tra thông tin và in lại Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định (Chủ xe không phải mang xe đến đơn vị đăng kiểm).

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button