2 Đề đọc hiểu Ngôn chí bài 20 Dấu người đi có đáp án chi tiết

Ngôn chí bài 20 Dấu người đi đọc hiểu

2 Đề đọc hiểu Ngôn chí bài 20 Dấu người đi có đáp án chi tiết được THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp từ các bài thi kiểm tra học kì sẽ là tài liệu giúp các em ôn luyện tại nhà trước khi bước vào kì thi sắp tới. Hy vọng với bộ đề Ngôn chí bài 20 Dấu người đi đọc hiểu dưới đây, các em sẽ trả lời đúng các câu hỏi trong bài thi nhé.

Đề đọc hiểu Ngôn chí bài 20 Dấu người đi có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Ngôn chí bài 20 Dấu người đi – Đề số 1

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Dấu người đi là đá mòn,

Ðường hoa vướng vất trúc luồn.

Cửa song dãi xâm hơi nắng,

Bạn đang xem: 2 Đề đọc hiểu Ngôn chí bài 20 Dấu người đi có đáp án chi tiết

Tiếng vượn kêu vang cách non.

Cây rợp tán che am mát,

Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.

Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,

Ủ ấp cùng ta làm cái con.

(Dấu chân người đi, Nguyễn Trãi)

Câu 1. Cảm nhận về bức tranh thiên trong bài thơ?

Lời giải:

Bức tranh thiên nhiên được Nguyễn Trãi vẽ ra với những hình ảnh quen thuộc. Thiên nhiên hoang sơ với tiếng vượn kêu, tiếng vang trong không gian. Có hình ảnh đá mòn và đường hoa với hai hàng trúc xanh rì. Với những tán cây rợp bóng, làm cho không gian mát mẻ. Không chỉ là buổi sáng mà buổi tối bóng nguyệt in xuống hồ với bóng trăng tròn trịa. Hình ảnh bình dị nhưng đầy cảm xúc.

Câu 2. Thời gian không gian trong bài thơ được cảm nhận như thế nào?

Lời giải:

Thời gian và không gian được cảm nhận qua các hình ảnh. Với tiếng kêu, hình ảnh cây rợp, hay hình ảnh “cửa song giãi, xâm hơi nắng”.

Câu 3. Nhận xét bức tranh thiên nhiên được mô tả trong bài thơ?

Lời giải:

Bức tranh thiên nhiên gần gũi với đơn sơ. Với những hình ảnh quen thuộc. Bức tranh thiên nhiều màu sắc.

Câu 4. Nhân vật trữ tình chọn lối sống như thế nào ? Lối sống đó có còn phù hợp với cuộc sống con người hiện đại hôm nay không?

Lời giải:

– Nhân vật trữ tình lối sống đơn giản, đơn sơ, bình dị.

– Lối sống này có người cho rằng không phù hợp với người hiện đại, nhưng theo tôi nó vẫn còn phù hợp với mọi người. Vì chúng ta nên giản dị, đơn giản để cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

Đọc hiểu Ngôn chí bài 20 Dấu người đi – Đề số 2 trắc nghiệm

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Dấu người đi là đá mòn,

Ðường hoa vướng vất trúc luồn.

Cửa song dãi xâm hơi nắng,

Tiếng vượn kêu vang cách non.

Cây rợp tán che am mát,

Hồ thanh nguyệt hiện bóng tròn.

Rùa nằm hạc lẩn nên bầy bạn,

Ủ ấp cùng ta làm cái con.

(Dấu chân người đi, Nguyễn Trãi)

Câu 1. Ban đầu bài thơ được viết với dạng nào?

A. Chữ Hán

B. Chữ Nôm

C. Chữ quốc ngữ

Câu 2. Bài thơ được trích từ tập thơ nào?

A. Quốc Trai thi tập

B. Quôc Âm thi tập

C. Quân Trung từ mệnh tập

D. Lam Sơn mạn lục

Câu 3. Ngôn chí có tổng cộng bao nhiêu bài?

A. 20 bài

B. 21 bài

C. 22 bài

D. 23 bài

Câu 4. Bài thơ được viết bằng thể thơ nào?

A. Thất ngôn

B. Thất ngôn bát cú

C. Thất ngôn bát cú Đường Luật

D. Thất ngôn bát cú Đường Luật biến thể.

Câu 5. Bằng cách nào nà người ta tưởng tượng ra thời gian và không gian của bài thơ?

A. Nhịp thơ

B. Ý nghĩa bài thơ

C. Nhan đề bài thơ

D. Hình ảnh trong bài thơ

Câu 6. Đâu không phải là bức tranh thiên nhiên ẩn trong bài thơ?

A. Thiên nhiên hiện ra đầy hùng vĩ, thơ mộng và trữ tình.

B. Thiên nhiên gần gũi với con người.

C. Nét đẹp thiên nhiên với những hình ảnh quen thuộc, giản đơn.

D. Bức tranh thiên nhiên rực rỡ sắc màu.

Câu 7. Cảm nhận lối sống của nhân vật trữ tình bên trong tác phẩm. Liệu lối sống này có còn thích hợp cho cuộc sống hiện đại hay không?

Lối sống của nhân vật trữ tình trong tác phẩm trên là một lối sống giản dị, đơn sơ và hòa mình với cuộc sống thiên nhiên. Có lẽ nó sẽ không quá phù hợp với nhịp sống hối hả hiện đại. Nhưng theo cảm nhận cá nhân, tôi nghĩ nó lại phù hợp với tất cả mọi người, thậm chí là mong ước của rất nhiều người.

Thiên nhiên dưới ngòi bút của Nguyễn Trãi là một thiên nhiên hoang sơ, đơn giản để con người có thể trút bỏ mọi gánh nặng, hòa mình vào cuộc sống êm ả ấy. Trong nhịp sống hiện đại đầy nhộn nhịp, mọi thứ dường như quá hối hả, người ta không thích hợp để trãi qua một cuộc sống đơn giản như thế. Nhưng khi sống trong cái nhộn nhịp lâu rồi, con người sẽ cảm thấy đuối sức với những cuộc chạy đua hằng ngày. Vì lẽ đó dù lối sống này không thích hợp cho thời hiện đại, nhưng nó phù hợp với tất cả mọi người, nhất là những người luôn ước mong được thư giãn, có khoảng lặng trong cuộc sống xô bồ.

************************

Trên đây là 2 Đề đọc hiểu Ngôn chí bài 20 Dấu người đi có đáp án chi tiết thường gặp trong các bài thi học kì. Các em hãy ôn luyện thật kỹ để trả lời đúng các câu hỏi trong bài thi sắp tới nhé. Chúc các em thi thật tốt và đạt điểm cao.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục