Đề 4 trang 81 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi đề 4 trang 81 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 phần soạn bài Viết bài làm văn số 2: Văn tự sự chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh (chị) về tình cảm gia đình hoặc tình bạn, tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất.

Bạn đang xem: Đề 4 trang 81 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Gợi ý đề 4 trang 81 SGK văn 10 tập 1

Gợi ý 1

1. Mở bài

– Giới thiệu mối quan hệ của bản thân với người mà mình đã có được kỉ niệm giàu ấn tượng và sâu sắc (ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô…).

– Kể lại hoàn cảnh nảy sinh kỉ niệm ấy.

* Giới thiệu chung về tình cảm của bản thân với đổi tượng.

* Kể về kỉ niệm.

– Câu chuyện diễn ra vào khi nào ?

– Kể lại nội dung sự việc.

+ Sự việc xảy ra thế nào ?

+ Cách ứng xử của mọi người ra sao ?

– Kỉ niệm ấy đã để lại trong bản thân điều gì? (Một bài học, thêm yêu quý ông bà, bạn bè, thầy cô hơn…).

– Nhấn mạnh lại ý nghĩa của kỉ niệm ấy.

– Tự hào và hạnh phúc vì có được người ông (bà, cha mẹ, bạn, thầy cô …) như thế.

Gợi ý 2

* Gợi ý chủ đề: Cô giáo – người thay đổi cuộc đời tôi.

1. Mở bài:

– Do được bố mẹ chiều từ nhỏ nên tôi là một đứa trẻ ham chơi và hay quậy phá trong lớp.

– Mọi giáo viên đều không thích tôi, cho đến khi tôi gặp cô Mai – Giáo viên chủ nhiệm lớp 3 của mình.

2. Thân bài:

– Sự ham chơi và những trò quậy phá tôi hay làm trên lớp ⇒ Mọi người xa lánh, bạn bè và thầy cô không thích.

– Cô giáo mới nhận lớp (hình dáng và tính cách).

– Những trò nghịch ngợm của tôi đã được cô giải quyết bằng tình yêu thương.

– Cô bảo ban, dạy cho tôi từng li từng tí, giúp tôi trở thành một học sinh gương mẫu của lớp.

– Tôi giúp đỡ các bạn và mọi người xung quanh nên được mọi người yêu quý.

– Cảm nhận về những ngày đó, thể hiện lòng biết ơn với cô.

3. Kết bài:

– Tôi nỗ lực học tập và trở thành một thầy giáo.

– Lời cảm ơn đối với cô.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi đề 4 trang 81 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Viết bài làm văn số 2: Văn tự sự trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi đề 4 trang 81 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Viết bài làm văn số 2: Văn tự sự

Chuyên mục: Giáo dục