Giáo dụcLớp 11

Dàn ý phân tích xung đột kịch ở đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

Dàn ý: Phân tích xung đột kịch ở đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

1. Mở bài

– Đoạn trích Tình yêu và thù hận trích hồi 2, lớp 2 của vở bi kịch nổi tiếng Rô-mê-ô và Giu-li-ét chứa đựng những vẻ đẹp của một tình yêu đích thực, vượt qua mọi rào cản hận thù.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích xung đột kịch ở đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

– Sự thành công của của vở kịch còn đến từ cách mà Sếch-xpia xây dựng những tình huống kịch có sự xung đột, mâu thuẫn giằng xé mà ở đây là tình yêu và sự hận thù của hai gia tộc.

2. Thân bài

– Sự si mê Giu-li-ét đã khiến chàng Rô-mê-ô quay lại nhà nàng ngay trong đêm, ngắm nàng bên cửa sổ, ca ngợi vẻ đẹp của nàng bằng những lời thốt ra từ tận đáy lòng, sự ngưỡng mộ, tình yêu say đắm.

– Giu-li-ét cũng một mình bên cửa sổ, thầm nhớ về chàng trai tên Rô-mê-ô, nàng đã yêu chàng mất rồi. Thế nhưng mối thù gia tộc chính là rào cản lớn nhất, nàng hoặc chàng sẽ từ bỏ gia tộc vì tình yêu, nàng mong Rô-mê-ô cũng nghĩ vậy. Quan điểm của cô gái nhỏ thật mới mẻ, tên họ chẳng quan trọng bằng hạnh phúc lứa đôi và sự tự do trong tình yêu.

– Cả hai nhận ra nhau, đối thoại trực tiếp với nhau.

+ Rô-mê-ô tỏ lòng, chàng thể hiện quyết tâm từ bỏ tên họ

+ Giu-li-ét còn nghi ngại về mối hận giữa hai gia tộc, nàng vẫn che giấu tình cảm dành cho chàng. Tuy nhiên những lời cảnh báo đầy quan tâm chẳng thể giấu nổi tình yêu của nàng Giu-li-ét với trái tim yêu đương đang rất đỗi nồng nàn.

3. Kết bài

– Đoạn trích ngắn đã thể hiện sự si mê, lòng yêu sâu sắc của đôi lứa dành cho nhau, một tình yêu thật nồng nàn, vượt qua mọi xung đột đến từ hai gia tộc, yêu nhau họ chẳng còn quan tâm điều gì nữa.

– Để đến với nhau, họ sẵn sàng hi sinh tìm mọi cách gỡ bỏ những trói buộc họ tên, tường đá cách trở, thù hận.

Xem bài mẫu: Phân tích xung đột kịch ở đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button