Tổng hợp

Có mới nới cũ là gì? Thực trạng có mới nới cũ trong cuộc sống

Có mới nới cũ là gì?

Câu thành ngữ Có mới nới cũ là câu nói chỉ những người nhanh thay lòng đổi dạ, thiếu tình nghĩa, phụ bạc, vì có cái mới mà bỏ đi hay không coi trọng cái cũ nữa.

Có mới nới cũ là gì?
Có mới nới cũ là gì?

Ai trong chúng ta chắc hẵn đã từng bị hấp dẫn bởi những thứ mới mẻ, hào nhoáng và xinh đẹp. Câu thành ngữ “Có mới nới cũ” giống như một lời than thở chua xót cho tân phận, mình đã quá cũ kĩ rồi nên nào dám đòi hỏi sự chú ý ở người ta. Lúc còn mới nguyên thì ai cũng nâng niu trân trọng, đến khi cũ rồi thì chẳng ai thèm quan tâm đến. Câu nói này muốn mỉa mai những người nhanh thay lòng đổi dạ, thấy cái mới, cái hay hoặc cái lợi trước mắt liền sẽ nhanh chóng quên đi những gì đã từng gắn bó thậm chí là cho mình trở nên tốt đẹp như ngày hôm nay.

Những cái đẹp thì lúc nào cũng thu hút được ánh mắt của người khác. Cũng không thể trách người ta đam mê cái đẹp, chỉ có thể trách người có cái đẹp thì lại bỏ đi những cái mình đã từng rất trân quý. Cuộc sống này là như vậy, đa số mọi người sẽ đổi thay bằng cách này hay cách khác rồi nhanh chóng chán ngán thứ đã làm mình từng xiết bao đam mê, trân trọng, chỉ có một số ít người sẽ giữ lòng chung thủy với những cái cũ. Còn có một số người sẽ từng có suy nghĩ mong món đồ cũ kĩ ấy càng nhanh chóng bị hư hỏng để thay cái mới. Thời gian qua đi, chúng ta sẽ thỉnh thoảng nghĩ về những điều xưa cũ ấy rồi cảm thấy hối tiếc hoặc có thể là quên đi mất như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Bạn đang xem: Có mới nới cũ là gì? Thực trạng có mới nới cũ trong cuộc sống

Thực trạng có mới nới cũ trong cuộc sống

Trong cuộc sống ngày nay con người luôn bận rộn và xoay quanh những bộn bề tấp nập. Trong đó lòng người luôn khó đoán và có nhiều người dễ bị yếu lòng, thay đổi. Đặc biệt, khi con người luôn muốn chạy theo những hư vinh trước mắt mà quên mất ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Hàng ngày đối mặt với những nỗi lo như cơm, áo gạo tiền khiến chúng ta cũng trở nên ngày càng ích kỷ hơn. Mặc dù là điều không tốt nhưng lòng người thay đổi ở đây cũng là một điều không khó hiểu.

Con người luôn hướng về phía trước, mong muốn bản thân mình được những điều tốt đẹp nhất. Có rất nhiều người thấy cái lợi trước mắt mà sẵn sàng vứt bỏ ngay cái lợi cũ.

Chẳng hạn như một chàng trai yêu một cô gái, khi xuất hiện cô gái xinh đẹp hơn sẵn sàng có thể bỏ người yêu hiện tại để đến với người con gái kia. Nhìn thấy những của ngon vật lạ ở ngoài đường lại bắt đầu chán cơm nhà, thấy đồ mới tốt hơn lại chê bai món cũ mà mình đang dùng, mặc dù nó vẫn còn tốt.

Tất nhiên, trên đời không phải ai cũng như thế, nhưng những người như thế lại rất nhiều, có thể dễ dàng bắt gặp ở xung quanh ta. Và lâu dần có thể chúng ta sẽ cảm thấy quá quen với điều đó.

Thực tế, đến ngày nay cũng cho chúng ta thấy được rất nhiều những bài học về “có mới nới cũ” khiến cho chúng ta cần phải thực sự suy ngẫm lại về sự thay đổi về lòng người.

Có những mối tình kéo dài vài tháng rồi chia tay, cũng có những đôi vợ chồng gắn bó bên nhau đến hơn cả chục năm nhưng vẫn vì một người thứ 3 mà chia tay. Chẳng lẽ người ta phải dành hết mười năm để nhận ra không hợp nhau, hay là vì lòng người đã thực sự thay đổi.

Tình trạng có mới nới cũ tồn tại ở mọi mặt của cuộc sống và nhiều khi nó gây nên rất nhiều những đau thương mất mát, tổn thương cho chính những người gắn bó bên cạnh bạn.

Thực trạng có mới nới cũ trong cuộc sống
Thực trạng có mới nới cũ trong cuộc sống

Bài học đừng vì có mới nới cũ mà quên đi tình nghĩa

Cuộc sống là những bộn bề tấp nập, lòng người luôn khó đoán và luôn là thứ nguy hiểm nhất hành tinh vì nó rất dễ thay đổi. Hàng ngày phải đối mặt với gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền khiến con người chúng ta trở nên ích kỉ hơn nên lòng người hay thay đổi và đó là chuyện không của riêng ai. Ai mà chẳng muốn mình có được những điều tốt đẹp nhất. Thấy cái lợi trước mắt là sẵn sàng vứt bỏ ngay cái lợi cũ, gặp được một cô gái xinh đẹp hoặc chàng trai tốt hơn lại mê mẫn rồi chia tay người yêu hiện tại, thấy món ngon ngoài đường lại chán cơm nhà, thấy đồ dùng mới sử dụng tốt hơn lại bắt đầu chê bai món đồ cũ mình đang sử dụng mặc dù vẫn còn xài tốt,…

Những món đồ cũ thì ta có thể vứt đi để thay vào cái mới, những kỉ niệm xưa cũ có thể chấp nhận quên đi để thay vào những kỉ niệm mới nhưng trong tình yêu không được để xảy ra chuyện “Có mới nới cũ”. Có những mối tình kéo dài vài tháng, cảm thấy không hợp nữa thì chia tay. Lại có những người đã gắn bó với nhau cả mười năm, về chung một nhà, từng có những khoảng thời gian hạnh phúc nhưng vẫn xa nhau vì có sự xuất hiện của thứ gọi là “người mới”. Đó thực sự là một điều đáng buồn khi một trong hai người lại vì một người mới mà thay đổi, bỏ rơi người đã gắn bó với mình từng ấy năm. Đã cùng nhau trải qua bao nhiêu sóng gió, nắm tay nhau đi qua bão táp cuộc đời, nhưng giờ đây lại quên đi tình nghĩa bao năm chỉ vì một người xa lạ. Xa nhau chẳng vì điều gì to tát, xa nhau vì thấy đối phương đã cũ và muốn tìm một làn gió mới hơn để thay thế. Thay đổi cũng không sao nhưng đừng thay đổi đến mức quên đi tình nghĩa.

Có những thứ cũ làm người ta cảm thấy chán ngán, nhưng vẫn còn tồn tại những cái cũ mà người ta vẫn nâng niu và nhớ mãi. Như chuyện hai vợ chồng già sống với nhau đã mấy chục năm, rồi đến ngày bà lại bỏ ông mà ra đi. Nhưng người ông vẫn hay đem những kỷ vật của bà ra ngắm nhìn để nhớ nhung về người vợ yêu quý của mình. Hoặc có một số mặt hàng đã qua sử dụng rồi nhưng được bán lại với giá rất cao vì trên thị trường hiện tại đã không còn bán nữa. Vẫn có rất nhiều người thích săn lùng và sưu tập các món đồ cổ với giá rất đắt đỏ. Điều này ta có thể biết được không phải cứ cũ là sẽ không còn giá trị, mà còn giá trị cao hơn gấp nhiều lần món đồ mới.

Thời thế luôn thay đổi nên con người chúng ta vẫn phải thay đổi để có thể thích nghi với cuộc sống, không ai bắt chúng ta phải sống mãi như thế mà không thay đổi và linh hoạt nhưng nên biết đâu là phù hợp. Bây giờ, có thể thấy nó rất mới đó nhưng dần theo thời gian thì cũng sẽ trở nên cũ kĩ. Con người ta sống ở đời mà không biết trân trọng nhau, không biết cả điều gì mới thực sự quan trọng với mình để mà giữ lại hay cho đi. Thực tại quá náo nhiệt, con người sống quá vội vã nên không còn quá quan tâm tới những thứ của chính mình nữa. Hãy biết trân trọng những thứ hiện tại, đừng để bản thân hối hận trong muộn màng gặm nhấm tâm hồn của mình vì không biết trước được sẽ mất đi thứ đó bất cứ khi nào. Vẫn ra sức níu giữ những điều mình đã từng rất trân trọng dù đã có những thứ mới đến khi không thể giữ được nữa.

Câu nói “Có mới nới cũ” như một lời nhắc nhở ý nghĩa giúp chúng ta thức tỉnh. Thức tỉnh để rà soát lại xem mình đã bỏ quên ai, bỏ quên những thứ gì bấy lâu nay mà mình không nhớ đến. Chắc chắn rằng, chúng ta sẽ không muốn phải hối hận vì sự thay đổi của bản thân. Bạn hãy sống chậm lại luôn biết trân trọng hiện tại, thỉnh thoảng hoài niệm về quá khứ và phấn đấu hết mình cho tương lai.

Những câu thành ngữ đồng nghĩa với có mới nới cũ

Chúng ta được học qua có rất nhiều câu nói dạy chúng ta về tình nghĩa, về sự chung thủy trân trọng những điều đã qua, trân trọng những người đã từng giúp ta như “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều câu thành ngữ nói về sự không chung thủy và phụ bạc, có cái mới quên cái cũ như: “có trăng quên đèn” , “có bát sứ tình phụ bát đàn”.

Có mới nới cũ dịch tiếng anh là gì?

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button