Tổng hợp

Chồng Tài Linh là ai? Tiểu sự của Tài Linh

Chồng Tài Linh là ai?

Câu hỏi: Chồng Tài Linh là ai?

Trả lời: Nhạc sĩ Viết Cường là chồng của Tài Linh.

Chồng Tài Linh là ai?
Chồng Tài Linh là ai?

Thông tin thêm: Tiểu sử nghệ sĩ Tài Linh

Tài Linh (sinh ngày 4 tháng 11 năm 1956) là một nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng người Việt Nam. Cô thành công trên nhiều lĩnh vực: cải lương, tân nhạc, tấu hài,… Cô được khán giả biết đến với nhiều vở cải lương như: Lý Thần Phi, Chung Vô Diệm, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài,…

Tài Linh tên thật là Hoàng Thị Phú Nhuận, sinh ngày 4 tháng 11 năm 1956 tại Sài Gòn. Cha chị vốn gốc Bình Định, còn mẹ quê ở Bến Tre, là chủ tiệm may Âu phục Ngọc Châu lừng lẫy ở đường Ngô Tùng Châu.

Tài Linh có 7 chị em mà 3 người theo nghề hát và cùng nổi danh: Chị là nữ nghệ sĩ Tài Lương, đoàn cải lương Saigon 3. Tài Lương đã cùng chồng là nghệ sĩ Minh Tâm đi định cư tại Pháp hồi tháng 5 năm 1981. Kế đó là nữ nghệ sĩ Tài Linh và em trai tên Huỳnh Trung Đức sinh năm 1964, nghệ danh là Chí Linh; vợ của Chí Linh là nữ nghệ sĩ NSƯT Vân Hà, con gái của soạn giả Vân An.

Nghệ sĩ Tài Linh kết hôn với nghệ sĩ Viết Cường và năm 2004 cô cùng gia đình sang Mỹ định cư

Cô có một người con trai tên là Đoàn Duy An nay thì con trai của cô này đã là cha của hai cô bé và nghệ sĩ Tài Linh cũng đã lên chức bà nội.

Cô sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Santa Ana, bang California- Hoa Kỳ. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) khỉ (Bính Thân 1956). Tài Linh xếp hạng nổi tiếng thứ 30619 trên thế giới và thứ 8 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1956 vào khoảng 27,56 triệu người.

Tiểu sử nghệ sĩ Tài Linh
Tiểu sử nghệ sĩ Tài Linh

Sự nghiệp

Năm 1977, Tài Lương đưa Tài Linh về Sài Gòn làm nhân viên bán vé hát của đoàn cải lương Saigon 3. Lúc này, Tài Linh được 21 tuổi, cô thường ca tân nhạc trong các dịp sinh hoạt Thanh niên trong đoàn cải lương Saigon 3, cô được các nghệ sĩ trong đoàn như Thanh Điền, Thanh Kim Huệ ngợi khen. Các nữ nghệ sĩ Lan Chi và Thúy Lan dạy cho Tài Linh ca cổ nhạc. Tài Linh học thêm ca cổ nhạc với nhạc sĩ Duy Khanh, con của nhạc sĩ đàn tranh Vũy Chổ, trưởng ban cổ nhạc đoàn cải lương Saigon 3. Tài Linh được các nghệ sĩ đàn anh đàn chị như Thanh Điền, Thanh Kim Huệ, Thúy Lan, Lan Chi, hề Thanh Việt trong đoàn cải lương Saigon 3 chỉ dạy nghệ thuật ca diễn nên Tài Linh đã diễn xuất thành công hai vai diễn đầu tiên trên sân khấu đoàn Saigon 3 là vai Mai trong vở Mái Tóc Người Vợ Trẻ và vai ‘’Sa Rong’’ trong vở Tình Ca Biên Giới. Tài Linh nghĩ đến người cha đã mất nên cô lấy tên cha là ‘’Ngọc Châu’’ làm nghệ danh của mình.

Năm 1981, dịp may mắn đã đến với Ngọc Châu khi nghệ sĩ Quốc Trầm, bầu đoàn cải lương Nha Trang mời Ngọc Châu vế làm đào chánh. Ngọc Châu thay đổi nghệ danh thành tên Tài Linh. Tài Linh đã diễn ở nhiều tỉnh miền Trung với các nghệ sĩ Quốc Trầm, Phương Dung, Vương Tuấn, Lệ Huyền, Thanh Hùng, được khán giả miền Trung rất ái mộ qua các vở tuồng ‘’Công Chúa Tóc Thơm’’,’’ Cây Gậy Thần’’, ‘’Tình Ca Biên Giới’’. Từ năm 1981 đến năm 1988, trong 7 năm liên tục, Tài Linh đã là đào chánh của các đoàn hát Tiếng Ca Sông Cửu, Tây Ninh 2, Long Giang, Vũng Tàu 2, Cữu Long 1.

Năm 1988, Tài Linh đạt huy chương vàng tỉnh Cửu Long trong vai Kỹ sư Giang (Cung đàn màu xanh).

Đến năm 1989, Tài Linh được đoàn cải lương Minh Tơ mời về hát thế vai cho nữ nghệ sĩ Thùy Dương vì Thùy Dương theo chồng đi định cư ở Canada. Đây là một dịp may mắn đã chắp đôi cánh thiên thần cho Tài Linh bay cao và bay cao mãi trên bầu trời nghệ thuật. Tài Linh được bình chọn là diễn viên được yêu thích nhất trong năm 1990, 1991.

Năm 1991, đoạt Huy Chương Vàng giải Triển Vọng Trần Hữu Trang (là một trong 6 huy chương vàng đầu tiên của giải thưởng lớn này).

Một số thành công vai diễn của Tài Linh như:

  • Vai Hàn Tố Mai trong tuồng Trảm Trịnh Ân,
  • Vai Điêu Thuyền trong tuồng Phụng Nghi Đình
  • Vai Chúc Anh Đài trong tuồng Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài
  • Vai Võ Tắc Thiên và vai Thái Bình Công Chúa trong tuồng Thái Bình Công Chúa
  • Đặc biệt là vai Lý Thần Phi trong tuồng Bích Vân Cung Kỳ Án

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button