Tổng hợp

Biến đổi khí hậu là gì? Tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam và toàn cầu

Biến đổi khí hậu là gì?

Căn cứ pháp lý: Điều 3 Luật khí tượng thủy văn 2015

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong một khoảng thời gian dài do tác động của các điều kiện tự nhiên và hoạt động của con người, biểu hiện bởi sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng và gia tăng các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan.

Khí hậu là định nghĩa phổ biến về thời tiết trung bình trong khoảng thời gian dài. Thời gian trung bình chuẩn để xét là 30 năm. Nhưng có thể khác tùy theo mục đích sử dụng. Bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, áp suất khí quyển.  Các hiện tượng xảy ra trong khí quyển và nhiều yếu tố khí tượng khác trong khoảng thời gian dài ở một vùng, miền xác định.

Biến đổi khí hậu là những biến đổi theo chiều hướng xấu ở các môi trường tự nhiên (môi trường sinh hoạt hoặc vật lí).  Mang đến tác động tiêu cực cụ thể và trực tiếp tới thời tiết, gây ảnh hưởng xấu tới toàn sinh vật trên trái đất.

Những biến đổi xấu của thời tiết hầu hết đều do thay đổi  khí hậu. Chúng khiến thời tiết dần trở nên khắc nghiệt hơn. Nên khi thấy tình trạng khí hậu đang theo chiều hướng cực đoan.  Đồng nghĩa chúng sẽ mang theo nhiều biểu hiện xấu hư lũ lụt, thiên tai, sóng thần,… mà thế giới buộc phải đối mặt.

Biến đổi khí hậu là gì?
Biến đổi khí hậu là gì?

Biểu hiện của biến đổi khí hậu

Vậy ta biết khi nào biến đổi khí hậu xảy ra? Nó sẽ được biết qua các biểu hiện như:

  • Hiện tượng nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính
  • Hạn hán
  • Lượng mưa gia tăng
  • Các thiên tai: lũ lụt, sạt lở đất, bão,…

Tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam và toàn cầu

Nếu như trước đây, biến đổi khí hậu là do tác động của các điều kiện tự nhiên nhưng hiện nay, biến đổi khí hậu xảy ra do có sự tác động của con người. Việt Nam là một nước chịu nhiều tác động lớn của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu gây nên những hiện tượng thời tiết cực đoan có sự gia tăng về tần suất và thường khó dự đoán.

Mỗi năm, lượng mưa theo tháng tăng cao, mực nước biển cũng cao lên và thiết lập nhiều kỷ lục mới khác. Chúng ta được cập nhập tình hình hàng ngày, những cụm từ như nắng nóng kỷ lục, mưa lớn kỷ lục, lũ lụt tăng cao… được nhắc đến rất nhiều.

Mỗi năm, Việt Nam đều hứng chịu những cơn bão lớn, lũ lụt thiên tai gây ra hậu quả lớn về người, vật chất và của cải. Như năm 2017, được xem là năm kỷ lục của thảm họa thiên tai của Việt Nam.

Trong năm đó, có đến 16 cơn bão, hết cơn bão này qua lại đến cơn bão khác. Nhiệt độ trung bình cả của miền Bắc và miền Nam cũng đều tăng cao 0,5 -1,0°C so với trước đây. Những sự thay đổi thất thường của thời tiết, lúc nắng nóng, khô hạn khắc nghiệt kéo dài, cơn bão và áp thấp nhiệt đới tần suất xuất hiện cũng nhiều hơn.

Có năm, Việt Nam hứng chịu đến 18 – 19 cơn lốc, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Ngoài ra, mực nước biển dâng cao cũng là hiện tượng biến đổi khí hậu điển hình của Việt Nam. Theo như số liệu của trạm quốc gia Hòn Dấu đưa ra thì trong vòng 50 năm trở lại đây mực nước biển đã dâng cao lên khoảng 20 cm.

Biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên gây ra những hậu quả nghiêm trọng, theo như báo cáo chi tiết của Liên hợp quốc về tác động của Trái đất nóng lên như sau: hơn 1 tỷ người ở các vùng ven biển có nguy cơ đối mặt với việc ngập lụt, 50% dân số thế giới nằm trong vùng nguy hiểm, 14% số loài sinh vật trên cạn có nguy cơ tuyệt chủng cao nếu như tình trạng trái đất nóng lên ngày một cao và vẫn kéo dài. Đây đều là những báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu công bố vào ngày 28/02/2022.

Tình trạng nóng lên toàn cầu có những tác động xấu đến môi trường, con người và các sinh vật, các bệnh dịch diễn ra nhiều hơn, xuất hiện nhiều bệnh mới, nắng nóng khắc nghiệt, thiếu nước kéo dài và năng suất mùa màng cũng giảm đi đáng kể.

Theo báo cáo chỉ ra, nếu tình trạng nóng lên toàn cầu không kiểm soát được ở mức 1,5 độ C thì trái đất sẽ còn hứng chịu nhiều thiên tai, những đợt nắng nóng, cháy rừng, lũ lụt sẽ xảy ra nhiều hơn và suy thoái theo từng năm.

Nếu chậm trễ trong việc cắt giảm khí thải carbon, ứng phó với biến đổi khí hậu thì khó có thể đảm bảo một Trái Đất sinh sống được, một hành tinh bền vững theo thời gian cũng sẽ mất đi trong tương lai. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những người tư vong do dịch bệnh tăng cao, thời tiết cực đoan hơn, ô nhiễm môi trường lớn và nạn đói xảy ra tại nhiều nơi.

Biến đổi khí hậu còn góp phần gây ra những cuộc khủng hoảng nhân đạo, làn sóng di cư dâng cao do có những nơi ở không thể nào tiếp tục sinh sống được.

Tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam và toàn cầu
Tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam và toàn cầu

Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng được quan tâm trên toàn thế giới. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu kỹ và đưa ra các giải pháp phù hợp để giảm thiểu tác động của con người lên môi trường. Biến đổi khí hậu bao gồm nhiều yếu tố, trong đó có tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu, thay đổi mô hình mưa và gió, và thay đổi môi trường sống. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu, và đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà con người đang phải đối mặt.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu là tăng nồng độ khí nhà kính. Khí nhà kính là những khí gây hiệu ứng nhà kính, giữ nhiệt và góp phần làm tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu. Các khí này bao gồm CO2, metan, oxit nitrous và hơi nước. Khi chúng ta đốt nhiên liệu hóa thạch, sản xuất năng lượng và thải ra khí thải xe cộ, chúng ta làm tăng nồng độ của các khí nhà kính trong không khí.

Ngoài ra, sự phát triển của các ngành công nghiệp cũng góp phần vào việc thải ra các khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Các hoạt động công nghiệp sản xuất và sử dụng năng lượng có thể tăng nồng độ các chất gây hiệu ứng nhà kính. Những hoạt động như sản xuất thép, xi măng và các sản phẩm công nghiệp khác cũng có thể tăng nồng độ các chất gây hiệu ứng nhà kính.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua việc rừng bị chặt phá. Rừng rậm có khả năng hấp thụ các khí nhà kính và tạo ra oxy. Việc chặt phá rừng để sử dụng đất và lấy gỗ làm vật liệu xây dựng là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể thực hiện các hoạt động trồng cây, bảo vệ rừng và sử dụng các vật liệu xây dựng khác thay thế gỗ.

Thay đổi địa hình cũng là một nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. Việc xây dựng, khai thác mỏ, san lấp đất và các hoạt động khác như đào và khai thác dầu khí cũng có thể gây ra thay đổi địa hình và ảnh hưởng đến sự thay đổi khí hậu. Để giảm thiểu tác động này, chúng ta có thể thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, sử dụng các nguồn năng lượng sạch và thiết kế các công trình xây dựng phù hợp với địa hình.

Cuối cùng, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người cũng có thể tác động đến biến đổi khí hậu. Sử dụng điện, sử dụng nước và vận chuyển là những hoạt động đó. Việc giảm thiểu các hoạt động này có thể giúp giảm thiểu tác động của con người đến biến đổi khí hậu. Chúng ta có thể thực hiện các hoạt động tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và sử dụng các nguồn năng lượng sạch để giảm thiểu tác động của chúng ta đến môi trường.

Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu
Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu

Hậu quả của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Sự nóng lên của trái đất gây ra hiện tượng nóng bức, hạn hán và lũ lụt, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của con người. Ngoài ra, nó còn gây ra tăng mực nước biển, ảnh hưởng đến địa hình và các hoạt động của con người. Biến đổi khí hậu cũng có tác động đến các loài động thực vật, đặc biệt là các loài đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng

Nhiệt độ tăng cao

Biến đổi khí hậu dẫn đến tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến các hệ sinh thái, làm thay đổi quá trình sinh sản và phát triển của các loài động và thực vật. Hơn nữa, nó còn dẫn đến thay đổi mô hình mưa và gió, gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, bão lốc và cháy rừng.

Tác động đến sức khỏe con người

Biến đổi khí hậu cũng có tác động không nhỏ đến sức khỏe con người. Tăng nhiệt độ và các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch và não, đặc biệt là đối với người già và trẻ em. Ngoài ra, việc suy giảm nguồn nước sạch và tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh cũng là một hậu quả của biến đổi khí hậu.

Ảnh hưởng đến kinh tế

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Sự thay đổi mô hình mưa và gió có thể gây ra thiệt hại đến nông nghiệp, đặc biệt là các nước đang phát triển. Khí hậu khắc nghiệt cũng có thể gây ra các thiệt hại cho các ngành công nghiệp sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Hơn nữa, việc phải xử lý các hậu quả của biến đổi khí hậu cũng gây ra chi phí lớn cho các chính phủ và các tổ chức.

Ảnh hưởng đến xã hội

Sự thay đổi khí hậu cũng ảnh hưởng đến xã hội. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và sự suy giảm nguồn lương thực có thể gây ra các vụ nạn đói và xung đột, đặc biệt là trong các khu vực đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Điều này dẫn đến một loạt các vấn đề như di dân, tăng động đất và nạn đói.

Hậu quả của biến đổi khí hậu là rất nghiêm trọng và đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên liên quan để đưa ra các giải pháp phù hợp. Chúng ta cần tăng cường việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đưa ra các chính sách khuyến khích giảm thiểu khí thải nhà kính và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hơn nữa, việc tăng cường chất lượng giáo dục và nhận thức của mọi người về vấn đề này cũng là một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng ta cần hành động ngay để bảo vệ môi trường sống và tạo ra một thế giới bền vững và tốt đẹp hơn cho tương lai.

Giải pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu
Giải pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu

Giải pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đang đối diện với nhân loại. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần đưa ra các giải pháp phù hợp để ngăn chặn, khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu.

Tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu là tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, thủy điện, năng lượng sinh học… Những nguồn năng lượng này không gây ra khí thải và không gây hại cho môi trường. Đồng thời, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo còn giúp giảm chi phí và làm tăng sự đa dạng trong nguồn cung cấp năng lượng.

Đưa ra chính sách khuyến khích giảm thiểu khí thải nhà kính

Các chính phủ cần đưa ra các chính sách khuyến khích mọi người tham gia vào việc giảm thiểu khí thải nhà kính và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Các chính sách này có thể bao gồm hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất sử dụng các công nghệ xanh và sạch, đưa ra các quy định về tiêu chuẩn khí thải cho các ngành công nghiệp, đưa ra các chính sách khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tăng thuế đối với các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường…

Tăng cường giáo dục và nhận thức của mọi người

Tăng cường chất lượng giáo dục và nhận thức của mọi người về vấn đề biến đổi khí hậu cũng là một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng ta cần nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Những chương trình giáo dục và tuyên truyền về môi trường cần được phát triển để tăng cường nhận thức của mọi người về vấn đề này và thúc đẩy hành động bảo vệ môi trường.

Thay đổi thói quen sinh hoạt của mỗi người

Việc thay đổi thói quen sinh hoạt của mỗi người cũng rất quan trọng để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng ta có thể bắt đầu từ việc sử dụng các sản phẩm vật liệu tái chế, tắt thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng xe đạp hoặc xe buýt thay vì sử dụng ô tô cá nhân… Những thay đổi nhỏ này sẽ tích cực ảnh hưởng đến môi trường và giúp giảm thiểu đóng góp của mỗi người vào sự biến đổi khí hậu.

Hợp tác toàn cầu

Vấn đề biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu và đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các quốc gia trên thế giới. Các nước cần phối hợp và đưa ra các cam kết và hành động cụ thể để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng ta cũng cần tham gia và hợp tác với cộng đồng quốc tế để đưa ra các giải pháp toàn cầu và tương đồng với các nước khác.

Vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đang đối diện với nhân loại. Tuy nhiên, với các giải pháp phù hợp và sự hợp tác của tất cả các bên liên quan, chúng ta có thể ngăn chặn, khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu. Việc tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, đưa ra các chính sách khuyến khích giảm thiểu khí thải nhà kính, tăng cường giáo dục và nhận thức của mọi người, thay đổi thói quen sinh hoạt của mỗi người và hợp tác toàn cầu là những giải pháp quan trọng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button