Giáo dục

Bài 2 trang 83 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 83 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Hai phần soạn bài Tào Tháo uống rượu luận anh hùng của La Quán Trung chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiQua cách đối xử của Tào Tháo với Lưu Bị và cách đánh giá những nhân vật anh hùng mà Lưu Bị đề xuất, anh (chị) hiểu gì về tính cách của nhân vật này?

Trả lời bài 2 trang 83 SGK văn 10 tập 2

Cách trả lời 1:

Bạn đang xem: Bài 2 trang 83 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Qua cách đối xử của Tào Tháo với Lưu Bị và cách đánh giá những nhân vật anh hùng mà Lưu Bị đề xuất, ta thấy:

– Tào Tháo đã chứng tỏ rất rõ sự kiêu căng, ngạo mạn của mình.

– Không những một tay gạt đi tất cả các anh hùng trong thiên hạ, Tào Tháo còn tự cao tự đại đắc ý tự cho mình là anh hùng và ngầm ý xếp trên Lưu Bị.

– Qua cách ứng xử có thể thấy Tháo là một kẻ gian hùng (đa nghi, nham hiểm và tàn bạo).

– Tuy nhiên cũng rất thông minh, cơ trí và ngoan cường. Dường như càng thông minh bao nhiêu, Tào Tháo càng đa nghi bấy nhiêu; càng cơ trí bao nhiêu thì càng nham hiểm bấy nhiêu; càng ngoan cường bao nhiêu thì càng tàn bạo bấy nhiêu.

=> Tính cách của Tào Tháo là sự hợp bởi cái uy hùng và cái gian hùng.

>>> Đọc thêm: Phân tích đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng

Cách trả lời 2:

Tính cách nhân vật Tào Tháo :

– Tham vọng, có tư tưởng làm bá chủ thiên hạ : có chí lớn, mưu cao, có tài.

– Bản tính gian hùng : có tài thao lược nhưng nhiều mưu mô xảo quyệt, bằng mọi thủ đoạn để đạt mục đích, đa nghi, kiêu ngạo nên chủ quan bị Lưu Bị qua mặt.

Cách trả lời 3:

Tính cách của Tào Tháo được thể hiện qua cách đối xử với Lưu Bị và cách đánh giá những nhân vật anh hùng được Lưu Bị nhắc đến:

– Tào Tháo có mắt nhìn người, biết đâu là anh hùng thật sự trong thời thế này, tự tin, hiểu mình hiểu người.

– Tào Tháo cũng là anh hùng nhưng là gian hùng, mưu sâu kế độc.

– Tuy nhiên Tháo lại là người chủ quan, đắc chí, lộ liễu, để lộ những suy nghĩ, tâm tư của mình cho người khác nhìn thấu nên dễ dàng bị Lưu Bị đánh lừa.

Trên đây là gợi ý 3 cách trả lời câu hỏi bài 2 trang 83 SGK ngữ văn 10 tập 2 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Tào Tháo uống rượu luận anh hùng trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !


Trả lời câu hỏi bài 2 trang 83 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tào Tháo uống rượu luận anh hùng ngữ văn 10.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button