Bài 1 trang 60 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 60 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Hai phần soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiTheo anh (chị) việc làm của nhân vật Ngô Tử Văn có ý nghĩa gì?

a) Thể hiện quan điểm và thái độ của người trí thức muốn đả phá sự mê tín thần linh của quần chúng bình dân.

Bạn đang xem: Bài 1 trang 60 SGK Ngữ văn 10 tập 2

b) Thể hiện sự khảng khái, chính trực và dũng cảm muốn vì dân trừ hại.

c) Thể hiện tính hiếu thắng của người trẻ tuổi.

d) Thể hiện tinh thần dân tộc, mạnh mẽ qua việc diệt trừ tên giặc xâm lược hung bạo, bảo vệ Thổ thần nước Việt, người từng có công giúp Lý Nam Đế chống ngoại xâm.

e) Ý kiến khác.

Giải thích nguyên nhân sự lựa chọn của anh (chị).

Trả lời bài 1 trang 60 SGK văn 10 tập 2

Câu trả lời tốt nhất là câu (e). Ý kiến khác.

Cách giải thích 1:

Việc làm của Ngô Tử Văn mang nhiều ý nghĩa:

– Vừa thể hiện sự khảng khái, chính trực, dũng cảm muốn vì dân trừ hại

– Vừa thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ qua việc diệt trừ xâm lược.

Tham khảo thêm: Phân tích việc đốt đền của Ngô Tử Văn

Cách giải thích 2:

– Ý (a) không chính xác vì hành động của Tử Văn rõ ràng là thấy sự gian tà thì không chịu được chứ không phải việc làm động chạm thần linh.

– Ý (b) và (d) đúng vì truyện đã giới thiệu Tử Văn tính cách khảng khái, nóng nảy, cương trực, diệt trừ hồn ma tên giặc cũng là diệt trừ kẻ thù của đất nước, nhân dân -> tinh thần dân tộc.

– Ý (c) không đúng vì việc Tử Văn tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi mới châm lửa chứng tỏ chàng đã suy xét kĩ lưỡng chứ không phải tuổi trẻ hiếu thắng.

Cách giải thích 3:

– Đáp án a) là đáp án sai bởi Ngô Tử Văn không muốn đả phá sự mê tín thần linh của quần chúng bình dân mà chỉ muốn thức tỉnh họ khỏi việc mê muội thờ cúng cả hồn ma tên giặc xâm lược gian xảo.

– Đáp án c) sai bởi vì hành động của Ngô Tử Văn là hành động vì nhân dân, vì cái thiện, công lý chứ không phải bởi vì tính hiếu thắng.

– Hành động của Tử Văn vừa thể hiện sự khảng khái, chính trực và dũng cảm vì dân trừ hại, vừa thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ qua việc diệt trừ hồn tên giặc xâm lược hung bạo, bảo vệ thổ thần nước Việt. => Đáp án chính xác là kết hợp cả b) và d).

Các em vừa tham khảo 3 cách trình bày câu trả lời cho bài 1 trang 60 SGK ngữ văn 10 tập 2 được biên soạn chi tiết giúp các em đọc hiểu, chuẩn bị bài và soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 60 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên.

Chuyên mục: Giáo dục