Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay

nghi luan xa hoi ve hien tuong like la lam trong gioi tre hien nay

Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay
 

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận
– Thời đại mạng xã hội bùng nổ.
– Hiện tượng like là làm xuất hiện khi quá nhiều người sử dụng mạng xã hội không đúng cách.

2. Thân bài

* Giải thích
– “Like là làm” là hiện tượng câu like lố bịch của giới trẻ nhằm gây sự chú ý và tạo sự “nổi tiếng” ảo cho mình mà không màng đến những hậu quả.

* Thực trạng

– Một tài khoản facebook đã chia sẻ: “Nếu được 1000 like tôi sẽ nude và chạy 1 vòng quanh ngõ vào nửa đêm”.
– Ở một tài khoản mạng xã hội khác: “Đủ 60.000 like, 18.000 share sẽ dùng xăng đốt xe máy của mình”.
– Like là làm đã trở thành một hiện tượng phổ biến trên mạng xã hội.

* Nguyên nhân

– Chủ quan:
+ Do nhận thức của giới trẻ bởi tuổi trẻ là độ tuổi nông nổi, thích được chú ý, thích được nổi bật.
+ Muốn được nổi tiếng để thực hiện nhiều hành vi trái phép như buôn bán hàng giả, lừa đảo…
– Khách quan:
+ Do thái độ thờ ơ, vô cảm của chính những người dung mạng xã hội vì đã like, share bài viết như một hành động tiếp tay cho các bạn trẻ kia.
+ Gia đình, nhà trường chưa có cách giáo dục đúng đắn cho các bạn trẻ hiểu được mặt trái cũng như cách sử dụng mạng xã hội trái phép.

* Giải pháp

– Nhà trường và các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng trên.
– Cần phải giáo dục cho các bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về cách sử dụng mạng xã hội.

* Bài học

– Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn về cách sử dụng mạng xã hội.

3. Kết bài

– Cần phải biết sử dụng mạng xã hội một cách văn minh.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay (Chuẩn)

Ngày nay, khi mạng xã hội ngày càng phát triển đã kéo theo rất nhiều hệ lụy. Một trong số đó phải kể đến hiện tượng “like là làm” của giới trẻ hiện nay.

“Like là làm” ở đây ta có thể hiểu là hiện tượng câu like lố bịch của giới trẻ nhằm gây sự chú ý và tạo sự “nổi tiếng” ảo cho mình mà không màng đến những hậu quả. Cụ thể người đăng bài viết sẽ tung lên mạng xã hội một hành động nào đó có phần phản cảm, điên rồ và yêu cầu một số lượng like nhất định để thực hiện hành động đó.

Gần đây một tài khoản cá nhân đã đăng lên facebook của mình rằng: “Nếu được 1000 like tôi sẽ nude và chạy 1 vòng quanh ngõ vào nửa đêm”. Ở một facebook khác: “Đủ 60.000 like, 18.000 share sẽ dùng xăng đốt xe máy của mình”. Và ta còn bắt gặp rất nhiều những bài đăng tương tự như vậy trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu những bài đăng đó không được cộng đồng mạng ủng hộ. 60.000 like, 15.000 share tưởng chừng là một con số rất lớn nhưng bài viết đó còn vượt qua số mức like mà người đăng yêu cầu. Thậm chí có nhiều người còn thách thức người đăng bài dám làm, dám up những gì mình nói lên mạng xã hội. Chính điều đó đã tiếp tay và càng kích thích các đối tượng trên thực hiện hành động của mình.

Vậy từ đâu lại xấu hiện hiện tượng này? Trước hết, là do suy nghĩ lệch lạc của giới trẻ. Tuổi trẻ là cái tuổi nông nổi, thích phá cách, thích nổi bật và đặc biệt là thích được nổi tiếng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều đối tượng muốn nhờ hành động đó mà facebook mình nổi tiếng để thực hiện những hành vi buôn bán trái phép, lừa đảo hoặc rất nhiều hành động vi phạm pháp luật khác. Để làm được những điều đó họ sẵn sàng vì vài cái like, vài lượt share trên facebook mà đánh đổi danh dự, nhân phẩm của mình và đôi khi họ sẵn sàng thực hiện những hành động vi phạm pháp luật.

Ngoài nhận thức cá nhân còn có một phần lỗi không nhỏ của bộ phận đám đông like, share theo yêu cầu của người đăng bài. Chính sự vô tâm, vô cảm đó đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi của mình. Một phần lỗi cũng là do cách giáo dục của gia đình, nhà trường chưa dạy cho các bạn trẻ hiểu được mặt lợi, mặt hại và cách sử dụng mạng xã hội đúng cách.

Để giải quyết được tình trạng này trước hết nhà trường, các lực lượng an ninh mạng cần phải phối hợp làm việc với nhau ngay khi phát hiện những nội dung đăng tải như vậy. Ngoài ra, người dung mạng xã hội cũng cần tỉnh táo xem xét kỹ các nội dung được đăng tải trên các trang mạng để có thể tương tác với cộng đồng mạng một cách văn minh nhất. Nhưng để giải quyết được triệt để vấn đề này thì việc giáo dục con trẻ về cách sử dụng mạng xã hội ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng.

Có thể thấy, hiện tượng này đã trở thành một trào lưu và nó không còn đơn giản chỉ là để mua vui nữa. Rất nhiều đối tượng đã biến những gì mình đăng tải thành sự thật, vậy nên điều ta cần làm là khẩn trương ngăn chặn tình trạng này. Và chính chúng ta, những học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường cần phải tự có những nhận thức đúng đắn về mạng xã hội để có hành động sao cho phù hợp nhất.

————————HẾT————————-

Cùng với bài Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay, các em có thể tham khảo những bài nghị luận về mạng xã hội trong tài liệu bài văn hay lớp 12 như: Nghị luận xã hội: Facebook là con dao hai lưỡi với giới trẻ, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay, Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội, Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay. 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button