Giáo dụcLớp 11

Hoàn cảnh ra đời Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Đề bài: Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Bài làm

* Tác giả: Phạm Văn Đồng
– Là một nhà cách mạng lớn, một nhà lãnh đạo tâm huyết, một nhà giáo đồng thời là một nhà lí luận văn hóa nghệ thuật nổi tiếng
– Ngoài những đường lối chỉ đạo đúng đắn trên cương vị của một Thủ tướng, ông còn sáng tác những bài viết sâu sắc về tiếng Việt, về các danh nhân văn hóa kiệt xuất của đất nước.

Bạn đang xem: Hoàn cảnh ra đời Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

* Hoàn cảnh sáng tác tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc
– Hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ: Năm 1963, nước ta tạm thời bị chia cắt hai miền Nam – Bắc, miền Bắc tiến hành công cuộc xã hội chủ nghĩa, là hậu phương vững chắc cho miền Nam; miền Nam anh hùng vùng lên chiến đấu kiên cường chống lại đế quốc Mĩ và tay sai (chính quyền Ngô Đình Diệm)
– Nhân lễ kỉ niệm 75 năm ngày mất của nhà giáo, nhà thơ, nhà văn, nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (3/7/1963)
=> Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết bài “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” nhân dịp đó để ca ngợi nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đồng thời biểu dương tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của nhân dân miền Nam anh hùng; cổ vũ tinh thần nhân dân đứng lên đấu tranh chống Mĩ để giành độc lập, tự do.

———————HẾT—————————-

Để thấy được những đóng góp to lớn của Nguyễn Đình Chiểu đối với nền văn nghệ của dân tộc, các em học sinh không nên bỏ qua bài: Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc, Sơ đồ tư duy Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc, Phân tích Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc, Những cảm nhận sâu sắc anh (chị) qua tìm hiểu cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button