Giáo dụcLớp 8

Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

Đề bài: Em hãy Phân tích hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

hinh anh bac ho qua bai tho tuc canh pac po

Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó
 

Bạn đang xem: Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

I. Dàn ý Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ Tức cảnh Pác Pó: “Tức cảnh Pác Pó” là bài thơ ngắn gọn, cô đúc và giàu ý nghĩa, qua bài thơ, ta thấy được hình ảnh Bác với những nét đẹp đáng học hỏi ở cách sống ngay cả trong những lúc gian khổ, khó khăn nhất.

2. Thân bài

– Lối sống giản dị và khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh của Bác
+ Sống và làm việc trong hang sâu nơi núi rừng hiểm trở, hoang sơ
+ Bữa cơm giản dị với cháo bẹ rau măng
+ Nơi làm việc thiếu thốn…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

Nhắc đến Bác Hồ- người Cha vĩ đại của dân tộc là nhắc đến một người cách mạng thao lược tài ba, một nhà chính trị lỗi lạc, một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Và khi nghĩ đến Người, ta cũng không sao quên được nếp sống giản dị và một tâm hồn thanh cao trong con người Bác. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua bài “Tức cảnh Pác Pó”, bài thơ ngắn gọn, cô đúc và giàu ý nghĩa. Qua bài thơ, ta thấy được hình ảnh Bác với những nét đẹp đáng học hỏi ở cách sống ngay cả trong những lúc giận khổ, khó khăn nhất.

” Sáng ra bờ suối tối vào hàng
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn ghế chông chênh dịch sử Đảng”

Trở về quê hương tiếp tục con đường làm cách mạng, cuộc sống của Bác cũng như bao nhiêu người chiến sĩ lúc bấy giờ. Trong hang Pác Pó, Bác sống với đời sống quá đỗi giản dị, bình thường. Bữa cơm ngon không phải là cao lương mỹ vị, bữa cơm ngon chỉ có cháo bẹ, rau măng, hai từ ” sẵn sàng” ánh lên sự đủ đầy, sẵn có chứ không có nét gì thiều thốn, nghèo đói nơi đây cả. Nơi ở của Bác cũng bình thường, không phải là chốn chăn ấm, không phải nhà cao cửa rộng mà chính là hang Pác Pó. Giữa núi rừng hoang sơ, trong hàng có chật hẹp, tù túng, song ở Người vẫn toát lên phong thái ung dung, thoải mái dẫu có khó khăn, khổ sở nhất.

” Bàn ghế chông chênh dịch sử Đảng”

Nơi ăn, chốn ở , chỗ làm cần đủ đầy nhất để có một tình thần thoải mái, làm việc có chất lượng. Thì với Bác, cuộc sống dù vất vả, điều kiện việc làm cũng không mấy thuận lợi, “bàn ghế chông chênh”, khắc họa sự gian khổ, thiếu thốn vô cùng, sống không vì thế mà khiến Người nản chí, vẫn miệt mài với công việc cách mạng” dịch sử Đảng”.

Không chỉ là người có nếp sống giản dị, Bác còn là một chiến sĩ yêu nước vô bờ. Trong mọi hoàn cảnh, Người vẫn đặt công cuộc cách mạng lên đầu tiên, đó là điều cấp thiết và quan trọng nhất. Ngày qua ngày Bác vẫn hoạt động cách mạng, vẫn chăm chú, nghiêm túc với công việc của mình, vì một ngày đất nước được yên bình, thống nhất, nhân dân được ấm no, đủ đầy. Ở Bác, ta còn thấy một tinh thần lạc quan, vui vẻ yêu cuộc sống, thiên nhiên. Trong thiếu thốn, vất vả Bác vẫn dành cho mình những khoảnh khắc đẹp bên thiên nhiên, vẫn làm thơ với tâm thế thoải mái nhất. Câu thơ: “Cuộc đời cách mạng thật là sang” như một lời khẳng định cho cuộc chiến đấu vì dân vì nước luôn là lý tưởng đẹp đẽ, không gì sánh nổi. Đồng thời cho thấy được niềm lạc quan trọng cảnh khốn khó của Người, đó cũng là động lực giúp Bác trải qua tất thảy những hiểm nguy, khó khăn, thách thức trên con đường cách mạng của mình.

Thơ Bác vốn bình dị như thế nhưng lại thấm đẫm cốt cách trong lối sống và tâm hồn của Người. “Tức cảnh Pác Pó” bằng giọng điệu chân tình, nhẹ nhàng, hóm hỉnh ,bức chân dung về Bác được khắc họa rõ nét , đầy tự nhiên. Đó là con người sinh ra vì dân, vì nước, trọn một đời sống vì dân tộc, hy sinh vi nhân dân.

—————-HẾT——————

Tìm hiểu về hình ảnh Bác Hồ và đặc sắc nội dung trong bài thơ Tức cảnh Pác Pó, bên cạnh bài Hình ảnh Bác Hồ trong bài Tức cảnh Pác Pó, các em học sinh có thể tham khảo thêm: Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Pó  hay  Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Pó, Bài thơ Tức cảnh Pác Pó của Hồ Chí Minh

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button