Giáo dụcLớp 5

Tả cây xà cừ

Đề bài: Tả cây xà cừ

ta cay xa cu

Tuyển tập các bài văn mẫu tả cây xà cừ lớp 4, 5 hay nhất
 

Bạn đang xem: Tả cây xà cừ

I. Dàn ý Tả cây xà cừ

1. Mở bài

Giới thiệu về cây xà cừ

2. Thân bài

– Vị trí của cây xà cừ (Cây xà cừ được trồng ở đâu?)
– Đặc điểm của cây xà cừ:
+ Thân cây to lớn
+ Lớp vỏ xù xì, thô cứng
+ Lá nhỏ, mọc thành chùm
+ Hoa xà cừ nhỏ, màu trắng
+ Quả xà cừ tròn, nhỏ màu nâu nhạt.

– Vai trò của cây xà cừ:
+ Che mưa, che nắng
+ Làm đẹp cho sân trường, con đường
+ Là nơi diễn ra các hoạt động thú vị

3. Kết bài

Tình cảm của em với cây xà cừ:
+ Cây xà cừ là người bạn thân thiết chứng kiến mọi buồn vui tuổi học trò.
+ Lời hứa chăm sóc cây

II. Bài văn mẫu Tả cây xà cừ

1. Tả cây xà cừ, mẫu số 1:

Dưới ánh nắng chói chang của mùa hè, không khí trở nên oi bức, ngột ngạt, ngoài đường nắng chiếu bỏng rát như thử thách sức chịu đựng của người đi đường. Tuy nhiên, những tia nắng nghịch ngợm ấy cũng chẳng thể xuyên qua tán lá xà cừ trong sân trường em.

Cây xà cừ đứng sừng sững nơi góc sân trường đã vươn những tán cây to lớn, rậm rạp lá xanh để che đi những tia nắng gay gắt, mang đến bóng râm cho sân trường em. Cây xà cừ đã có 50 năm tuổi đời, bằng với tuổi đời của ngôi trường nơi em đang theo học. Thân cây xà cừ to lớn, lớn hơn hai vòng tay của người lớn. Thân cây xù xì màu nâu đậm, thấp thoáng trên lớp vỏ xù xì, cũ kĩ ấy là những lớp rêu xanh nho nhỏ. Từ thân cây xà cừ mọc ra rất nhiều nhánh, nhánh nào cũng to lớn, chắc khỏe. Những chiếc lá xà cừ nhỏ, mọc san sát vào nhau tạo nên tán cây rộng lớn, nhìn từ xa cây xà cừ như chiếc ô khổng lồ đang che chở cho sân trường em. Cây xà cừ có bộ rễ khổng lồ bám chắc vào mặt đất, bộ rễ ấy không chỉ cung cấp nước, dinh dưỡng cho cây mà còn giúp cây đứng vững dù mưa lớn, bão bùng.

Cây xà cừ không chỉ cho bóng mát mà còn là người bạn chứng kiến bao kỉ niệm vui buồn của chúng em dưới mái trường tiểu học.

2. Tả cây xà cừ, mẫu số 2:

Con đường nhỏ nơi em đến trường mỗi ngày luôn rợp bóng mát bởi hai hàng xà cừ bên đường.

Những cây xà cừ to lớn đứng sừng sững như những người khổng lồ, mỗi khi có gió, cành lá đong đưa như vẫy chào. Cây xà cừ cao hơn chục mét, thân cây to đến mấy vòng tay của em ôm không xuể. Bao bọc bên ngoài thân cây là lớp vỏ xù xì, thô cứng màu nâu sậm. Tuy được trồng ven đường nhưng cây xà cừ nào cũng xanh tốt, tán lá xum xuê tạo thành đường cây xanh mát.

Lá xà cừ nhỏ, thuôn dài có đường vân lá rõ nét. Vào mùa xuân và mùa hạ, cây xà cừ phát triển xanh tốt, tán lá xanh rì. Vào mùa thu những chiếc lá dần ngả vàng và rụng dần vào mùa đông. Hoa xà cừ màu trắng, nhỏ xíu mọc thành chùm, hoa thường mọc trên ngọn nên nếu không để ý rất khó phát hiện ra chúng.

Cây xà cừ là người bạn đồng hành với học sinh chúng em mỗi ngày đến trường. Ngày ngày hàng cây xà cừ theo bước chân chúng em đến trường rồi lại âm thầm che mưa che nắng đón chúng em trở về nhà.

3. Tả cây xà cừ, mẫu số 3:

Trong sân trường em có trồng rất nhiều loại cây cho bóng mát, trong đó to lớn và lâu đời nhất phải kể đến cây xà cừ giữa sân trường.

Cây xà cừ to lớn tỏa bóng râm cả góc sân trường. Chiều cao hơn chục mét, thân cây to lớn mà hai vòng tay ôm không xuể. Cây xà cừ có ba cành lớn, từ các cành lớn lại mọc ra những nhánh nhỏ mọc đan xen vào nhau. Lá xà cừ nhỏ, mọc thành chùm. Những chiếc lá nhỏ xinh mọc san sát tạo ra bóng râm lớn trên sân trường. Nhờ bóng xà cừ mà giờ ra chơi của chúng em lúc nào cũng sôi động, vui vẻ, kể cả những ngày có nắng gắt. Cây xà cừ khoác lên mình lớp vỏ xù xì, đôi chỗ có đốm bạc. Rễ cây to lớn bám chặt vào mặt đất, nhìn từ xa rễ cây như những con trăn khổng lồ. Hoa xà cừ nhỏ li ti màu trắng, quả xà cừ nhỏ như quả chanh, tròn và có màu nâu nhạt.

Dù trời nắng hay trời mưa, cây xà cừ vẫn sừng sững đứng đó như người vệ sĩ che chở cho ngôi trường. Cây xà cừ còn thay đổi theo mùa, nếu mùa xuân lá xà cừ phát triển xanh tốt thì sang thu những chiếc lá xanh mướt dần ngả sang vàng. Vào mùa đông lá xà cừ bắt đầu rụng như trút. Mỗi khi có cơn gió thổi qua, những chiếc lá xà cừ bị thổi bay tựa như cơn mưa lá.

Em rất yêu quý cây xà cừ trường mình, em và các bạn sẽ chăm sóc cây xà cừ thật tốt để cây mang đến bóng mát và điểm tô cho ngôi trường của em.

—————HẾT—————

Cây xà cừ là loài cây cho bóng mát quen thuộc trong đời sống, để mở rộng vốn hiểu biết và rèn luyện kĩ năng viết văn tả cây cối, các em không nên bỏ qua những bài văn đặc sắc khác như: Tả cây vải quê em, Tả cây bằng lăng, Tả cây nhãn, Tả cây hoa hướng dương.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button