Dàn ý phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèo, mẫu số 2

Dàn ý: Phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèo

– Giới thiệu về tác giả Nam Cao cùng tác phẩm Chí Phèo.
– Dẫn dắt và khái quát quá trình tha hóa của nhân vật Chí Phèo.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèo, mẫu số 2

a. Giới thiệu những nét khái quát về nhân vật Chí Phèo.
– Hoàn cảnh xuất thân, lai lịch
– Tóm tắt các diễn biến chính trong cuộc đời nhân vật.

b. Phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèo
* Giai đoạn 1: Trước khi vào tù
– Chí Phèo vốn là một anh canh điền lương thiện, làm thuê cho nhà Bá Kiến.
–  Vì tính hay ghen, Bá Kiến đã đẩy Chí Phèo vào tù.
* Giai đoạn 2: Sau khi ra tù
– Chí Phèo trở thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại” , thay đổi về nhân hình và tha hóa về nhân tính.
+ Về ngoại hình: mất đi nhân hình của một con người với “cái đầu thì trọc lốc”, “cái mặt thì đen…”, “hai mắt gườm gườm”.
+ Về nhân tính: Chí Phèo thường xuyên say rượu, chửi bới, chuyên rạch mặt ăn vạ và trở thành tay sai đi đòi nợ cho Bá Kiến – kẻ đã đẩy Chí vào
con đường lưu manh hóa.
– Chí Phèo bị từ chối quyền làm người.

c. Ý nghĩa của quá trình tha hóa của Chí Phèo
– Thể hiện thành công của tác giả trong việc xây dựng nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình.
– Thể hiện giá trị hiện thực của tác phẩm: quy luật bần cùng hóa, lưu manh hóa của số phận người nông dân trước Cách mạng tháng Tám.
– Thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm: sự cảm thông, thương xót của nhà văn Nam Cao đối với người nông dân.

3.  Kết bài
Khẳng định tài năng của nhà văn Nam Cao trong cách xây dựng hình tượng người nông dân với bi kịch tha hóa.

Xem bài mẫu: Phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèo

——————-HẾT——————-

Tác phẩm Chí phèo của Nam Cao đã khái quát một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám: một bộ phận nông dân lương thiện bị đẩy và tình trạng lưu manh hóa. Truyện ngắn được giới thiệu trong tuần học thứ 13,14 SGK Ngữ văn lớp 11. Cùng với Dàn ý phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèo, mẫu số 2, các em học sinh có thể tham khảo thêm những bài viết như: Phân tích nhân vật Chí Phèo, Phân tích Tiếng chửi của Chí Phèo, Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo, Bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo;…