Giáo dụcLớp 12

Dàn ý nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

dan y nghi luan xa hoi ve thoi vo trach nhiem

Dàn ý nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Cuộc sống là của mình, mình phải có trách nhiệm chứ không thể phó thác cho ai khác, ngược lại sống mà vô trách nhiệm với cuộc đời của chính mình thì thật không đáng sống, bởi thói vô trách nhiệm không chỉ gây hậu quả đối với cá nhân mà còn cả những người xung quanh và toàn thể xã hội.

2. Thân bài

· Thói vô trách nhiệm là gì?
· Biểu hiện của thói vô trách nhiệm:
· Bản thân sống buông thả, bất cần trong công việc, mặc kệ cái sai của mình
· Thờ ơ với những người xung quanh
· Không bận tâm tới những vấn đề xã hội, hành động sai trái, lệch lạc với chuẩn mực xã hội

· Tác hại của thói vô trách nhiệm
· Suy đồi đạo đức, nhân cách con người
· Mất đi sự kết nối, gắn kết với mọi người
· Công việc kém hiệu quả, thất bại, kìm hãm phát triển xã hội

3. Kết bài

Rút ra bài học nhận thức và hành động: Mỗi người phải có nhận thức rõ ràng về biểu hiện cũng như tác hại của thói vô trách nhiệm, đồng thời phải không ngừng đặt trách nhiệm của mình với cuộc sống lên hàng đầu.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm (Chuẩn)

Mỗi con người chúng ta được sinh ra và tồn tại trên thế giới này đều là một điều may mắn, mặc dù cuộc đời của mỗi người là hoàn toàn khác nhau song chúng ta có chung một trách nhiệm đó chính là trách nhiệm với cuộc đời của mình. Cuộc sống là của mình, mình phải có trách nhiệm chứ không thể phó thác cho ai khác, ngược lại, sống mà vô trách nhiệm với cuộc đời của chính mình thì thật không đáng sống, bởi thói vô trách nhiệm không chỉ gây hậu quả đối với cá nhân mà còn cả những người xung quanh và toàn thể xã hội.

“Vô trách nhiệm” chính là không có trách nhiệm, thói vô trách nhiệm của con người ở mức độ cá nhân là vô trách nhiệm với bản thân, cao hơn là vô trách nhiệm với những người thân, bạn bè và mọi người xung quanh, cuối cùng là sự vô trách nhiệm với xã hội mà chính mình đang tồn tại trong đó. Người vô trách nhiệm sẽ không chịu trách nhiệm về bất cứ một vấn đề gì trong cuộc sống cũng như công việc và sinh hoạt,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm tại đây

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button