Bài 2 trang 125 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 125 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần trả lời câu hỏi Đặc điểm của biên bản, soạn bài Biên bản chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài:

a) Biên bản ghi lại những sự việc gì? (mục đích)

Bạn đang xem: Bài 2 trang 125 SGK Ngữ văn 9 tập 2

b)

Biên bản cần phải đạt những yêu cầu gì về nội dung và hình thức?

c) Văn bản 1 là biên bản hội nghị, văn bản 2 là biên bản sự vụ. Em hãy kể tên một số loại biên bản thường gặp trong thực tế.

Trả lời bài 2 trang 125 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

a) Biên bản dùng để ghi lại những sự việc đã xảy ra hoặc đang xảy ra trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội và doanh nghiệp.

b) Về mặt nội dung, biên bản phải ghi lại những sự việc một cách chính xác, cụ thể, trung thực, đầy đủ, khách quan; người ghi biên bản phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của biên bản.

Về mặt hình thức trình bày, biên bản phải đảm bảo rõ ràng, chặt chẽ về bố cục:

Phần mở đầu:

• Quốc hiệu và tiêu ngữ (đối với loại biên bản sự vụ, hành chính)
  • Tên biên bản
  • Thời gian, địa điểm, thành phần tham dự và chức trách của họ

Phần nội dung: Ghi lại diễn biến và kết quả sự việc.

Phần kết thúc:

• Thời gian kết thúc, chữ kí và họ tên của những người có trách nhiệm chính, chữ kí và họ tên của người ghi biên bản;
  • Những văn bản và hiện vật kèm theo (nếu có).
  • Lời văn của biên bản phải đảm bảo sáng rõ, ngắn gọn, chính xác.

c) Văn bản 1 là biên bản hội nghị, văn bản 2 là biên bản sự vụ. Đây cũng là hai loại biên bản chúng ta thường gặp trong thực tế.

Trả lời ngắn gọn

a) Biên bản 1 ghi lại diễn biến buổi họp. Biên bản 2 ghi lại việc công an trả lại giấy tờ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chánh cho chủ sở hữu.

b) Biên bản cần bảo đảm tính chính xác, trung thực, đầy đủ về nội dung: ngắn gọn, rõ ràng về hình thức. Hai biên bản trong mục | đã bảo đảm các yêu cầu trên.

c) Các biên bản thường gặp trong thực tế là: Biên bản một buổi họp thường kì của hội đồng nhà trường, biên bản buổi họp đại hội phụ huynh, biên bản vụ đụng xe….

————-

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài 2 trang 125 SGK ngữ văn 9 tập 2 được THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Biên bản tốt hơn trước khi đến lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 9 đã được chúng tôi biên soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 125 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Biên bản

Chuyên mục: Giáo dục