Giáo dục

Bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn 10 tập 1

THPT Ngô Thì Nhậm hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 151 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần Luyện tập soạn bài Trình bày một vấn đề chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài

Dự kiến các ý trình bày cho các đề tài:

Bạn đang xem: Bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn 10 tập 1

a) Nét thanh lịch trong ứng xử hàng ngày

b) Nghệ thuật gây thiện cảm

c) Thần tượng của tuổi học trò

d) Giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp

e) An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người

Trả lời bài 2 trang 151 SGK văn 10 tập 1

a) Nét thanh lịch trong ứng xử hàng ngày:

– Nhận xét về văn hóa ứng xử hàng ngày của thanh niên, học sinh ngày nay, những biểu hiện tốt và chưa tốt (có thể nhận xét về cách ứng xử trên xe buýt, lúc xếp hàng…).

– Nêu lí do tại sao cần có nét thanh lịch trong ứng xử hàng ngày (làm cho con người trở nên đáng yêu, tạo cảm tình cho người xung quanh, tạo cái nhìn thiện cảm với bạn bè quốc tế…).

– Biểu hiện của sự thanh lịch trong ứng xử hàng ngày (nhường ghế ngồi trên xe buýt, xếp hàng trật tự, dừng xe đúng vạch quy định, đi khẽ, nói khẽ và cười thật nhẹ…)

b) Nghệ thuật gây thiện cảm:

– Trong giao tiếp việc “gây được thiện cảm” sẽ có lợi như thế nào (sẽ dễ dàng thành công trong việc thuyết phục người khác theo ý mình, sẽ có nhiều bạn bè hơn, được nhiều người giúp đỡ trong công việc, cuộc sống…).

– Làm gì để gây được thiện cảm trong giao tiếp (nói năng đúng mực, lễ độ, quan tâm tới đối tượng giao tiếp, chân thành, vui vẻ, nét mặt tươi tắn…).

c) Thần tượng tuổi học trò:

– Đối tượng mà học trò thần tượng là những người như thế nào (thần tượng của học trò thường là các ca sĩ, diễn viên… nổi tiếng).

– Tình cảm thần tượng của học trò có bền vững không (dễ thay đổi).

– Thần tượng có ảnh hưởng như thế nào đối với việc học tập, lối sống, cách suy nghĩ của học trò (học trò thích bắt chước lối sống, cách ăn mặc, cách nói năng… của thần tượng. Có khi nhờ việc thần tượng mà học trò có ý thức học tập tốt hơn, và có khi ngược lại).

– Người lớn nên có thái độ thế nào đối với tình cảm thần tượng của con em mình (người lớn nên tôn trọng tình cảm thần tượng của con em mình và hướng tình cảm đó theo hướng tích cực).

d. Giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp:

– Môi trường ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống, sức khỏe của con người.

– Nhận xét về tình trạng của môi trường trái đất hiện nay (nêu số liệu cụ thể về nạn chặt phá rừng, số lượng chất thải, khí thải…).

– Môi trường của chúng ta bị tàn phá, ô nhiễm nghiêm trọng do:

+ Sự thiếu ý thức, và vô trách nhiệm của bộ phận người trong xã hội

– Hậu quả:

+ Môi trường bị hủy hoại, ô nhiễm, đe dọa trực tiếp tới đời sống của con người

+ Thiệt hại về vật chất cho xã hội

– Con người nên có những việc làm gì để môi trường được xanh, sạch, đẹp (trồng rừng, xử lí chất thải, bảo vệ nguồn nước…).

e. An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người:

– An toàn giao thông mang lại hạnh phúc cho mọi người. Tuy nhiên ở nước ta, tình trạng mất an toàn giao thông đang phổ biến, đáng báo động

+ Nêu các số liệu về các tai nạn giao thông và những thiệt hại về người và của, vật chất và tinh thần mà tai nạn giao thông đã đem đến cho mọi người (số liệu thực tế từ sách báo).

+ Nêu lí do chủ yếu của các vụ tai nạn giao thông (phóng nhanh, vượt ẩu, người điều khiển giao thông không có kiến thức về luật giao thông…).

– Mất an toàn giao thông gây nhiều mất mát cho con người:

+ Tổn hại tới tính mạng con người: thương tích, mát mát, gánh nặng cho gia đình, xã hội

+ Gây thiệt hại về vật chất, tinh thần con người

– Con người khi lưu thông trên đường cần phải làm gì để được an toàn giao thông (chạy với tốc độ cho phép, đội nón bảo hiểm, tuân thủ luật lệ giao thông…).

Tham khảo: Hướng dẫn soạn bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh

Trên đây là hướng dẫn trả lời bài 2 trang 151 SGK ngữ văn 10 tập 1 được THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Trình bày một vấn đề tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !


Trả lời câu hỏi bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Trình bày một vấn đề ngữ văn 10.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button