Giáo dụcLớp 12

Tuyên ngôn độc lập láy đi láy lại hai sự thật lịch sử nào? Ý nghĩa?

Đề bài: Tuyên ngôn độc lập láy đi láy lại hai sự thật lịch sử nào? Ý nghĩa?

tuyen ngon doc lap lay di lay lai hai su that lich su nao

Văn mẫu tuyên ngôn độc lập láy đi láy lại hai sự thật lịch sử nào? Ý nghĩa?
 

Bạn đang xem: Tuyên ngôn độc lập láy đi láy lại hai sự thật lịch sử nào? Ý nghĩa?

Bài làm:

Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh là một áng văn chính luận bất hủ của thời đại. Bằng những lí luận chặt chẽ, luận điểm khách quan, luận cứ thuyết phục, tác giả đã đập tan luận điệu xuyên tạc của kẻ thù, đồng thời khẳng định cuộc chiến chính nghĩa, nền độc lập của dân tộc ta. Bản tuyên ngôn đã tố cáo tội ác của thực dân Pháp trên nhiều phương diện như về kinh tế, chính, trị, giáo dục,… Đặc biệt là láy đi láy lại hai sự thật lịch sử là minh chứng hùng hồn cho sự tàn độc của chính quyền Pháp.

Đó là:

“- Sự thật là từ mùa thu năm 1940, nước ta đã thành thuộc địa của Nhật, chứ không phải thuộc địa của Pháp nữa. Khi Nhật hàng Đồng minh thì nhân dân cả nước ta đã nổi dậy dành chính quyền lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.”

“- Sự thật là dân ta đã lấy lại đất nước từ tay Nhật, chứ không phải từ tay Pháp.”

Bằng việc láy đi láy lại hai sự thật lịch sử này, tác giả đã đập tan hành vi gian dối của thực dân Pháp, giáng đòn nặng nề vào luận điệu xảo trá, xuyên tạc của chúng trong việc mang danh quân Đồng Minh để cướp nước ta rồi rêu rao với dư luận “Đông Dương là của thực dân Pháp”. Nước ta sự thật là giành lại chính quyền từ tay phát xít Nhật, không liên quan đến Pháp, qua đó vạch rõ âm mưu đê hèn, ti tiện của chúng. Đồng thời, khẳng định tinh thần chính nghĩa trong cuộc chiến của ta, thể hiện niềm tự hào chiến thắng của nhân dân ta trong trận chiến với quân thù, đập tan chế độ phong kiến tồn tại lâu dài trên đất nước ta. Việc dùng cách lặp từ” sự thật là” như một lời khẳng định chắc chắn, tăng tính xác thực, tạo tính thuyết phục cho luận điểm, chứng cứ. Bởi chỉ có sự thật được chứng minh qua thực tế, kinh nghiệm qua lịch sử với những năm tháng gian nan mới gợi được cảm xúc lớn lao, tăng khả năng thuyết phục người đọc, người nghe.

Đưa ra lí lẽ để đi đến kết luận sau bao biến cố thì đất nước ta xứng đáng được hưởng độc lập tự do. Điệp khúc tạo âm hưởng hùng hồn, sức tố cáo mạnh mẽ chính quyền thực dân với nhân dân thế giới.

——————————–

Trên đây là 2 sự thật lịch sử được láy đi láy lại trong bản Tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài bài văn mẫu trên, các em có thể tham khảo thêm các bài phân tích nét đặc sắc, giá trị lịch sử Tuyên ngôn độc lập ở các bài viết: Phân tích cơ sở thực tế bản tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh, Chứng minh tính chính luận mẫu mực trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh, Phân tích đoạn mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, phân tích giá trị lịch sử và văn chương bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh,…

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button