Giáo dụcLớp 9

Tóm tắt mâu thuẫn cơ bản và tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong Tôi và chúng ta

Đề bài: Tóm tắt mâu thuẫn cơ bản và tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong Tôi và chúng ta

tom tat mau thuan co ban va tinh chat tien bo cua noi dung tu tuong trong toi va chung ta

Tóm tắt mâu thuẫn cơ bản và tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong Tôi và chúng ta

Bạn đang xem: Tóm tắt mâu thuẫn cơ bản và tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong Tôi và chúng ta

Bài mẫu: 

“Tôi và chúng ta” là một tác phẩm làm nên tên tuổi của Lưu Quang Vũ. Được viết năm 1985, trước sự kiện Đổi mới một năm, tác phẩm đề cập đến những khía cạnh tiêu cực trong bộ máy tổ chức sản xuất. Nhiệm vụ chính của đất nước là xây dựng nền kinh tế giàu mạnh và xã hội phồn thịnh, cần có những cách làm việc phù hợp với trình độ sản xuất.

Mâu thuẫn cơ bản về mặt tư tưởng của vở kịch Tôi và chúng ta là mâu thuẫn giữa cách suy nghĩ, quan niệm về cách làm ăn cũ kĩ, lỗi thời và lối quản lý tân tiến, cải cách. Những tình huống, khúc mắc trong vở kịch được bộc lộ qua các tuyến nhân vật đối lập, Hoàng Việt – phó giám đốc Nguyễn Chính, một bên luôn bảo thủ, khư khư lấy những nguyên tắc, cơ chế cứng nhắc, lạc hậu, một bên là những điểm nhìn mới mẻ, mạnh dạn thay đổi những phương thức tổ chức, quản lí nhằm thúc đẩy sản xuất, thay đổi bộ máy hoạt động.

Sự tiến bộ trong tư tưởng của Tôi và chúng ta gắn liền với việc quá độ lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam trong thời kì Đổi mới, bước lên từ chế độ bao cấp, quan liêu với bộ máy cứng nhắc. Để sản xuất và phát triển có kết quả, cần khắc phục tình trạng chạy theo chủ nghĩa hình thức mà cần coi trọng, phát hiện ra những vấn đề thực tiễn, đề cao hiệu quả thiết thực. Từ việc đổi mới cách thức sản xuất để tác động đến nhân công, truyền tải nhiệt huyết, cảm hứng, đốc thúc làm nhiệt thành và không ngần ngại đóng góp công sức vào sự nghiệp chung. Nhan đề “Tôi và chúng ta” đã khái quát một cách cụ thể, từ chủ nghĩa cá nhân hướng tới tập thể, nhưng cũng không thể chạy theo chủ nghĩa tập thể mà bỏ bễ trau dồi bản thân.

Đặt trong tình hình thực tế đất nước đương thời, “Tôi và chúng ta” đã đặt ra những vấn đề nóng hổi có ý nghĩa thực tiễn, xuất phát từ cuộc sống, xã hội và đưa ra những giải quyết theo cách nhìn mới mẻ, có ý nghĩa trực tiếp với vận mệnh của đất nước.

—————-HẾT——————-

Vở kịch Tôi và chúng ta là tác phẩm nổi bật trong ngữ văn lớp 9, ngoài bài làm văn Tóm tắt mâu thuẫn cơ bản và tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong Tôi và chúng ta, học sinh và giáo viên có thể tham khảo thêm các bài làm văn mẫu như Tóm tắt cảnh ba trong vở kịch Tôi và chúng ta, Cảm nghĩ của em về Cảnh 3 trong vở kịch Tôi và chúng ta, Phân tích vở kịch Tôi và chúng ta, Phân tích và nêu cảm nhận sau khi xem diễn hoặc đọc Cảnh III trong Tôi và chúng ta, hay cả phần Soạn bài Tôi và chúng ta trang 173 SGK Ngữ văn 9.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button