Giáo dụcLớp 8

Thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ

thuyet minh ve chiec khan quang do

Thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ

I. Dàn ý Thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ

1. Mở bài

Bạn đang xem: Thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ

Giới thiệu về chiếc khăn quàng đỏ

2. Thân bài

a. Đặc điểm
– Kích thước của chiếc khăn quàng: độ dài, rộng, hình dáng như thế nào?
– Màu sắc của chiếc khăn, chất liệu vải của khăn quàng đỏ

b. Đối tượng sử dụng và cách sử dụng khăn quàng đỏ
– Đối tượng sử dụng: mọi học sinh từ lớp 1 đến lớp 9
– Cách sử dụng khăn quàng đỏ:
+ Gấp khăn: gấp cạnh dài nhất của chiếc khăn về phía góc tam giác lớn nhất sao cho góc khăn còn lại bằng khoảng nửa bàn tay
+ Quàng khăn: dựng đứng cổ áo lên, luồn khăn ra sau cổ áo rồi đưa hai đầu khăn về phía trước, thắt hai dây khăn vào với nhau hai lần để tạo khuôn vuông vắn, dễ tháo khi cởi ra
+ Chỉnh khăn: thắt khăn làm sao cho hai đầu khăn bằng nhau, đuôi khăn xòe ra, nút thắt khăn nằm chính giữa đường cúc áo, ngay dưới phần chữ V của cổ áo.

c. Ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ
+ Biểu trưng cho thành viên của Đội Thiếu niên Tiền phong
+ Ba góc của khăn quàng đỏ đại diện cho sự liên kết của ba tổ chức Đảng Cộng sản – Đoàn Thanh niên Cộng sản – Đội Thiếu niên Tiền phong

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em về chiếc khăn quàng đỏ

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ

Quàng trên vai chiếc khăn quàng đỏ – em là thành viên của Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Niềm tự hào và những cảm xúc đầy thiêng liêng xúc động ấy vẫn còn đọng mãi trong em từ lần đầu tiên đeo chiếc khăn quàng đỏ.

Khăn quàng đỏ có nguồn gốc từ Liên Xô, chính nhờ có lý tưởng cách mạng Cộng Sản mà Bác Hồ đã đem chiếc khăn quàng đỏ này về với con em nước nhà. Đã 80 năm từ ngày Bác Hồ thành lập Hội Nhi đồng Cứu quốc nay là Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021). Chiếc khăn quàng đỏ vẫn giữ nguyên giá trị và ý nghĩa thiêng liêng, vẫn luôn phấp phới trên vai các em học sinh, cùng các em đến trường, tô thắm những tương lai.

Kích thước tiêu chuẩn của chiếc khăn quàng đỏ là hình tam giác, cạnh đáy dài 100cm, hai cạnh bên mỗi cạnh 60cm, chiều cao 30cm. Màu đỏ của khăn quàng phải là màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá thẫm, ý nghĩa của màu đỏ còn là màu máu của những thế hệ cha anh đã hy sinh cũng là màu của lá cờ Tổ quốc linh thiêng. Ngày nay khăn quàng đỏ được làm từ nhiều chất liệu vải khác nhau, có vải lụa satin, vải lưới, vải valise, những chất liệu làm bền màu hơn, giữ nếp lâu hơn.

Khăn quàng đỏ không phải là khăn ai thích cũng được đeo và không phải thích đeo thế nào cũng được, có quy định cụ thể về đối tượng đeo và quy cách đeo khăn quàng đỏ. Đối tượng đeo khăn quàng đỏ là các bạn học sinh đã gia nhập vào Đội Thiếu niên Tiền phong, đa số các em ngay từ lớp Một đã được gia nhập, các em sẽ đeo chiếc khăn quàng đỏ này đến khi hết lớp Chín, bởi vì khi đó chúng ta đã chuyển sang là thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Việt Nam. Khăn quàng đỏ phải đeo ngay ngắn, chỉnh tề, khăn phải sạch sẽ, gọn gàng không nhàu nát, rách bẩn.

Đeo khăn quàng đỏ với áo sơ mi trắng là đẹp và nổi bật nhất, gấp khăn từ cạnh đáy lên đỉnh khăn chừa lại một khoảng bằng nửa bàn tay. Rồi dựng cổ áo luồn khăn qua, đưa hai đầu khăn về phía trước thắt ngay ngắn rồi chỉnh sao cho nút thắt nằm chính giữa đường cúc áo và ngay dưới phần chữ V của cổ áo. Chiếc khăn quàng đỏ không nên hiểu là phụ kiện quàng thêm cho đẹp mà nó là trang phục ý nghĩa, cần phải có của đội viên. Bởi khăn quàng đỏ là biểu trưng cho Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, đã là đội viên bắt buộc phải đeo. Ba góc của chiếc khăn quàng cũng có ý nghĩa đại diện cho ba tổ chức Đảng Cộng sản – Đoàn Thanh niên Cộng sản – Đội Thiếu niên Tiền phong. Một chiếc khăn quàng nhỏ bé, đơn sắc nhưng ý nghĩa lại vô cùng sâu sắc. Thật tự hào khi vinh dự được là đội viên Thiếu niên Tiền phong, được quàng chiếc khăn trên vai và thật hạnh phúc khi được sống và học tập trong hòa bình.

Là người đội viên chúng ta phải trân trọng, nâng niu và gìn giữ chiếc khăn quàng đỏ, dù giá trị hiện vật của nó chỉ là vài nghìn đồng nhưng giá trị về lòng yêu nước, về tinh thần sức mạnh của thế hệ đội viên thiếu niên Tiền phong là vô giá, không có gì có thể thay thế được. Khi quàng lên vai chiếc khăn quàng đỏ ta phải nhớ về sự hy sinh của bao thế hệ cha anh đã cho ta cuộc sống như ngày hôm nay, đồng thời phải tự nhắc nhở bản thân học tập và phấn đấu hơn nữa để xây dựng và bảo vệ đất nước.

—————-HẾT—————–

Thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ chỉ là một trong số rất nhiều dạng bài thuyết minh các đồ dùng, vật dụng. Các em có thể tìm hiểu thêm cách thuyết minh về đồ dùng sao cho hấp dẫn và sâu sắc hơn qua các bài: Thuyết minh về chiếc bàn là điện, Thuyết minh về chiếc nón lá, Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam, Thuyết minh về chiếc cặp.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button