dan y phan tich khat vong va li tuong anh hung cua tu hai trong doan trich chi khi anh hung

I. Dàn ý phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng

Dẫn dắt vấn đề, giới thiệu đoạn trích, hình tượng người anh hùng Từ Hải.

2. Thân bài

– Vị trí đoạn trích: Đoạn trích từ câu 2213 đến câu 2230
– Nội dung: Sau nửa năm chung sống với Thúy Kiều, Từ Hải muốn có sự nghiệp lớn nên từ biệt Kiều ra đi.

a) 4 câu đầu: Khát vọng lên đường:
– Không gian: Rộng lớn, hoành tráng của biển rộng, trời cao → Phù hợp với tầm vóc, khát vọng lớn lao của Từ Hải.
– Hành động : Nhanh chóng, hiên ngang, tự tin, mạnh mẽ.
– Hành trang: Sẵn sàng lên đường.
=> Khát khao được vẫy vùng tung hoành bốn phương là sức mạnh tự nhiên không gì có thể ngăn cản nổi

b) Còn lại: Lý tưởng của người anh hùng Từ Hải:
* Lời nói của Kiều: Chấp nhận sẵn sàng đi cùng chồng, đồng cam cộng khổ.
* Lời của Từ Hải: Từ chối: không quyến luyến và bịn rịn, quyết tâm vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp.
– Lời hứa- Rước nàng nghi gia:
+ Từ Hải: Có trách nhiệm, có hoài bão, chí khí người anh hùng, trân quý người mình yêu
+ Kiều: được trân trọng, động lực để tin tưởng, chờ đợi.
– Lời từ chối, dặn dò:
+ Bốn bể không nhà: tay trắng, không có gì
→ Từ chối khéo léo, giúp Kiều an lòng.
=> Bản lĩnh, dám nghĩ dám làm, nhìn xa trông rộng
* Hành động dứt áo ra đi: Đại diện cho khát vọng tự do, công lý

3. Kết bài

Khẳng định vẻ đẹp khát vọng và lý tưởng của Từ Hải, cách sử dụng ngôn ngữ bậc thầy của Nguyễn Du.

II. Bài văn mẫu Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (Chuẩn)

Các tác phẩm giai đoạn văn học trung đại là những tác phẩm thể hiện “đạo” và “chí” của con người lúc bấy giờ. Thông qua đó, các nhà văn, nhà thơ đã gửi gắm giấc mơ của mình qua việc khắc họa hình tượng những nhân vật mang cốt cách và bản lĩnh của thời đại. Nguyễn Du đã thể hiện khát vọng và lý tưởng của người anh hùng qua nhân vật Từ Hải- người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” trong đoạn trích Chí khí anh hùng trích từ tuyệt tác Truyện Kiều.

Đoạn trích Chí khí anh hùng trích từ câu 2213 đến câu 2230 trong Truyện Kiều. Đoạn trích khắc họa rõ nét nhân vật Từ Hải, không phải qua ngoại hình “Vai năm tấc rộng, thân mười thước cao” mà hình tượng Từ Hải hiện lên từ khát vọng và lý tưởng phi thường . Cuộc đời Kiều tưởng như bế tắc khi bước vào chốn lầu xanh lần thứ hai thì Từ Hải xuất hiện. Giữa chốn nhơ nhớp, Từ Hải nhận ra vẻ đẹp thanh cao và khí chất của Kiều. “Trai anh hùng- gái thuyền quyên”, giữa họ đã tìm được nhờ sự đồng điệu, trở thành những người tri âm, tri kỉ…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng tại đây.

———————HẾT———————–

Bên cạnh bài Dàn ý phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng, để tìm hiểu thêm về đoạn trích Chí khí anh hùng, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 10 khác như: Soạn bài Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều), Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng, Cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng để củng cố thêm những kiến thức bổ ích về bài thơ.