Giáo dụcLớp 5

Tả rặng cà phê

Đề bài: Tả rặng cà phê

ta rang ca phe

Tả rặng cà phê
 

Bạn đang xem: Tả rặng cà phê

I. Dàn ý tả rặng cà phê

1. Mở bài

– Giới thiệu cảnh định tả: Cả nhà tôi vốn là dân gốc Bắc, vào miền Nam lập nghiệp, bố đã chọn Đăk Nông, vùng đất đỏ màu mỡ để khởi đầu tất cả từ hai bàn tay trắng, với những cây cà phê xanh tốt, thân thuộc.

2. Thân bài

* Tả bao quát:
– Một vườn như thế cũng có tới mấy ngàn gốc cà phê, được trồng ngang dọc, thẳng hàng, đều tăm tắp.
– Phóng tầm mắt nhìn ra xa, người ta chỉ thấy bạt ngàn một màu xanh thẫm của lá cà, mà những cây cà phê tựa như những cây nấm xanh khổng lồ.

* Mùa hoa nở:
– Mùa cây ra hoa, cả rặng cà phê mang một màu trắng xóa tựa như tuyết, như mây.
– Hoa cà phê nhiều, và ra đồng loạt, khắp cành khắp tán đều là những chùm hoa khum tròn, như một núm bông gòn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tả rặng cà phê tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả rặng cà phê

“Vùng cao nguyên đất đỏ, rừng rậm với sương mù, thương mến anh vượt đường xa đến đây,…” câu hát ngọt ngào về cùng đất Tây nguyên đầy nắng và gió ấy cứ văng vẳng quanh tai. Cả nhà tôi vốn là dân gốc Bắc, vào miền Nam lập nghiệp, bố đã chọn Đăk Nông, vùng đất đỏ màu mỡ để khởi đầu tất cả từ hai bàn tay trắng, với những cây cà phê xanh tốt, thân thuộc.

Từ đó đến nay cũng ngót nghét, 10 năm kể từ khi tôi sinh ra, vườn cà phê nhà tôi nay đã lớn và xanh tươi, hằng năm cho những lứa quả trĩu nặng, nuôi sống cả gia đình. Một vườn như thế cũng có tới mấy ngàn gốc cà phê, được trồng ngang dọc, thẳng hàng, đều tăm tắp. Phóng tầm mắt nhìn ra xa, người ta chỉ thấy bạt ngàn một màu xanh thẫm của lá cà, mà những cây cà phê tựa như những cây nấm xanh khổng lồ. Mùa cây ra hoa, cả rặng cà phê mang một màu trắng xóa tựa như tuyết, như mây. Hoa cà phê nhiều và ra đồng loạt, khắp cành khắp tán đều là những chùm hoa khum tròn, như một núm bông gòn. Mùa hoa nở, hương hoa thơm ngát cả một vùng, đó không phải là mùi thơm quá nồng nàn, như nhiều loài hoa khác, mà hương thơm thật dịu dàng, vương vấn trong không khí, theo gió thoảng qua chóp mũi khiến người ta mê say sảng khoái.

Cả vườn hoa trắng xóa như thế cũng là lúc ong bướm quây quần tụ hội, đuổi bắt kiếm mật, bước ra vườn cà nhìn tán cây nào cũng thấy những chú ong mật đang chăm chỉ kiếm ăn, tiếng ong kêu vo ve, náo nhiệt cả khu vườn. Mùa hoa qua đi, quả non và xanh mơn mởn lớn dần theo tháng ngày, bẵng đi tầm 6, 7 tháng, những quả cà phê lại đã chín đỏ, rộ cả vườn. Lúc này, lá cà không còn xanh thẫm mà hơi chuyển sang vàng một chút, cành lá trĩu nặng vì mang nhiều quả. Nhìn xa xa, cả rặng cà phê mang một cảm giác đầm ấm, sung túc bởi những chùm quả chín đỏ, xen lẫn cành lá hơi ngả vàng, cây nào cây nấy cũng đang đợi người thu hái.

Quả cà phê to như hòn bi ve, căng mọng, lớp vỏ quả bóng mỡ, nhấm thử thấy có một vị ngọt thanh thanh, còn có mùi thơm đặc trưng, giống mùi thơm khi mùa hoa nở. Cảnh tượng thu hái lúc nào cũng nhộn nhịp, hân hoan, bởi sau một thời gian dài chăm bón, chờ đợi, đây là lúc thu lại những thành quả sau những ngày lao động vất vả, có thể không vui sướng hân hoan sao được.

Cuộc sống của gia đình tôi đã gắn bó với cây cà phê hơn 10 năm rồi, cà phê nuôi sống cả gia đình. Tôi rất yêu quý cây cà phê, cũng yêu quý mảnh đất màu mỡ này, nơi đã nuôi tôi khôn lớn thành người. Cà phê là một thức uống ngon và được nhiều người ưa chuộng, tôi rất tự hào gia đình mình cũng góp một phần nho nhỏ vào việc làm ra những sản phẩm cà phê tuyệt vời như thế.

———————-HẾT———————

Để mở rộng vốn hiểu biết cũng như nâng cao kĩ năng viết văn tả cây cối, bên cạnh bài Tả rặng cà phê, các em có thể tham khảo thêm: Tả cây tràm, rừng tràm quê em, Tả về một loài cây mà em biết, Tả cây hoa sứ, Tả cây đa cổ thụ làng em

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button