Tiểu sử nhà văn Kim Lân

Kim Lân

THPT Ngô Thì Nhậm xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng các bạn bài viết về sự nghiệp và cuộc đời của nhà văn Kim Lân để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ và cuộc đời ông và các tác phẩm nổi tiếng để học tốt môn Ngữ văn.

Tóm tắt lý lịch Kim Lân

Nhà văn Kim Lân sinh ngày 1-8-1920 tại Tỉnh Bắc Ninh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) khỉ (Canh Thân 1920). Kim Lân xếp hạng nổi tiếng thứ 51216 trên thế giới và thứ 17 trong danh sách Nhà văn hiện đại Việt Nam nổi tiếng.

Bạn đang xem: Tiểu sử nhà văn Kim Lân

Tiểu sử nhà văn Việt Nam Kim Lân

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, quê ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn (nay là làng Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh, (2008 thuộc vùng Hà Nội).

Sinh thời ông sống tại Hà Nội. Ông từ trần năm 2007 tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

* Giải thưởng:

Ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật nǎm 2001.

* Tác phẩm tiêu biểu:

• Làng (1948)
  • Vợ nhặt (1962)
  • Đứa con người vợ lẽ
  • Nên vợ nên chồng (1955)
  • Con chó xấu xí (1962)
  • Đôi chim thành,
  • Con mã mái,
  • Chó săn
  • Đứa con người cô đầu,
  • Cô Vịa
  • Ngoài sáng tác văn học, Kim Lân còn tham gia đóng phim và kịch. Một số vai diễn của ông như:
  • Lý Cựu (trong phim Chị Dậu); Cả Khiết (trong vở Cái tủ chè của Vũ Trọng Can); Lão Hạc (trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy); Lão Pẩu (trong phim Con Vá); Cụ lang Tâm (trong phim Hà Nội 12 ngày đêm).

Kim Lân thời trẻ

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông chỉ được học hết bậc tiểu học rồi phải đi làm.

Năm 1941, Kim Lân bắt đầu viết truyện ngắn. Tác phẩm của ông được đăng trên các báo Tiểu thuyết thứ bảy và Trung Bắc chủ nhật.

Sau Cách mạng tháng Tám, ông tiếp tục làm báo, viết văn.

Chuyên mục: Giáo dục