Giáo dụcLớp 6

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Đề bài: Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

ta mot buoi lao dong tap the ma em tham gia

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

Bạn đang xem: Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

I. Dàn ý Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về buổi lao động tập thể mà em tham gia (Đó là buổi lao động của trường hay của thôn xóm nơi em ở?)

2. Thân bài

a. Thời gian, địa điểm nơi diễn ra buổi lao động tập thể
– Thời gian: chủ nhật tuần đầu tiên mỗi tháng/ trước ngày Tết/ trước ngày 2/9
– Địa điểm: khuôn viên trường học/ khuôn viên của tổ dân phố/ thôn xóm nơi em ở

b. Tả lại buổi lao động tập thể
– Thành phần tham gia lao động: học sinh của các lớp, thành viên các hộ dân trong thôn, xóm, tổ dân phố
– Công cụ lao động: mọi người mang theo cuốc, xẻng, liềm, chổi, bao đựng rác, xe chở rác.
– Phân công nhiệm vụ: mọi người phân chia công việc, ai cũng có nhiệm vụ riêng
– Mọi người lao động hăng say, vui vẻ, hiệu quả và nhanh chóng

c. Tả quá trình em tham gia trong buổi lao động tập thể
– Em tham gia lao động rất nhiệt tình, nhìn và học làm theo mọi người
– Hoàn thành nhiệm vụ lao động của mình, giúp đỡ những người khác

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em sau khi tham gia buổi lao động tập thể.

II. Bài văn mẫu Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

1. Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia, mẫu 1 (Chuẩn)

Để góp phần làm đẹp cho xóm làng, xứng đáng với danh hiệu ngôi làng xanh – sạch – đẹp, thôn Liên Hiệp của em đã tổ chức ngày lao động tập thể để mọi người cùng chung tay lao động dọn dẹp.

Ngày chủ nhật vừa rồi mọi người đã cùng nhau tham gia buổi lao động tập thể, mỗi hộ gia đình có ít nhất hai người tham gia lao động, nhà em có em và mẹ cùng tham gia. Khi mọi người thấy em ra lao động, có người bảo em còn nhỏ nên ở nhà học bài không cần lao động. Tuy nhiên em và mẹ lại nghĩ khác, lao động cũng quan trọng không kém học bài. Phải vận động để rèn luyện sức khỏe, hơn nữa lao động tập thể cùng mọi người giúp em học được nhiều bài học từ thực tế cuộc sống mà trong sách vở ít khi nói đến.

Em cùng mẹ và mọi người nhổ sạch cỏ mọc ven hai bên đường làng. Sau đó cầm các bao tải đi thu gom rác thải sinh hoạt rồi phân loại rác. Phần việc nào em cũng tham gia và làm rất tốt, có thể em chưa nhanh nhẹn và thạo việc như người lớn nhưng sự đóng góp và tinh thần của em đều được mọi người ghi nhận.

Chỉ trong vòng vài tiếng buổi sáng mà ngôi làng đã sạch đẹp như vừa mới Tết đến. Không còn rác bừa bãi hay cỏ mọc um tùm trên đường làng, cũng không có những bãi cát, đá nằm ngổn ngang giữa đường khiến mọi người đi lại nguy hiểm.

Một buổi lao động tập thể không quá nặng nhọc cũng không tốn nhiều thời gian nhưng đã mang lại cho em nhiều điều bổ ích. Em học được cách lao động, cách đoàn kết và chia sẻ công việc với mọi người.

2. Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia, mẫu 2 (Chuẩn)

Những buổi lao động tập thể ở trường học đôi khi lại trở thành hoạt động ngoại khóa sôi nổi và được học sinh hưởng ứng nhiệt tình nhất. Điển hình là buổi lao động tập thể vào cuối tuần trước của trường em đã diễn ra rất thành công.

Trường em có khuôn viên rất rộng, nhiều cây xanh và cũng nhiều cỏ dại. Cuối tuần trước nhà trường đã tổ chức một buổi lao động tập thể để học sinh cùng tham gia dọn cỏ, quét lá và trang trí lại phòng học. Mỗi lớp yêu cầu phải có đầy đủ học sinh tham gia, chỉ trừ những trường hợp đau ốm hay có lý do đặc biệt.

Bình thường lớp em các bạn rất ngại các hoạt động tập thể, luôn tìm lý do xin nghỉ hay né tránh thế nhưng với lần lao động tập thể này các bạn lại vô cùng hào hứng. Có bạn xung phong nhận mang xe cải tiến chở cho được nhiều, bạn lại xung phong mang bao tải đi để đựng rác. Sau khi nghe sự phân công của thầy cô giáo, trước tiên chúng em lau bàn ghế, dọn dẹp phòng học, tiếp đó là quét và nhặt lá khô ở bồn hoa, sân trường, cuối cùng là phát quang cỏ và bụi rậm ở sân vận động của trường.

Chúng em vừa lao động vừa giao lưu văn nghệ, các bạn hát rất hay và vui vẻ. Ai cũng lao động thật hăng say, không biết mệt nhọc, các bạn còn ganh đua nhau xem ai làm giỏi hơn. Em cũng thấy bản thân lao động rất tốt, cùng làm việc với các bạn em thấy mình học hỏi được nhiều điều hay lại rèn luyện sức khỏe.

Giờ giải lao chúng em được nghe thầy giáo hát, được uống nước chanh muối đường do chính thầy cô giáo pha, chúng em biết ơn các thầy cô giáo rất nhiều vì đã tạo ra những hoạt động ý nghĩa này.

3. Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia, mẫu 3 (Chuẩn)

Hàng tháng tổ dân phố của em sẽ chọn ngày chủ nhật đầu tiên của tháng để lao động tập thể toàn tổ dân phố. Mục đích của hoạt động này chính là dọn dẹp đường đi trong tổ dân phố, làm đẹp cảnh quan và bộ mặt của tổ dân phố.

Em là người tham gia vào hoạt động lao động tập thể của tổ dân phố rất đều đặn. Bởi bố mẹ em đều là người kinh doanh, họ phải làm việc bất kể cuối tuần hay chủ nhật. Em tham gia lao động không chỉ để giúp bố mẹ mà còn là để bản thân được trải nghiệm, rèn luyện thân thể và hòa đồng với mọi người hơn. Bắt đầu từ 2 giờ chiều, mọi người trong tổ dân phố tập trung tại nhà văn hóa.

Đã thành thói quen ai làm việc của người đó, vì thế nên việc phân chia công việc vẫn cứ như cũ. Ai làm việc khơi thông cống rãnh vẫn làm việc đó, ai làm việc nhặt rác hay quét đường vẫn làm việc của mình. Em nằm trong đội xé các biển quảng cáo trên tường và các cột điện. Các biển quảng cáo này dán chồng chéo lên nhau, làm bẩn và xấu đi hình ảnh của con phố.

Trong tổ dân phố của em có rất nhiều ngõ ngách nhỏ, thế nhưng đội lao động tập thể vẫn không bỏ sót một ngõ nào. Đoàn người đi đến đâu là đường ngõ sạch đẹp gọn gàng đến đó. Vì nhìn thấy được lợi ích và ý nghĩa của việc lao động tập thể nên mọi người trong tổ dân phố đều nhiệt tình hưởng ứng. Nhà ai cũng có người tham gia, nếu không thể tham gia thì lại ủng hộ nước giải khát, hoa quả cho mọi người ăn trong lúc giải lao.

Em cảm thấy các hoạt động tập thể nói chung và lao động tập thể nói riêng đã giúp mọi người trong tổ dân phố gắn kết, gần gũi với nhau hơn. Giống như một đại gia đình luôn đoàn kết, hòa thuận.

——————HẾT——————-

Trong các bài văn miêu tả, các em nên lồng ghép các biện pháp tu từ khác nhau như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ để bài văn miêu tả được hay sinh động và hấp dẫn hơn. Cùng tham khảo trong các bài văn miêu tả sau: Tả cảnh quê hương trong buổi chiều hè, Tả buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em, Tả cảnh một buổi sáng mùa xuân, Tả lại không khí buổi trao đổi kinh nghiệm học tập ở lớp em.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button