Tả chiếc đồng hồ đeo tay

Đề bài: Tả chiếc đồng hồ đeo tay

ta chiec dong ho deo tay

Tả chiếc đồng hồ đeo tay

Bạn đang xem: Tả chiếc đồng hồ đeo tay

I. Dàn ý Tả chiếc đồng hồ đeo tay (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về chiếc đồng hồ đeo tay mà em định tả (Đó là chiếc đồng hồ đeo tay của em hay là của ai?)

a. Tả khái quát về chiếc đồng hồ đeo tay
– Kích thước: nhỏ gọn, nhẹ
– Màu sắc (Chiếc đồng hồ có màu gì?)

b. Tả chi tiết từng bộ phận của chiếc đồng hồ
– Hình dáng mặt đồng hồ (hình tròn, vuông, chữ nhật, ô van…)
– Cấu trúc bên trong mặt đồng hồ: kim giờ, kim phút, kim giây, các con số
– Dây đeo làm bằng chất liệu gì: da, kim loại, cao su
– Thiết kế dây đeo: chốt cài với các lỗ nhỏ, chốt bấm, chốt nam châm

c. Công dụng và ý nghĩa của chiếc đồng hồ đeo tay
– Người đeo dễ dàng, thuận tiện xem thời gian
– Giúp con người chủ động về thời gian
– Là trang sức, quà tặng ý nghĩa

Nêu cảm nghĩ của em về chiếc đồng hồ đeo tay

II. Bài văn mẫu Tả chiếc đồng hồ đeo tay

1. Tả chiếc đồng hồ đeo tay, mẫu 1 (Chuẩn)

Sinh nhật em năm 8 tuổi bố đã mua tặng em một chiếc đồng hồ đeo tay rất đẹp. Bố hy vọng với món quà là chiếc đồng hồ đeo tay em sẽ không bao giờ đi học muộn nữa.

Đó là một chiếc đồng hồ đeo tay điện tử vừa bền đẹp lại hiện đại, khi nhận được chiếc đồng hồ em liền đeo trực tiếp lên tay của mình. Kích thước của chiếc đồng hồ không quá to cũng không quá nhỏ, tương xứng với bàn tay của em. Phần dây đeo làm bằng cao su cũng rất dễ điều chỉnh, bố giúp em cài chốt vào nấc hơi rộng để em đeo không bị chật và hằn vào cổ tay. Em đem khoe với các bạn của mình, ai cũng cảm thấy rất thích thú.

Khác với các đồng hồ có kim và các con số nằm bất động. Chiếc đồng hồ của em không có kim giờ hay kim phút mà chỉ có các con số luôn thay đổi. Mặt đồng hồ như một chiếc màn hình thu nhỏ, thể hiện giờ phút rất chi tiết, các con số lặng lẽ nhảy và đồng hồ này còn có thể đặt báo thức. Khi đến giờ chiếc đồng hồ trên tay sẽ kêu lên những tiếng “Bíp! Bíp! Bíp” giúp em nghe thấy và thức dậy đúng giờ. Dù ra ngoài trời nắng em vẫn nhìn rất rõ giờ được hiện lên trên mặt đồng hồ, trời mưa cũng không lo đồng hồ bị ngấm nước vì đồng hồ này có thể chống nước. Thi thoảng em lại lấy chiếc khăn ẩm lau sạch bụi bẩn bám trên dây đồng hồ.

Chiếc đồng hồ là một món quà ý nghĩa của bố, nó đã trở thành một người bạn không biết mệt mỏi luôn lặng lẽ làm việc và nhắc nhở em đúng giờ giấc. Nhờ có đồng hồ của bố em không còn ngủ dậy muộn và đi học trễ nữa.

2. Tả chiếc đồng hồ đeo tay, mẫu 2 (Chuẩn)

Chị gái em là sinh viên đại học, dịp nghỉ hè vừa rồi chị về đã mua tặng cho em một chiếc đồng hồ đeo tay có hình chú mèo máy Doraemon, em rất yêu thích chiếc đồng hồ đó và luôn đeo trên tay.

Em rất thích xem hoạt hình Doraemon chính và em yêu thích tất cả các đồ dùng có hình của chú mèo máy ngộ nghĩnh này. Khi được chị tặng cho chiếc đồng hồ em đã rất vui và càng vui sướng hơn khi thấy trên chiếc đồng hồ có hình của mèo Doraemon. Ấn tượng đầu tiên của em với chiếc đồng hồ đó là trông nó nhỏ nhỏ xinh xinh, màu vàng rực rỡ, hình Doraemon rất nổi bật.

Chiếc đồng hồ được làm bằng kim loại và phần dây đeo bằng da màu vàng. Mặt đồng hồ hình tròn, có lớp kính trong suốt bảo vệ, bên trong là hình của chú Doraemon đang nở nụ cười tươi, trục của các kim đồng hồ nằm ngay ở mũi của chú mèo, các kim dài ngắn làm nhiệm vụ khác nhau. Chạy nhanh nhất là anh kim giây, đi từ từ là anh kim phút, chậm chạp nhất là anh kim giờ. Vòng tròn quanh đồng hồ là các chấm nhỏ chia đều khoảng cách giữa các con số. Bên cạnh mặt đồng hồ còn có một trục nhỏ, trục này dùng để điều chỉnh thời gian, khi cần điều chỉnh chỉ cần kéo trục ra và xoay là được. Phần dây đeo của đồng hồ có thể điều chỉnh rộng hẹp rất dễ dàng, em tin nếu như em giữ gìn cẩn thận thì sau này khi em lớn hơn vẫn có thể đeo chiếc đồng hồ này.

Em rất cảm ơn chị vì đã tặng cho em món quà ý nghĩa, từ ngày có chiếc đồng hồ em rất chăm chỉ xem đồng hồ, không còn đi học trễ, ham chơi quên giờ về nhà nữa.

3. Tả chiếc đồng hồ đeo tay, mẫu 3 (Chuẩn)

Ông nội em đã mua quà sinh nhật năm 9 tuổi của em trước gần 2 tháng, tuy nhiên ông lại đột ngột qua đời và không thể tận tay tặng em món quà đó. Kể từ khi nhận được món quà là chiếc đồng hồ đeo tay ông tặng em chưa lần nào tháo chiếc đồng hồ ra.

Chiếc đồng hồ ông mua tặng em là chiếc đồng hồ đẹp nhất đối với em, từ kích thước đến kiểu dáng đều rất vừa vặn và phù hợp với tính cách của em. Mặc dù ở độ tuổi của em các bạn nam luôn thích những chiếc đồng hồ có hình thù sặc sỡ, tinh nghịch ví dụ như hình siêu nhân chẳng hạn. Thế nhưng đối với em chiếc đồng hồ màu đen bạc này rất sang và đẹp. Mặt đồng hồ hình tròn, mặt kính chống xước sáng bóng loáng như một mặt trăng thu nhỏ. Viền bo mặt kính có màu trắng bạc trông rất nổi bật, kích thước mặt đồng hồ chỉ bằng hai đầu ngón tay của em. Bên trong mặt kính là những que kim nhỏ tí hon, kim dài nhất màu đỏ là kim giây, kim dài nhất màu đen là kim phút, kim ngắn nhất là kim giờ. Các con số được đánh theo vòng tròn từ 1 đến 12. Thiết kế của chiếc đồng hồ giúp em rất dễ nhìn và tiện quan sát mọi lúc mọi nơi.

Dây đeo của đồng hồ được làm bằng da màu đen rất mềm, em điều chỉnh cữ ở dây và đeo vừa vặn với cổ tay cảm thấy rất thoải mái. Đồng hồ của em có thể chống nước nên dù có đi mưa hay tắm giặt, gội đầu em cũng không cần tháo nó ra. Cứ như vậy em luôn đeo chiếc đồng hồ bên mình, mỗi lần nhìn vào đồng hồ em lại nhớ về ông nội, nhớ những lời dạy, lời dặn dò của ông.

Em luôn trân trọng, rất cẩn thận gìn giữ chiếc đồng hồ đeo tay này, bởi nó rất hữu ích với cuộc sống của em, và còn là món quà cuối cùng của ông dành cho em.

—————–HẾT—————–

Đối với các bài văn miêu tả về đồ vật, các em cần tập trung miêu tả chi tiết về hình dáng, các bộ phận và cách sử dụng của đồ vật đó. Cụ thể các em có thể tham khảo trong các bài sau: Tả chiếc đèn bàn, Tả chiếc ba lô của em, Tả chiếc tủ đựng quần áo, Tả chiếc áo đồng phục.