Soạn bài Khóc Dương Khuê

soan bai khoc duong khue

Soạn bài Khóc Dương Khuê

Câu 1: Bài thơ chia làm 3 phần
– 2 câu đầu → Tiếng than ngỡ ngàng đau xót khi nghe tin bạn qua đờ
– 2, 4 câu tiếp → Kỉ niệm tình bạn giữa Dương Khuê và Nguyễn Khuyến
– Phần còn lại → Tiếng khóc thương xót, thống thiết khi bạn qua đời

Bạn đang xem: Soạn bài Khóc Dương Khuê

Câu 2: Tình bạn thắm thiết, thủy chung giữa hai người được thể hiện qua các đoạn thơ:
– Đoạn 1:
+ Cụm từ “Thôi đã thôi rồi” ⟶ Tiếng than đau xót, sững sờ
+ Hai vế đối: Nước mây man mác/ Ngậm ngùi lòng ta. Từ “man mát”, “ngậm ngùi” diễn tả nỗi đau thấm dần vào chiều sâu tâm hồn của tác giả
– Đoạn 2: Kỉ niệm tình bạn: thi đỗ, làm quan cùng nhau
– Đoạn 3: Mất bạn, Nguyễn Khuyến cảm thấy trống trải vô cùng, không có bạn lấy ai để cùng đối ẩm, bình văn.

Câu 3: Những biện pháp tu từ nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ:
+ Điệp ngữ
+ Câu hỏi tu từ
+ Nói tránh
⟹ Tăng sức diễn tả trong bài thơ

————————HẾT————————-

Trên đây là bài soạn ngắn Khóc Dương Khuê, để chủ động trong việc học, các em có thể chuẩn bị trước nội dung bài học qua việc tham khảo: Soạn bài Vịnh khoa thi hương của Trần Tế Xương và bài Soạn bài Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân (Tiếp).