Giáo dục

Sơ đồ khối là gì? Tầm quan trọng của sơ đồ khối

Sơ đồ khối là gì?

Câu hỏi: Sơ đồ khối là gì?

A. Một sơ đồ gồm các hình khối, đường có mũi tên chỉ hướng thực hiện theo từng bước của thuật toán

B. Một ngôn ngữ lập trình

C. Cách mô tả thuật toán bằng ngôn ngữ tự nhiên

D. Một biểu đồ hình cột

Trả lời: Đáp án A

Giải thích: Hiểu một cách đơn giản thì sơ đồ khối chính là bản vẽ minh họa cho một hệ thống bất kỳ, trong đó những bộ phận hoặc thành phần chính sẽ được thể hiện bằng các hình khối. Những hình khối này được nối với nhau bằng các đường nối để thể hiện mối quan hệ giữa các hình khối.

Sơ đồ khối là gì?
Sơ đồ khối là gì?

Mục đích của sơ đồ khối

Mục đích chính của sơ đồ khối là mô tả các chỉ dẫn, giúp cho người xem hiểu rõ về các thuật toán. Thông qua sơ đồ khối, ta sẽ có cái nhìn tổng quan và rõ hơn về hệ thống, từ đó xác định được những điểm quan trọng cần lưu ý.

Ngoài ra, sơ đồ khối có thể không đề cập đến các chi tiết, những điểm nhỏ lẻ trong các bản vẽ, mà nó chỉ thể hiện những bộ phận chính trong một hệ thống.

Đặc điểm của sơ đồ khối

Sơ đồ khối cung cấp một cái nhìn nhanh chóng, cấp cao về hệ thống để xác định nhanh chóng các điểm quan tâm hoặc các điểm rắc rối. Do quan điểm cấp cao của nó, nó có thể không cung cấp mức độ chi tiết cần thiết để lập kế hoạch hoặc thực hiện toàn diện hơn. Một sơ đồ khối sẽ không hiển thị chi tiết từng dây và công tắc, đó là công việc của một sơ đồ mạch.

Sơ đồ khối đặc biệt quan trọng tập trung chuyên sâu vào nguồn vào và đầu ra của một mạng lưới hệ thống. Nó ít chăm sóc đến những gì xảy ra từ đầu vào đến đầu ra. Nguyên tắc này được gọi là hộp đen trong kỹ thuật. Các bộ phận đưa tất cả chúng ta từ đầu vào đến đầu ra không được biết đến hoặc chúng không quan trọng .

Tầm quan trọng của sơ đồ khối

Sơ đồ khối là một chiêu thức thiết yếu được sử dụng để tăng trưởng và miêu tả những mạng lưới hệ thống phần cứng hoặc ứng dụng cũng như bộc lộ những tiến trình và quy trình tiến độ thao tác của chúng. Sơ đồ khối được sử dụng trong điện tử để trình diễn những mạng lưới hệ thống và sự chuyển dời của chúng, ví dụ như mạng lưới hệ thống cơ điện tử trong ngành vận tải đường bộ đường đi bộ .

Sơ đồ khối thường được sử dụng khi việc hiển thị thông tin hoặc luồng trấn áp là quan trọng – hoặc khi những quy trình có tương quan. Bằng cách này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trình diễn những thuật toán phức tạp hoặc luồng thông tin hoặc tiếp xúc giữa những thành phần riêng không liên quan gì đến nhau trong một mạng lưới hệ thống lớn, ví dụ điển hình như trong một cơ sở được phong cách thiết kế để sản xuất hàng loạt. Biểu diễn đồ họa thường dễ hiểu hơn màn biểu diễn văn bản

Ví dụ sơ đồ khối mô tả thuật toán
Ví dụ sơ đồ khối mô tả thuật toán

Quy tắc vẽ sơ đồ khối

Quy tắc vẽ sơ đồ khối khá đơn giản. Về cơ bản, bạn có thể vẽ sơ đồ khối tương tự như một lưu đồ. Trước hết, bạn cần vẽ các hình khối đại diện cho các bộ phận, chức năng cụ thể trong hệ thống. Hình khối thông dụng nhất trong các bản vẽ là hình chữ nhật. Sau đó tùy vào mối liên hệ của từng bộ phận mà bạn vẽ thêm các đường nối để thể hiện rõ đầu vào cho đến đầu ra của hệ thống.

Cách vẽ sơ đồ khối

  • Nghiên cứu và tìm hiểu cấu tạo của hệ thống, xác định các bộ phận chính để từ đó tìm ra phương pháp vẽ sơ đồ khối phù hợp.
  • Thiết kế, sử dụng các hình khối để minh họa cho hệ thống. Thông thường, để biểu diễn một sơ đồ khối, người thiết kế thường sử dụng hình chữ nhật và hình tròn. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những ký hiệu được sử dụng trong sơ đồ để thể hiện đúng chức năng, vai trò của từng bộ phận. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt tên cho các hình khối để dễ phân biệt chúng với nhau.
  • Sử dụng dấu mũi tên để thể hiện rõ tuần tự của một hệ thống, đầu vào – đầu ra của quá trình.
  • Kiểm tra lại độ chính xác của sơ đồ khối trước khi chính thức sử dụng và điều chỉnh lại sai sót của bản vẽ.

Ứng dụng của sơ đồ khối

Sơ đồ khối được ứng dụng phổ biến trong các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, tin học… Thông qua sơ đồ khối, người thiết kế có thể nắm được cấu tạo, chức năng, các bộ phận chính trong cùng một hệ thống, từ đó phác họa bản vẽ chi tiết để lắp đặt hệ thống. Đặc biệt, sơ đồ khối được sử dụng rộng rãi trong 3 lĩnh vực sau đây:

  • Thiết kế phần mềm: Sơ đồ khối có thể biểu diễn quá trình input – output trên máy tính, cũng như tổng thể hoạt động trên một hệ thống. Với sơ đồ khối, bạn có thể xác lập mối quan hệ giữa các thành phần trong máy tính như: CPU – bộ xử lý trung tâm, Control Unit – khối điều khiển, ALU – khối logic và số học…
  • Kỹ thuật điện: Sơ đồ khối trong lĩnh vực kỹ thuật điện có thể được dùng để đo lường neutron, tạo tín hiệu đầu ra của hệ thống… Mỗi hình khối sẽ đại diện cho một chức năng, vai trò, hoặc một giai đoạn phát triển tín hiệu của hệ thống.
  • Kiểm soát quy trình: Các biểu tượng hình tròn, hình chữ nhật trong sơ đồ sẽ biểu thị cho mỗi chu trình hoạt động của hệ thống, đầu vào – đầu ra của hoạt động. Các hình khối này liên kết với nhau bằng các dấu mũi tên, thể hiện tuần tự của một quy trình cụ thể.

Các ký hiệu được sử dụng trong sơ đồ khối

Sơ đồ khối sử dụng những hình dạng hình học rất cơ bản: hình hộp và hình tròn trụ. Các bộ phận và tính năng chính được màn biểu diễn bằng những khối được liên kết bằng những đường thẳng và phân đoạn minh họa những mối quan hệ

Các ký hiệu được sử dụng trong sơ đồ khối
Các ký hiệu được sử dụng trong sơ đồ khối

Khi sơ đồ khối được sử dụng trong kỹ thuật điện, những mũi tên liên kết những thành phần bộc lộ hướng của dòng tín hiệu qua mạng lưới hệ thống

Dù bất kể khối đơn cử nào đại diện thay mặt nên được viết ở bên trong khối đó

Một sơ đồ khối cũng hoàn toàn có thể được vẽ chi tiết cụ thể hơn nếu nhu yếu nghiên cứu và phân tích. Bạn hoàn toàn có thể tự do thêm ít hoặc nhiều cụ thể tùy thích bằng cách sử dụng những ký hiệu sơ đồ đơn cử hơn

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button