Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích

Đề bài: Nghị luận xã hội: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích

nghi luan xa hoi dung co gang tro thanh nguoi noi tieng ma truoc het hay la nguoi co ich

Nghị luận xã hội: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích
 

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích

I. Dàn ý Nghị luận xã hội: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích.

2. Thân bài

a. Giải thích ý kiến
– “Người nổi tiếng”: những người được nhiều người trong xã hội biết đến, họ có thể là những có tài năng, giàu có, thành công ở một lĩnh vực nào đó hoặc cũng có thể nổi tiếng chỉ vì scandal.
– “Người có ích”: những người có những đóng góp ý nghĩa và thiết thực cho những người xung quanh, cho cuộc sống và xã hội bằng những việc làm, hành động cụ thể.
→ Ý kiến đã đưa ra một lời khuyên đúng đắn và giàu ý nghĩa về mục đích sống của con người, hãy sống với những mục đích chân chính và cao đẹp, đừng chạy theo danh vọng, sự ngưỡng mộ của người khác mà hãy sống là một người có ích.

b. Phân tích, chứng minh, bình luận về ý kiến
– “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng”:
+ Nổi tiếng, danh vọng luôn là ước mơ, mong muốn của nhiều người song tiếng tăm và danh vọng không phải là những thứ bất biến, có thể theo chúng ta mãi trong suốt những tháng năm của cuộc đời và chúng cũng không phải là mục đích cao đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi người.
+ Con đường để đạt đến sự nổi tiếng luôn tràn đầy những khó khăn, thử thách và cả những cạm bẫy buộc con người ta phải đối mặt và vượt qua. Chính điều đó đã khiến nhiều bạn trẻ bất chấp mọi thủ đoạn, mọi cách để đạt được sự nổi tiếng mà mình hằng mong muốn.

– Trước hết hãy sống để trở thành một người có ích:
+ Người sống có ích bằng những việc làm giản dị, đời thường sẽ mang lại niềm vui cho những người xung quanh và làm cho cuộc sống ngày càng trở nên tươi sáng, tốt đẹp hơn.
+ Những con người ấy không phải là những người nổi tiếng nhưng hơn hết họ luôn mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội, nhận được sự yêu thương, quý mến của những người xung quanh.
+ Khẳng định được những giá trị tốt đẹp của bản thân và không ngừng phát huy chúng.
+ Sống có ích cũng chính là một trong số những điều kiện, những cách để trở thành người nổi tiếng.

c. Đánh giá, mở rộng vấn đề và bài học cho bản thân
– Nổi tiếng cũng có những mặt tốt, những thế mạnh riêng của chúng nhưng mỗi người không nên bằng tất cả mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn để có thể trở thành người nổi tiếng.
– Giữa nổi tiếng và có ích luôn có mối quan hệ qua lại, tác động lẫn nhau.
– Để trở thành người có ích, mỗi người cần:
+ Có lí tưởng, có mục đích sống rõ ràng và tốt đẹp.
+ Phải biết hi sinh cái tôi cá nhân, sự ích kỉ của bản thân vì những người xung quanh, để hành động và mang lại những điều tốt đẹp.
+ Phải sống có đạo đức, có trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh

3. Kết bài

Khái quát lại giá trị, ý nghĩa của vấn đề nghị luận.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích (Chuẩn)

Mỗi người chúng ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành ai cũng có những ước mơ, những hoài bão và có cho riêng mình những hình mẫu riêng để không ngừng cố gắng đạt được. Song ước mơ trở thành người như thế nào, sống ra sao không phải là điều dễ dàng có thể tìm thấy câu trả lời. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”. Tìm hiểu về ý kiến này, chắc hẳn sẽ mang đến cho mỗi người nhiều điều thú vị.

“Đừng trở cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”, ý kiến đã mở ra trong lòng người đọc nhiều suy ngẫm. Vậy nên hiểu ý kiến này như thế nào? Trước hết, “người nổi tiếng” là những người được nhiều người trong xã hội biết đến, họ có thể là những có tài năng, giàu có, thành công ở một lĩnh vực nào đó hoặc cũng có thể nổi tiếng chỉ vì scandal. Còn “người có ích” là những người có những đóng góp ý nghĩa và thiết thực cho những người xung quanh, cho cuộc sống và xã hội bằng những việc làm, hành động cụ thể. Từ cách hiểu đó, có thể thấy, ý kiến đã đưa ra một lời khuyên đúng đắn và giàu ý nghĩa về mục đích sống của con người, hãy sống với những mục đích chân chính và cao đẹp, đừng chạy theo danh vọng, sự ngưỡng mộ của người khác mà hãy sống là một người có ích, biết quan tâm và sẻ chia với những người xung quanh, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

Trước hết, ý kiến nêu lên vấn đề “đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng”. Quả thật vậy, nổi tiếng, danh vọng luôn là ước mơ, mong muốn của nhiều người song tiếng tăm và danh vọng không phải là những thứ bất biến, có thể theo chúng ta mãi trong suốt những tháng năm của cuộc đời và chúng cũng không phải là mục đích cao đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi người. Cùng với đó, danh vọng, tiếng tăm có thể làm con người ta rơi vào vòng xoáy của tội lỗi, của sự băng hoại những giá trị đạo đức tốt đẹp bởi lẽ con đường đi đến sự nổi tiếng không phải là con đường dễ dàng, đơn giản, được trải sẵn những cánh hoa hồng mà chặng đường đó luôn tràn đầy những khó khăn, thử thách và cả những cạm bẫy buộc con người ta phải đối mặt và vượt qua. Chính điều đó đã khiến nhiều bạn trẻ bất chấp mọi thủ đoạn, mọi cách để đạt được sự nổi tiếng mà mình hằng mong muốn. Trên thực tế đã có không ít người tìm đến sự nổi tiếng không phải vì tài năng, năng lực vốn có của mình mà lại bằng những thủ đoạn, bằng những scandal tình yêu hay bằng những hành động làm hại đến chính mình và cả những người xung quanh. Chắc hẳn, chúng ta sẽ chưa thể nào quên được câu chuyện về những người “nổi tiếng” như Khá Bảnh. Và vì những điều đó, chúng ta đừng chỉ biết cố gắng để trở thành những người nổi tiếng bởi lẽ nổi tiếng là khát vọng chính đáng song con đường để con người ta cố gắng đi đến sự nổi tiếng luôn chứa đầy những cạm bẫy, nó có thể đánh gục và biến ta thành một người hoàn toàn khác.

Cùng với việc khuyên con người “đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng” ý kiến còn nhấn mạnh, khuyên nhủ con người trước hơn hết hãy trở thành một người có ích. Người sống có ích bằng những việc làm giản dị, đời thường sẽ mang lại niềm vui cho những người xung quanh và làm cho cuộc sống ngày càng trở nên tươi sáng, tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có thật nhiều những người sống có ích, họ sẵn sàng hi sinh tuổi trẻ, tình yêu của mình để mang lại niềm vui, sự bình yên và ánh sáng cho những người xung quanh. Đó là những anh bộ đội phải xa gia đình, quê hương làm nhiệm vụ nơi biên giới xa xôi hay nơi hải đảo đầy sóng gió. Đó là những cô giáo, thầy giáo trẻ không ngại khó khăn, vất vả lên những miền rẻo cao dạy chữ cho các em nhỏ. Đó là những con người với trái tim nhân hậu và tràn đầy yêu thương để hoàn thành những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa và giá trị với những hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống, mang đến cho những con người ấy niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tin vào ngày mai tươi sáng. Những con người ấy không phải là những người nổi tiếng nhưng hơn hết họ luôn mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội, nhận được sự yêu thương, quý mến của những người xung quanh. Đồng thời, họ sẽ khẳng định được những giá trị tốt đẹp của bản thân và không ngừng phát huy chúng. Thêm vào đó, sống có ích cũng chính là một trong số những điều kiện để trở thành người nổi tiếng, vì vậy trước khi trở thành một người nổi tiếng hãy luôn phấn đấu để trở thành một người có ích.

Như vậy, có thể thấy, ý kiến đã đưa ra những ý kiến, quan niệm giàu ý nghĩa về mối quan hệ giữa sống nổi tiếng và sống có ích, giữa danh và thực. Có thể thấy, nổi tiếng cũng có những mặt tốt, những thế mạnh riêng của chúng nhưng mỗi người không nên bằng tất cả mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn để có thể trở thành người nổi tiếng. Đồng thời, giữa nổi tiếng và có ích luôn có mối quan hệ qua lại, tác động lẫn nhau, bởi vậy, trước khi muốn trở thành một người nổi tiếng thì hãy nỗ lực để trở thành người có ích. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là làm như thế nào để có thể trở thành một người sống có ích? Để làm được điều đó, trước hơn hết, mỗi người cần phải có lí tưởng, có mục đích sống rõ ràng và tốt đẹp. Đồng thời, phải biết hi sinh cái tôi cá nhân, sự ích kỉ của bản thân vì những người xung quanh, để hành động và mang lại những điều tốt đẹp, có giá trị thiết thực đối với gia đình, cộng đồng và xã hội. Thêm vào đó, phải sống có đạo đức, có trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh.

Tóm lại, ý kiến “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy trở thành người có ích” là một ý kiến, một lời khuyên hoàn toàn đúng đắn đối với tất cả mọi người nhất là giới trẻ khi hiện nay có nhiều bạn trẻ đang cố gắng tìm đến sự nổi tiếng bằng mọi giá. Đồng thời, ý kiến cũng thúc giục mỗi người hãy đứng lên hành động vì những người xung quanh mình, phải biết mở lòng với những người xung quanh, như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

————————-HẾT—————————-

Nghị luận xã hội: Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích là một trong những đề bài hay nói về mục đích sống, lối sống đẹp của con người. Bên cạnh đó các em có thể củng cố thêm kiến thức và kĩ năng làm bài qua việc tham khảo thêm: Nghị luận xã hội Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình, Nghị luận xã hội về một quan niệm sống, Nghị luận xã hội bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button