Hướng dẫn giáo viên

Ngày Lập Xuân – Những điều nên làm trong ngày Lập xuân

Theo quan niệm của người xưa thì một năm sẽ có 24 tiết, và Lập xuân chính là tiết đầu tiên trong một năm trong 24 tiết khí. Chính vì vậy, mà ngày Lập xuân được nhiều người quan tâm vì ngày đó được coi là ngày mang nhiều may mắn đến cho mọi người trong năm mới.

Ngày Lập Xuân

Vậy không biết rằng, mọi người có biết thế nào là Ngày Lập Xuân, những việc nên làm và việc kiêng kị trong ngày này. Nếu như chưa biết thì sau đây, THPT Ngô Thì Nhậm sẽ giới thiệu bài viết Ngày Lập Xuân – Những điều nên làm trong ngày Lập xuân, mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Ngày Lập Xuân – Những điều nên làm trong ngày Lập xuân

Ngày Lập Xuân là gì? Lập xuân 2021 vào ngày nào?

* Thế nào là ngày Lập Xuân:

Trong tiết lập xuân, chữ “lập” có nghĩa là điểm khởi đầu, sự bắt đầu, “xuân” là tượng trưng cho 1 trong 4 mùa trong năm. Vì vậy, tiết lập xuân có nghĩa là điểm bắt đầu của mùa xuân.

Khi bắt đầu tiết lập Xuân, thời tiết sẽ chuyển sang ấm áp hơn, độ ẩm tăng cao, thường xuyên có mưa phùn và hình thành nên kiểu thời tiết nồm ẩm.

Thời điểm lập Xuân cũng là thời điểm cây cối đâm chồi, nảy lộc và các loài động vật ngủ đông sẽ trở lại tìm kiếm thức ăn.

* Ý nghĩa của ngày Lập Xuân:

Theo phong thủy, tiết lập Xuân rơi vào đúng tháng Giêng Âm lịch là lúc dương khí dồi dào, vận khí, tinh thần cũng như sức khỏe của con người có sự chuyển biến tích cực nhất. Do đó, vào tiết lập Xuân này người ta sẽ thường bắt đầu những công việc quan trọng như khai trương, xuất hành, bắt đầu buôn bán…

Tiết lập Xuân được xem là thời điểm rất “vượng” của những người mệnh Mộc. Theo đó, việc học hành, làm ăn, buôn bán của những người mệnh Mộc sẽ có nhiều tốt đẹp, thuận lợi, dễ thành công hơn. Ngược lại, những người kỵ hành Mộc (tức hành Thổ) thì cần chú ý nhiều hơn để tránh đi những điều xui xẻo, không may.

* Ngày Lập Xuân năm 2021:

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà (Tổng Giám đốc tại Công Ty Phong Thuỷ VNN) cho biết, lập xuân là ngày đầu của 24 tiết khí. Nó cố định vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 dương lịch. Giao thời giữa năm 2020 và năm 2021 năm nay là Tiết Lập Xuân bắt đầu từ 21h59′ ngày 3/2/2021. Ngày Lập xuân 2021 trùng vào ngày 23/12/2020 (âm lịch).

Các khung giờ hoàng đạo vào tiết lập Xuân 2021 Các khung giờ hắc đạo hay giờ xấu vào ngày lập Xuân năm 2021
 • Giờ Tý (23h – 1h)
 • Giờ Sửu (1h – 3h)
 • Giờ Mão (5h – 7h)
 • Giờ Ngọ (11h – 13h)
 • Giờ Thân (15h – 17h)
 • Giờ Dậu (17h – 19h)
 • Giờ Dần (3h – 5h)
 • Giờ Thìn (7h – 9h)
 • Giờ Tỵ (9h – 11h)
 • Giờ Mùi (13h – 15h)
 • Giờ Tuất (19h – 21h)
 • Giờ Hợi (21h – 23h)

Tiết Lập Xuân

Những điều nên và không nên làm trong ngày Lập Xuân

* Điều nên làm trong ngày Lập Xuân:

– Trong ngày Lập Xuân đầu tiên nên dậy sớm để hít thở không khí trong lành, tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

– Nên làm nhiều việc thiện, xuất phát từ cái tâm của mình chứ không phải chỉ để mong chờ phúc báo.

– Trồng hoặc mua thêm cây xanh đặt quanh nhà để tăng thêm sắc xanh, thay đổi vận khí, giúp phong thủy luân chuyển theo hướng tích cực hơn.

– Nếu trong nhà có thờ cúng nên sắm chút hoa quả mùa xuân để thắp hương ngày Lập Xuân.

* Điều kiêng kỵ trong ngày Lập Xuân

– Không được tổng vệ sinh, quét dọn nhà cửa vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.

– Không đổ rác ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.

– Không cho nước vào ngày Lập Xuân đầu tiên.

Người Việt quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi “tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành.

– Không tranh cãi, bất hòa vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.

Vào ngày này, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

– Kiêng quan hệ nam nữ, sinh hoạt vợ chồng vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.

Trong ngày Lập Xuân đầu tiên của tiết Lập Xuân, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào ngày này sẽ dẫn đến những vận hạn đen đủi, thậm chí là đại hạn.

– Không vay tiền, mượn tiền, trả tiền vào đêm 22/12 âm lịch đến hết ngày Lập Xuân đầu tiên 23/12 âm lịch.

Ngày này tư gia đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt. Tuy nhiên, riêng khối ngân hàng, tài chính thì khác, càng cho vay được nhiều thì lại càng tốt.

– Kiêng nói những điều xui xẻo vào ngày Lập Xuân đầu tiên.

Những phát ngôn trong ngày Lập Xuân sẽ ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo. Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

– Kiêng mặc quần áo đóng bộ gồm cả 2 màu trắng, đen trong ngày Lập Xuân đầu tiên.

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen kết hợp cùng lúc là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy vào ngày Lập Xuân đầu tiên nên mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ, tăng cường may mắn.

Nếu vì công việc hay đó là gu thời trang thì nam mặc vest có thể dùng cà vạt hay cài áo màu đỏ, xanh lá, xanh lam nữ dùng khăn quàng cổ hoặc cài áo màu sắc tươi tắn…

Văn khấn ngày Lập Xuân

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Phật trời

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con Kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy các vị Thần Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

Con kính lạy các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này

Hôm nay là ngày 3 tháng 2 dương lịch, là tiết lập xuân năm 2021 tức ngày 22/12 âm lịch năm 2020.

Tín chủ Con là……

Hiện đang ngụ tại:……

Con thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng mã và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Con thành tâm Kính mời (Lặp lại các vị thần)…. về thụ hưởng hương hoa lễ vật, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho….. được bình an, sở cầu tất ứng, sở nguyện thành tâm.

Con thành tâm kính mời các vị tiền chủ hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này về thụ hưởng hương hoa lễ vật…

Kính mong các vị Tôn Thần cùng các vị Tiền chủ, Hậu chủ phù hộ độ trì cho gia đình mọi người bình an, công việc luôn hanh thông thuận lợi, mọi tật ách tai qua nạn khỏi

Lễ bạc tâm thành cúi xin chứng giám, khẩn cáo.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Hướng xuất hành trong ngày Lập Xuân để may mắn cả năm

Theo chuyên gia phong thủy Song Hà cho rằng, giờ Hợi từ 21h – 23h (ngày 3/2/2021) và giờ Tý từ 23h ngày 3/2/2021 đến 1h sáng ngày 4/2/2021 dương lịch đều là giờ Tuế Lộc, Bát Lộc nên khoảng thời gian từ 22h hơn (ngày 3/2/2021) đến 1h sáng ngày 4/2 chúng ta nên xuất hành.

Xuất hành chọn hướng Đông hoặc hướng Nam đều đại cát đại lợi. Tối kỵ xuất hành hướng Tây Bắc.

Ngày 4/2/2021 khung giờ đẹp có thể chọn để làm chuyện đại sự như sau: Giáp Dần (3h-5h), Bính Thìn (7h-9h), Canh Thân (15h-17h), Nhâm Tuất (19h-21h).

Nếu muốn chọn hướng xuất hành tốt trong ngày Lập Xuân 4/2/2021, bạn có thể xem xét đến hướng Đông Nam, là hướng của Hỷ thần, dễ đạt được mong muốn về chuyện tình cảm, hỷ sự…

Hướng để cầu quý nhân giúp đỡ là hướng Đông – hướng của Quý Thần.

Nếu xuất hành cầu tài, khai trương mở cửa hàng hay ký kết hợp đồng kinh doanh, đầu tư thì nên chọn hướng Nam – hướng Tài Thần để cầu Tài và được Thần Tài che chở, giúp mọi sự được hanh thông.

Tuy nhiên, nữ chuyên gia cũng lưu ý, trong ngày 4/2/2021 nếu bạn sinh năm Đinh Sửu 1997, Kỷ Sửu 1949, Kỷ Mùi 1979, Đinh Mùi 1967 thì làm gì cũng nên thận trọng để tránh những rắc rối, phiền phức không đáng có.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tết Cổ Truyền

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button