Giáo dụcLớp 5

Kể lại truyện cổ tích Cây khế bằng lời của nhân vật trong truyện

Đề bài: Kể lại truyện cổ tích Cây khế bằng lời của nhân vật trong truyện

ke chuyen co tich cay khe bang loi cua nhan vat

Kể lại truyện cổ tích Cây khế bằng lời của nhân vật

Bạn đang xem: Kể lại truyện cổ tích Cây khế bằng lời của nhân vật trong truyện

I. Dàn ý Kể lại truyện cổ tích Cây khế bằng lời của nhân vật (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu hoàn cảnh gia đình

2. Thân bài:

* Cây khế có quả, chim đến ăn hứa trả bằng vàng:
– Cây khế có quả, chim đến ăn
– Chim mách may túi ba gang để đựng vàng
– Chim lạ chở ra đảo lấy túi ba gang

* Người anh đòi đổi gia tài lấy cây khế:
– Chim lại đến ăn, hứa trả vàng
– Người anh may túi rất to
– Khi được chim chở ra đảo liền tham lam lấy rất nhiều vàng

* Cái kết của kẻ tham lam:
– Vì nhiều vàng quá nặng chim không thể bay
– Người anh bị ngã rơi xuống biển và chết.

3. Kết bài:

Suy nghĩ của nhân vật kể chuyện

II. Bài văn mẫu Kể lại truyện cổ tích Cây khế bằng lời của nhân vật

1. Kể lại truyện Cây khế bằng lời của nhân vật người em trai, mẫu 1 (Chuẩn)

Gia đình tôi có hai anh em, cha mẹ chết sớm nên tôi chỉ còn biết nương tựa vào anh trai. Nhưng không lâu sau anh trai cũng phải lấy vợ, cô vợ đã xui anh tôi phân chia gia tài, mọi thứ đều là của anh chị còn tôi chỉ có một khoảnh vườn và cây khế.

Đến mùa khế, cây khế sai trĩu quả, tôi mừng thầm vì có thể đem khế đi bán kiếm đồng mua gạo mua rau. Thế nhưng bỗng dưng lại có com chim đen ở đâu bay đến, nó cứ đậu trên cây mà mổ khế rồi ăn, ăn hết quả này lại đến quả khác, tôi thấy xót ruột bèn nói với chim “Chim ơi, có ăn chỉ ăn một hai quả thôi, chứ ăn nhiều thế khế đâu tôi bán”. Ai ngờ chim kia lại biết nói tiếng người, còn bảo tôi rằng “Ăn một quả khế, trả một cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”.

Hôm sau chim bay đến chở tôi ra một hòn đảo hoang, ở đây rất nhiều vàng bạc châu báu, thế nhưng tôi chỉ lấy đủ số vàng bằng số quả khế chim đã ăn. Lấy xong chim lại chở tôi bay về nhà, từ đó tôi trở nên giàu sang. Anh chị tôi biết chuyện, khăng khăng muốn đổi toàn bộ gia tài chỉ để lấy cây khế, tôi không nghĩ ngợi nhiều liền đồng ý. Ai ngờ, chim cũng đến ăn khế, bảo may túi ba gang trả vàng nhưng anh tôi may túi mười gang. Đến khi ra đảo lấy vàng vì anh tôi lấy quá nhiều, vàng quá nặng chim không thể bay nổi nên đã ngã và rơi xuống biển sâu.

Từ ngày anh tôi chết tôi vẫn luôn buồn phiền, nhưng thiết nghĩ cũng tại anh tôi quá tham lam nên mới ra nông nỗi này.

2. Kể lại câu chuyện Cây khế bằng lời của nhân vật người anh, mẫu 2 (Chuẩn)

Tôi là một người anh cả trong gia đình, cha mẹ tôi chết sớm, tôi sống cùng em trai. Được một thời gian tôi lấy vợ, vì hoàn cảnh khó khăn lại thêm sau này phải lo cho con cái nên tôi quyết định chia gia tài. Nghĩ em trai còn sức khỏe lại một mình nên chỉ cần mảnh vườn nhỏ là được, trong mảnh vườn lại có cây khế, cứ thế mà sống.

Ấy thế mà số em tôi may mắn thật, cây khế ra quả, có con chim đến ăn lại trả một quả khế bằng một cục vàng. Em tôi đã mấy lần được chim bay đưa ra đảo lấy vàng, nhờ đó mà trở nên giàu sang, tôi thấy vậy thật dễ dàng. Về nhà tôi kể chuyện và bàn với vợ, tôi quyết định đổi hết gia tài đang có chỉ để lấy cây khế, rồi sẽ lấy vàng do chim ăn khế trả mà không phải lo nghĩ làm ăn.

Em tôi cũng là người hiếu thảo, đồng ý đổi cho tôi. Hôm đó chim đến ăn khế như mọi khi, cũng bảo tôi may túi ba gang đi đựng vàng, tôi mừng lắm, không nghĩ nhiều liền may chiếc túi thật to để đựng được nhiều. Chim bay chở tôi ra chỗ đảo nhặt vàng, tôi nhặt đầy túi to, còn nhét thêm vào người. Ai ngờ vì vàng nặng quá, mãi sau chim mới cất cánh bay lên được. Đang bay thì bị cơn gió mạnh thổi làm chao liệng vài vòng, tôi vì ôm quá nhiều vàng không bám chắc nên đã bị ngã vào không trung rồi rơi xuống biển.

Thế là tôi đã mất tất cả, mất cả mạng sống của mình chỉ vì lòng tham.

3. Kể lại truyện cổ tích Cây khế bằng lời của nhân vật trong truyện, mẫu 3 (Chuẩn)

Tôi xin kể cho các bạn nghe về cây khế nhà tôi. Trong vườn nhà tôi có một cây khế, nó đã mọc ở đó nhiều năm. Từ lúc cha mẹ mất, anh trai lấy vợ chỉ chia cho tôi mảnh vườn và cây khế, tôi đã xem cây khế như người bạn của mình.

Cây khế cũng không phụ lòng tôi, mùa hoa khế năm đó nó ra sai trĩu quả. Đến ngày khế đã chín vàng mọng nước trên cây, tôi định trèo lên hái vừa ăn vừa mang đi bán thì thấy có con chim bay đến. Nghĩ là đất lành chim đậu nên tôi mặc kệ nó ăn, ai ngờ nó ăn nhiều quá, tôi bèn trách “Ngươi ăn nhiều khế của ta như vậy ta lấy gì mà sống?”, chim lại bảo tôi ăn một quả khế sẽ trả một cục vàng, may túi ba gang mà đựng. Tôi vốn không tin nhưng hôm sau chim lại đến ăn, lại hót lên như thế tôi liền làm theo. Chim bay mang theo tôi cùng túi ba gang ra đảo ngoài biển, tôi nhặt vàng bỏ vào túi trong vui sướng. Dù nhiều vàng nhưng tôi chỉ nhặt đủ túi ba gang đã may sau đó lại về nhà.

Nhờ có chim ăn khế mà tôi trở nên giàu sang. Anh trai và chị dâu tôi từ khi biết chuyện lại muốn đổi toàn bộ nhà cửa, gia tài lấy cây khế của tôi. Tôi cũng muốn giúp họ làm giàu nên đồng ý. Ai ngờ chuyện đau lòng đã xảy ra, anh tôi vì quá lam tham, may túi những mười hai gang để đựng vàng, con chim không thể chở số vàng nhiều đến thế nên giữa đường đã chao đảo khiến anh tôi rơi xuống biển mà chết.

Nếu biết trước anh tôi là người có lòng tham vô đáy như thế tôi đã không đổi cây khế cho anh. Biết rằng đó là quả báo mà anh phải trả vì tham lam nhưng tôi vẫn buồn vì đã không còn người thân, giờ đây tôi có giàu sang cũng chẳng có ý nghĩa gì.

——————–HẾT———————

Ngoài các đề kể chuyện theo lời nhân vật, các em có thể tham khảo thêm các bài kể chuyện theo lời của chính mình để rèn luyện trí tưởng tượng, nhớ rõ cốt truyện: Kể lại truyện cổ tích Cây tre trăm đốt bằng lời văn của em, Kể lại truyện cổ tích Thạch Sanh bằng lời văn của em, Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám bằng lời văn của em, Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button