Giáo dục

Giá trị cốt lõi và cao đẹp nhất trong phong cách Hồ Chí Minh

Đề bài: 

1. Theo em, giá trị cốt lõi và cao đẹp nhất trong phong cách Hồ Chí Minh là gì?

2. Hãy viết đoạn văn thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của em về nếp sống thanh cao và giản dị của Bác Hồ được gợi ra từ văn bản “Phong cách Hồ Chí Minh”.

Bạn đang xem: Giá trị cốt lõi và cao đẹp nhất trong phong cách Hồ Chí Minh

Giá trị cốt lõi và cao đẹp nhất trong phong cách Hồ Chí Minh

Trả lời

1. Theo em, giá trị cốt lõi và cao đẹp nhất trong phong cách Hồ Chí Minh là yêu thương con người.

Theo bác, yêu thương con người là phẩm chất đạo đức cao đẹp nhất; yêu thương con người phải tin vào con người, và do đó, với mình thì phải chặt chẽ, nghiêm khắc; với người thì phải khoan dung, độ lượng, rộng rãi, nâng con người lên, kể cả với những người lầm đường, lạc lối, mắc khuyết điểm, sai lầm. Yêu thương con người là giúp cho mỗi người ngày càng tiến bộ, trưởng thành hơn. Vì vậy, phải thực hiện phê bình, tự phê bình chân thành, giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm để không ngừng tiến bộ. Yêu thương con người còn phải biết hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng con người.

2. Tham khảo đoạn văn sau của bạn Hạ Hạ:

Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa giản dị và thanh cao. Ở cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước nhưng Bác có một lối sống vô cùng giản dị. Nơi làm việc của Người là chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao như cảnh quê nhà quen thuộc. Chiếc nhà sàn cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, là nơi họp của bộ chính trị,… Trang phục của Bác cũng hết sức giản dị: bộ quàn áo bà ba nâu, chiếc áo trân thủ, đôi dép lốp thô sơ,…Về việc ăn uống của người cũng rất đạm bạc: cá kho, rau luộc, dưa ghém,cà muối, cháo hoa,…Nhà thơ Việt Phương từng ghi lại nét đẹp giản dị, đạm bạc trong cách sống của Hồ Chí Minh: “Bác thường để lại đĩa thịt gà mà ăn trọn quả cà xứ Nghệ – Không thích nói to và đi lại rất khẽ cả trong vườn“. Cách sống giản dị, đạm bạc của Bác lại vô cùng thanh cao. Dây không phải là lối sống khắc khổ của những con người tự vui trong cảnh nghèo. Đây cũng không phải là cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, hơn đời. Đây là cách sống có văn hóa đã trở thành một quan niệm thẩm mĩ: cái đẹp là sự giản dị, tự nhiên. Nhà thơ Tố Hữu đã khái quát vẻ đẹp giản dị mà vĩ đại của Hồ Chí Minh trong hai câu thơ “Mong manh áo vải hồn muôn trượng/Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”.

Để hiểu rõ hơn về tác phẩm này các em cùng tham khảo lại bài soạn: Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh nhé!


Cùng tìm hiểu để trả lời câu hỏi về Giá trị cốt lõi và cao đẹp nhất trong tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh trong chương trình Ngữ văn lớp 9

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button