Giáo dục

Đề đọc hiểu Cây cỏ và Hoa có đáp án chi tiết

Cây cỏ và Hoa đọc hiểu

Đề đọc hiểu Cây cỏ và Hoa có đáp án chi tiết được THPT Ngô Thì Nhậm chọn lọc từ các bài kiểm tra học kì sẽ là tài liệu giúp các em ôn tập thật tốt tại nhà, nắm vững kiến thức trước khi bước vào bài thi sắp tới. Các em hãy ôn luyện thật kỹ đề Cây cỏ và Hoa đọc hiểu để trả lời đúng toàn bộ câu hỏi trong phần đọc hiểu nhé.

Đề đọc hiểu Cây cỏ và Hoa có đáp án chi tiết
Đề đọc hiểu Cây cỏ và Hoa có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Cây cỏ và Hoa – Đề số 1

Đọc bài thơ và trả lời các câu hỏi:

CÂY CỎ VÀ HOA

Rừng có cây cao cây thấp

cây thấp đua nhau thoát bóng cây cao

Bạn đang xem: Đề đọc hiểu Cây cỏ và Hoa có đáp án chi tiết

cây cao nhận ra mình cô độc

hiểu bão gió nắng mưa nên bình thản giữa trời

Sống dưới cây

thiếu nắng

thiếu mưa

bão nổi ở trên

đất động ở dưới

biết phận mình thấp bé như nhau

cỏ víu lấy cỏ

làm nên bất diệt mùa xanh

Cây sinh ra cây

cỏ sinh ra cỏ

dù là cây

dù là cỏ

hết một đời cũng dâng một lần hoa.

(Ngô Quang Khiêm, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, số 1006, tháng 2-2-23, tr.61)

Câu 1. Trong bài thơ, cây thấp, cây cao sống như thế nào?

Lời giải:

Trong bài thơ: cây thấp đua nhau thoát bóng cây cao; cây cao nhận ra mình cô độc- hiểu bão gió nắng mưa nên bình thản giữa trời.

Câu 2. Theo tác giả, khi cỏ víu lấy cỏ, cỏ làm nên điều gì?

Lời giải:

Khi cỏ víu lấy cỏ, cỏ làm nên bất diệt mùa xanh

Câu 3. Anh/Chị hãy nêu hiệu quả của phép điệp được sử dụng trong các dòng thơ sau:

dù là cây

dù là cỏ

hết một đời cũng dâng một lần hoa.

Lời giải:

Hiệu quả của phép điệp:

– Nhấn mạnh ý nghĩa của sự sống, dù là cây hay cỏ đều dâng hoa cho đời. Cũng như cây cỏ, con người sống ở hoàn cảnh, ở vị trí nào cũng cần phải cố gắng sống đẹp, sống có ích.

– Tạo sự liên kết giữa các câu thơ; làm tăng tính gợi hình, gợi cảm và nhạc điệu cho đoạn thơ.

Câu 4. Từ hình tượng cây cỏ trong bài thơ, anh/chị rút ra cho mình bài học gì về lẽ sống?

Lời giải:

Bài học về lẽ sống: có khát vọng vươn lên, bình thản đối diện với nghịch cảnh, đoàn kết gắn bó, sống có ích…

Câu 5. Từ nội dung bài thơ ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc phát huy giá trị của bản thân trong cuộc sống.

Lời giải:

Học sinh có thể có nhiều cách suy nghĩ khác nhau về ý nghĩa của việc phát huy giá trị của bản thân trong cuộc sống, miễn là hợp lí, thuyết phục. Ý kiến đưa ra không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Các em có thể tham khảo gợi ý sau:

– Mỗi cá nhân đều có những giá trị nhất định.

– Biết phát huy giá trị của bản thân giúp ta xác định rõ mục tiêu, lí tưởng sống, đam mê. Từ đó, tích cực tu dưỡng, học tập, lao động, sáng tạo… để có những đóng góp hữu ích cho cộng đồng.

– Phát huy giá trị bản thân là cách sống tích cực để khẳng định tài năng, phẩm chất, trí tuệ ở mỗi người; từ đó góp phần thúc đẩy xã hội tiến bộ, phát triển.

Bài văn mẫu 1:

Không một ai trên đời là hoàn hảo, trong chúng ta, mỗi người đều có những khuyết điểm riêng đòi hỏi con người cần phải cố gắng hoàn thiện hơn từng ngày. Tuy nhiên, mỗi người cũng là những cá thể duy nhất, có giá trị của bản thân trong cuộc sống mà chúng ta cần trân trọng. Giá trị của bản thân là những phẩm chất cốt lõi tốt đẹp, là đặc trưng tốt đẹp của mỗi người để ta lấy đó làm nền tảng phát triển bản thân mình. Có nhiều người giá trị của họ ở ngoại hình, họ có một vẻ ngoài ưa nhìn, bắt mắt, nhưng cũng có những người giá trị của họ lại ở tài năng hoặc lòng tốt của họ,… Dù ở bất cứ khía cạnh nào thì những giá trị đó cũng đều đáng được trân trọng và những con người ấy càng được yêu quý, tin tưởng, tôn vinh hơn nữa khi biết nỗ lực nhiều hơn từng ngày để hoàn thiện, nâng cao giá trị của bản thân mình. Giá trị của bản thân đôi khi nó cũng được đong đếm bằng chính quá trình vượt qua những gian khó mà con người sống trong cuộc đời này. Thông qua những khó khăn và vất vả đó thì mỗi người bộc lộ nhiều phẩm chất, đức tính của mình. Ngược lại, nếu đến chính giá trị của bản thân mình bạn cũng không hiểu thì thật khó để lựa chọn được con đường đúng đắn, thiếu tự tin với chính quyết định của mình và từ đó cũng dễ dàng gặp thất bại. Mỗi cá nhân là một thực thể riêng biệt, độc đáo, mỗi người có giá trị riêng. Có những người ngay từ khi sinh ra đã có những ưu điểm nổi trội, nhưng lại có những người cần rèn luyện, phấn đấu để tạo ra giá trị đích thực của mình. Dù là giá trị sẵn có hay cố gắng xây dựng thì mỗi chúng ta hàng ngày hàng giờ vẫn phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, rèn rũa bản thân để khẳng định được giá trị của chính mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi để bỏ mặc bản thân mình, hãy nỗ lực hơn từng ngày để hoàn thiện bản thân mình, giữ cho mình một ý chí tiến thủ, một tinh thần ham học hỏi rồi bạn sẽ nhận lại được những thành quả xứng đáng với công sức, tâm huyết mà bản thân mình đã bỏ ra.

Bài văn mẫu 2:

Mỗi người có một đặc điểm riêng, một cá tính riêng. Chúng ta không nên tự ti về những khuyết điểm của mình mà cần cố gắng hoàn thiện để nâng cao giá trị bản thân trong cuộc sống. Giá trị của bản thân chính là những ưu điểm nổi bật, thành quả kiến thức, đạo đức tốt đẹp mà chúng ta rèn luyện được và cũng là thước đo để đánh giá bản thân ta. Mỗi người cần cố gắng học hỏi, nâng cao giá trị của bản thân, thay đổi bản thân để trở thành một công dân có ích cho xã hội. Người biết cố gắng nâng tầm giá trị bản thân là những người không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, họ cũng là những người biết nhìn nhận vào những lỗi sai của mình, từ đó rút ra bài học và khắc phục; có ý thức vươn lên trong cuộc sống, sống có đam mê và cố gắng theo đuổi đam mê đó. Việc thay đổi, hoàn thiện và nâng tầm giá trị bản thân trước hết làm cho bản thân chúng ta ngày càng tốt hơn cũng như mở mang tầm hiểu biết cho mình. Ngoài ra, việc cố gắng hoàn thiện bản thân sẽ giúp ta khắc phục được những khuyết điểm của mình từ đó tự tin hơn và sẽ được được mọi người tín nhiệm, tin tưởng. Người biết hoàn thiện bản thân sẽ tiến bộ từng ngày và nhận được tình yêu thương từ mọi người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống an phận, nghe theo sự sắp đặt của người khác hoặc quá lười biếng, không có ý thức vươn lên để hoàn thiện bản thân mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán và cần xem xét lại cách sống của bản thân nếu muốn có cuộc đời ý nghĩa hơn. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần trong đời, hãy hoàn thiện mình, nâng cao giá trị của bản thân mình và cống hiến những điều tốt đẹp nhất, ý nghĩa nhất cho cuộc đời trở nên văn minh hơn.

Bài văn mẫu 3:

Sự hiện diện của mỗi chúng ta trên cuộc đời này đã là một niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao mà chúng ta cần biết trân trọng. Giá trị của bản thân chính là những nét cá tính, những thế mạnh, những đặc trưng riêng của mỗi người để phân biệt ta với người khác, khiến ta nổi bật trong đám đông, không bị lẫn lộn với bất cứ ai. Mỗi người có những thế mạnh, những giá trị của bản thân khác nhau, có người có ngoại hình xinh đẹp, nước da trắng, có người lại nổi bật bởi nước da ngăm khỏe khoắn. Tất cả những thứ tồn tại trong con người ta, hoặc do ta rèn luyện, nỗ lực mà có được đều là những giá trị tốt đẹp đáng được trân trọng, được nâng niu, được tự hào. Chỉ khi bạn buông xuôi, tâm không tốt, làm những việc có hại có người khác hoặc để bản thân mình phát triển theo chiều hướng tiêu cực bạn mới thực sự đáng trách, cần kiểm điểm và xem xét lại bản thân. Có những giá trị tốt đẹp mà bản thân ta sẵn có, nhưng có những giá trị chỉ có khi chúng ta nỗ lực rèn luyện bản thân, cố gắng trau dồi từng ngày. Chính vì thế, để mình tốt lên, bắt buộc mỗi người cần phải nỗ lực nhiều hơn trong cuộc sống, học hỏi những điều hay, lẽ phải, tìm ra con đường, định hướng để phát triển mình. Bên cạnh đó, ta cũng cần thẳng thắn phê phán những người có lối sống buông thả, không có ý chí hoàn thiện bản thân, hoặc quá tự ti, nhút nhát. Cuộc sống của ta do chính ta làm chủ, mỗi người cần biết cố gắng trau dồi bản thân nhiều hơn nữa để trở thành người công dân tốt, cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội và ghi lại dấu ấn trong đời, trong lòng người khác.

*******

Trên đây là Đề đọc hiểu Cây cỏ và Hoa có đáp án chi tiết. Hy vọng sẽ là tài liệu giúp các em ôn luyện tại nhà thật tốt và tự tin trước khi bước vào kì thi học kì sắp tới. Chúc các em thi thật tốt và đạt điểm cao.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button