Đề đọc hiểu Bản nháp (Vân Anh) có đáp án chi tiết

Bản nháp đọc hiểu

Đề đọc hiểu Bản nháp (Vân Anh) có đáp án chi tiết được thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp từ các đề thi học kì môn Ngữ Văn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em nắm chắc kiến thức trong quá trình ôn luyện và trả lời đúng các câu hỏi trong kì thì sắp tới.

Đề đọc hiểu Bản nháp (Vân Anh) có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Bản nháp có đáp án chi tiết – Đề số 1

Đọc văn bản BẢN NHÁP và thực hiện các yêu cầu sau:

Ngông nghênh tuổi trẻ,

vô tình đục rạn chân chim mắt mẹ.

Ngông nghênh tuổi trẻ,

Bạn đang xem: Đề đọc hiểu Bản nháp (Vân Anh) có đáp án chi tiết

vô tình vít còng lưng cha.

Hồn nhiên bước vào ngôi nhà hôn nhân

Cuộc sống lứa đôi

đại ngàn nhiệt đới

Ta bơ vơ đứa trẻ rừng chiều lạc lối.

Như thiêu thân

lao vào ánh sáng công danh

Bảy dại…Ba khôn

Một giận… Mười buồn.

Đi giữa cõi nhân gian

ta như quả non xanh

ủ đất đèn chín ép.

Chuyến tàu đời vừa qua ga Lục Thập

Ngoái lại, ước chi

Đó là BẢN NHÁP.

(Bản nháp, Vân Anh, Dưới vòm sữa mẹ, NXB Hội Nhà văn, 2016, tr.31)

Câu 1. Xác định thể thơ của văn bản.

Lời giải:

Thể thơ của văn bản: Tự do

Câu 2. Chỉ ra những tính từ thể hiện thái độ sống của nhân vật trữ tình khi còn trẻ tuổi trong văn bản trên.

Lời giải:

Những tính từ thể hiện thái độ sống của nhân vật trữ tình trong bài thơ trên: ngông nghênh, vô tình, hồn nhiên

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về những câu thơ:

Đi giữa cõi nhân gian

ta như quả non xanh

ủ đất đèn chín ép.

Lời giải:

– Chưa chuẩn bị được những hiểu biết cần thiết, đang còn dại dột, chưa đủ sự chín chắn, trưởng thành nhưng đã phải bước vào cuộc sống bươn chải, lo toan.

– Vì thế, tác giả khi bước vào cuộc sống còn nhiều ngỡ ngàng, chưa đủ sự khôn ngoan để đối mặt.

Câu 4. Qua bài thơ, anh/chị có suy nghĩ gì nếu con người phải nói lời ước chi trong cuộc đời mình.

Lời giải:

Suy nghĩ của bản thân nếu con người phải nói lời ước chi

– Khi phải nói lời ước chi nghĩa là con người đang mang trong lòng sự ân hận, tiếc nuối; mang nỗi buồn, sự hổ thẹn; khao khát được sửa chữa sai lầm đã xảy ra trong quá khứ.

– Ở cuộc sống hiện tại con người hãy biết sống tốt nhất với những điều có thể.

Câu 5. Viết một đoạn văn trả lời câu hỏi: Sự ngông nghênh của tuổi trẻ khiến con người dễ bỏ lỡ những điều gì?

Lời giải:

Tuổi trẻ là tuổi của đam mê, tuổi của ước mơ, của hoài bão. Nhưng tuổi trẻ cũng là tuổi của sự bồng bột, ngông nghênh. Sự ngông nghênh đó sẽ làm cho chúng ta bỏ lỡ rất nhiều điều trong cuộc sống. Đúng là tuổi trẻ được quyền được ngông nghênh được sống là chính mình, làm những điều mình thích mà không hề bị trói buộc bởi những điều gì đó. Mỗi chúng ta đều biết mình đang ở trong thời điểm quan trọng của cuộc đời, còn gọi là thời điểm bản lề, hình thành tính cách và thói quen có thể dẫn mình đến mấy chục năm thành bại của đời người. Nên giai đoạn này, thật sự cần phải biết cống hiến sức trí, quằn mình ra cho cuộc đời mài giũa trước khi có thể tự mình tỏa sáng. Chính sự ngông đó cũng có thể là con dao hai lưỡi khiến cho bạn mất đi, tuột mất nhiều điều trong cuộc sống sau này mà khi nghĩ lại bạn sẽ thấy tiếc nuối. Đó chính là những người xung quanh, những điều nhỏ nhặt mà bạn đã quên đi sự hiện hữu của nó. Hãy sống ngông theo cách của bạn nhưng nhưng với đầy đủ sự khôn ngoan của mình và sống có mục đích.

********

Trên đây là Đề đọc hiểu Bản nháp (Vân Anh) có đáp án chi tiết. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập thật tốt để bước vào kì thi học kì sắp tới. Chúc các em luôn đạt điểm cao trong các bài thi nhé.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục