Dàn ý tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên

dan y tom tat va neu y nghia truyen con rong chau tien

Dàn ý tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên

I. Dàn ý tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên

Giới thiệu về truyền thống “Con Rồng cháu Tiên”.

a. Tóm tắt
– Nguồn gốc, ngoại hình của Lạc Long Quân và Âu Cơ.
– Họ gặp gỡ, yêu nhau rồi trở thành vợ chồng.
– Âu Cơ có mang, sinh ra một cái bọc trăm trứng, nở thành trăm người con khỏe mạnh, tuấn tú.
– Sự phân chia năm mươi người con theo Lạc Long Quân xuống biển, năm mươi người con theo Âu Cơ lên núi chia nhau cai quản các phương.

b. Ý nghĩa
– Truyền thuyết đã giải thích về nguồn gốc của dân tộc, đồng bào ta.
– Ca ngợi, tự hào về nguồn gốc Rồng, Tiên của mình.
– Mang lại cho chúng ta bài học về tình đoàn kết, sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của những người có chung nguồn gốc.

3. Kết bài

Bài học mà các thế hệ trước gửi gắm đến các thế hệ sau qua truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

II. Bài văn mẫu tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên (Chuẩn)

Để giải thích về nguồn gốc của con người Việt Nam, nhân dân ta đã sáng tạo nên truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” chứa nhiều yếu tố kì ảo, hấp dẫn.

Truyền thuyết kể về cuộc gặp gỡ và sự nên duyên vợ chồng của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ thuộc nòi rồng, sống chủ yếu ở dưới nước. Nhờ có nhiều phép lạ, thần đã tiêu diệt các loài yêu quái quấy nhiễu dân lành và dạy nhân dân cách trồng trọt, chăn nuôi. Âu Cơ là tiên nữ xinh đẹp thuộc họ Thần Nông. Nàng tìm đến vùng đất Lạc vì nghe nói mảnh đất ấy có nhiều hoa thơm cỏ lạ. Tại nơi đây, Âu Cơ gặp Lạc Long Quân, hai người yêu thương nhau rồi trở thành vợ chồng. Nàng có mang sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra trăm người con khỏe mạnh, khôi ngô tuấn tú…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên tại đây.