Dàn ý thuyết minh về ngày Tết nguyên đán lớp 8, 10

Tết nguyên đán là ngày tết cổ truyền quan trọng của nước ta, từ chủ đề này các em hãy lập dàn ý thuyết minh về ngày Tết nguyên đán sắp đến. Để viết bài văn thuyết minh hay và đúng cách mời các em theo dõi bài dàn ý của website chia sẻ nhé.

Dàn ý thuyết minh về Tết cổ truyền

Dàn ý thuyết minh về ngày tết nguyên đán

I. Mở bài: Giới thiệu chung về tết nguyên đán

Bạn đang xem: Dàn ý thuyết minh về ngày Tết nguyên đán lớp 8, 10

Tết nguyên đán có từ lâu đời và trở thành ngày hội văn hóa đặc sắc của người châu Á trong đó có người Việt Nam. Đây là thời gian cả gia đình sum họp, đầm ấm bên nhau sau khoảng thời gian xa cách.

II. Thân bài

Nguồn gốc Tết nguyên đán

– Tết nguyên đán xuất xứ từ Trung Quốc và đã có từ hàng ngàn năm trước.

– Ngày Tết dành cho các nước sử dụng âm lịch.

Mua sắm thờ cúng tổ tiên

– Chuẩn bị mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên.

– Hoa Tết trang trí nhà cửa đón Tết.

– Bánh kẹo, hoa quả, thức uống: tiếp đãi khách đến nhà và ăn uống trong những ngày Tết được đầy đủ.

– Dọn dẹp, trang trí nhà cửa mới.

Mốc thời gian quan trọng trong Tết

– Tất niên: gia đình làm lễ cúng cuối năm.

– Giao thừa: thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới rất được xem trọng.

– Xông đất: người đầu tiên bước vào nhà để mang đến tài lộc cho chủ nhà.

– Xuất hành: theo quan niệm người xưa xuất hành đúng hướng sẽ mang lại tài lộc, may mắn.

– Chúc Tết người thân, bạn bè: nét đẹp trong truyền thống văn hóa.

– Mừng tuổi: ông bà mừng tuổi cho các cháu bé, ngược lại con cái mừng tuổi cho bố mẹ, ông bà.

– 3 ngày Tết: ngày mùng 1 khởi đầu năm mới kiêng kỵ đến nhà người khac, ngày này còn gọi là Tết cha. Mùng 2 đó là thường gọi là Tết mẹ. Mùng 3 Tết thầy, học sinh đi thăm thầy cô giáo.

Ý nghĩa ngày Tết nguyên đán

– Tết cổ truyền quan trọng và một trong những lễ hội quan trọng trong văn hóa người Việt.

– Gia đình, bạn bè sum họp, gặp mặt sau khoảng thời gian xa cách.

III. Kết bài

Tết nguyên đán là lễ hội quan trọng nhất của người Việt trong một năm, mọi người gặp nhau họp mặt và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp, làm ăn thành đạt trong năm mới. Đây là nét đẹp văn hóa cần được giữ gìn và bảo tồn.

Các tìm kiếm liên quan:

– dàn ý thuyết minh về tết

– lập dàn ý thuyết minh về ngày tết cổ truyền

– thuyết minh về phong tục ngày tết

Chuyên mục: Giáo dục